EUGENE, Oregon – Âm nhạc mang tính tự sự và có thể biểu đạt cảm xúc mà không dùng đến ngôn từ. Và âm nhạc được biểu diễn bởi Đoàn Nghệ thuật Shen Yun làm rung động hàng ngàn khán giả tại Trung tâm Hult vào buổi trình diễn ngày Chủ nhật 16/10/2021.

“Âm nhạc xuyên suốt buổi trình diễn thật tuyệt vời, đặc biệt là với những nhạc cụ hai dây – các tiết mục thật hoàn mỹ”, ông Mark Patrzik thổ lộ sau khi thưởng thức Shen Yun ở New York cùng vợ – bà Chandra.

Đàn nhị – loại nhạc cụ đã được ông Patrik nhắc đến, là một loại nhạc cụ cổ xưa rất phổ biến ở Trung Quốc, và cũng là một trong số những nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc được trình diễn trong buổi biểu diễn của Shen Yun.

“Đó là những thanh âm đáng kinh ngạc mà khán giả được thưởng thức từ loại nhạc cụ hai dây này… đàn nhị được biểu diễn đã tạo nên một bầu không khí u sầu và buồn bã”, ông nói thêm.

“Những thanh âm, bản thân của chính thứ âm nhạc đó, và cách nó được trình diễn … đàn nhị có thể lột tả nỗi đau và sự thống khổ của một nền văn hóa”.

Ông Patrzik cũng đánh giá cao cách mà Shen Yun khắc họa nền văn hóa Trung Hoa. “Tôi nghĩ rằng họ đã thể hiện một cách xuất sắc nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Và theo tôi, nền văn minh này vẫn còn hoàn toàn xa lạ với những người Tây phương chúng tôi. Tuy vẫn là Trung Quốc, nhưng tôi đã nhận ra nhiều điều mới mẻ hơn và hiểu nhiều hơn về văn hóa của họ”, ông nói.

Patrzik bày tỏ sự thích thú đối với màn trình diễn. “Tôi nghĩ Shen Yun thật lộng lẫy và cũng thật mạnh mẽ. Trước buổi diễn, chúng tôi thực sự không hề mong đợi một màn trình diễn như thế kia, nhưng rồi tôi phát hiện rằng chương trình thật tuyệt vời. Nên tôi rất thích”,chia sẻ.

cũng lay động bởi những màn trình diễn chân thực miêu tả về những khía cạnh của Trung Quốc mà không nhiều người biết đến. “Chương trình thuật lại mọi thứ xảy ra tại Trung Quốc như nạn thu hoạch nội tạng như thế nào, quyền tự do ngôn luận bị bóp nghẹt ra sao, và những sự kiện tương tự – những điều mà chúng ta thường ít lưu tâm”.

Bà Patrzik đang nhắc đến một tác phẩm miêu tả tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc ngày nay. Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống 5,000 năm Trung Hoa – phần lớn giá trị đã bị phá hủy và nhận chịu sự đàn áp liên tục bởi Trung Cộng. Một phần thông điệp của Shen Yun bao gồm việc cho người xem biết về hiện tình Trung Quốc và sự vi phạm nhân quyền do chế độ Trung Cộng gây ra.

Những gì mà chế độ Trung Cộng đang làm đối với người dân Trung Quốc thật “đáng quan ngại” bà Patrzik chia sẻ, “nhưng thật tốt khi họ đã đưa nó ra ánh sáng, và tôi rất vui khi họ thể hiện điều đó tại đây”.

‘Quá nhiều tâm huyết’

âm nhạc Shen Yun
Cô Sandra Siegienski tại buổi biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Hult, ở Eugene, Ore., Vào ngày 16/10/2021. (Mary Zhang / The Epoch Times)

Một khán giả khác cũng không khỏi xúc động trước nghệ sĩ độc tấu đàn nhị trong buổi biểu diễn đêm nay.

Về nghệ sĩ độc tấu đàn nhị, cô Sandra Siegienski, một nhà nghiên cứu bệnh học, khen ngợi, “Đó là những thanh âm đẹp. Tôi chưa bao giờ nghe ai chơi đàn hay như vậy”.

“Rất nhiều tâm huyết được đặt vào tác phẩm âm nhạc đong đầy xúc cảm đó”

– Sandra Siegienski-

“Tôi không nghĩ mình có thể dùng lời nói để miêu tả. Khi thưởng thức Shen Yun, tôi nhận thấy mình có thể tưởng tượng ra mọi thứ”, cô tiếp tục. “Rất nhiều tâm huyết được đặt vào tác phẩm âm nhạc đong đầy xúc cảm đó. Tôi thực sự không thể tìm thấy ngôn từ phù hợp để diễn tả điều này”.

“Tôi rất muốn xem lại màn trình diễn đó vài lần”, cô tâm sự, “và tôi có thể mường tượng rằng sẽ có đôi chút khác biệt về tinh thần giữa những lần trình diễn”.

Về toàn bộ chương trình, cô tâm sự: “Tôi đánh giá cao … đó là niềm hy vọng đẹp đẽ và tôi chăm chú vào vở diễn để tận hưởng từng khoảnh khắc đó mà không ưu tư về bất cứ điều gì khác”.

Bài viết do Mary Zhang và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn