Tôi vẫn còn nhớ một lần khi tôi đang nghe Nhạc giao hưởng Shen Yun tại Carnegie Hall ở thành phố New York, vào giờ tạm nghỉ, chợt nghe thấy tiếng một phụ nữ trung niên xúc động nói: “Tôi đã biết rồi, có một kiếp tôi là người của một quốc gia nào đó ở Âu Châu.”

Tôi quay đầu nhìn về phía người phụ nữ ấy, quả là như vậy, khuôn mặt của bà không giống như những người Trung Quốc thông thường, sống mũi của bà cao, đôi mắt to, rõ ràng còn lưu lại dấu vết của người Âu Châu. Tôi tin rằng con người có luân hồi chuyển thế, nhưng ký ức trước đây của họ đều vì uống canh Mạnh Bà nên đã bị xóa hết. Hôm nay, nhờ thưởng thức buổi biểu diễn nhạc giao hưởng của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun mà ký ức kiếp trước của bà đã được đánh thức.

Đối với tôi, khi nghe nhạc Giao hưởng Shen Yun, cảm xúc sâu sắc nhất chính là phần diễn tấu của đàn Nhị Hồ, một nhạc cụ truyền thống Trung Quốc. Đàn Nhị Hồ là loại nhạc cụ dân dã phổ biến trong dân gian Trung Quốc, vậy mà trên sân khấu nổi tiếng thế giới, nó có thể phối hợp hài hòa với các nhạc cụ Tây phương khác, tạo nên một ý vị đặc biệt. Hơn nữa, đàn Nhị Hồ còn có thể độc tấu với phần đệm nhạc của đàn Piano, khiến cho tôi vừa tự hào vừa kinh ngạc.

Thế là từ đó, một người không hiểu âm nhạc như tôi đây lại có niềm yêu thích đặc biệt đối với đàn Nhị Hồ, và có nhiều cơ hội hơn để nghe diễn tấu đàn Nhị Hồ trong nhạc Giao hưởng Shen Yun. Cho dù đó là bản hợp tấu của ba cây đàn, hay là độc tấu với phần đệm của đàn Piano, thậm chí là hòa tấu với những nhạc cụ giao hưởng khác, thì tôi đều cảm thấy như dòng suối mát trong chảy vào nội tâm mình, xua tan hết mệt mỏi.

Một lần, tôi nghe lặp đi lặp lại nhiều lần một bản gốc độc tấu đàn Nhị Hồ của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun, và tiếng nhạc dường như đang nói chuyện với tôi, mỗi một câu đều đi sâu vào trong trái tim. Vì vậy, tôi bèn viết lại từng câu, từng câu ấy:

Bạn ơi!
Bạn có nguyện ý ngồi xuống nghe tôi nói
Bạn nhiều lần đến đây, trải qua vô vàn năm tháng
Bạn mang theo một lời thệ ước
Trải qua luân hồi ngàn đời
Trải qua bao mưa gió
Đó là hành trình của bạn
Còn nhớ rõ lời ước định kia
Còn nhớ rõ hành trình mưa gió ấy

………..

Có thể trong ý định ban đầu của Tác giả có nội hàm sâu xa hơn, nhưng những gì tôi nghe được, bản nhạc mà cây đàn Nhị Hồ này tấu lên dường như là một người bạn tri âm của tôi. Lập tức hai tâm hồn chúng tôi kết nối với nhau, sự thân thiết đó không thể diễn tả bằng lời. Nàng hoàn toàn hiểu thấu nội tâm tôi, ngồi xuống cùng tôi nói chuyện, dịu dàng kể hết thảy mọi chuyện cho tôi nghe, nhắc nhở tôi về sự trầm mê của con người, để tôi minh bạch rõ ràng về bản thân, giải khai mọi ưu phiền trong tâm.

May mắn thay, những bản nhạc mỹ diệu như vậy hiện đã được đăng tải trên trang web của nền tảng nghe nhìn trực tuyến Shen Yun Creations. Thông qua nền tảng này, chúng ta dù đang ở bất kỳ nơi đâu hay thời gian nào, chỉ cần kết nối Internet là có thể thưởng thức, càng thưởng thức sẽ càng cảm nhận được cái đẹp, càng có thể cảm thụ nội hàm sâu sắc trong đó.

Vì sao cây đàn Nhị Hồ của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun có sức mạnh đi vào lòng người?

Đàn Nhị Hồ có nhiều cách nhiều kiểu chơi, cho dù là đánh, kéo, gảy, cung dài cung ngắn, vê, bấm, trượt, rung, nó không chỉ thể hiện các giai điệu trầm lắng, kéo dài của bi thương…; còn có thể thể hiện nét xinh đẹp mềm mại, đoan trang của các cô gái vùng sông nước Giang Nam; cũng có thể bắt chước tiếng chim hót, tái hiện những bước nhảy hạnh phúc vui vẻ; đặc biệt có thể miêu tả cảnh tiếng ngựa hí dài, chạy nhanh rong ruổi trên chiến trường. Trên sân khấu của Shen Yun, một khúc nhạc đàn Nhị Hồ kết thúc, khắp hội trường đều vang lên tiếng vỗ tay như sấm dậy.

Cùng một nhạc khúc, cảm nhận của mỗi người có thể khác nhau, nhưng có một điểm tương thông với nhau, đó chính là loại âm nhạc mỹ diệu ấy sẽ đi sâu vào đáy lòng, làm cho cảm xúc trở nên yên bình tĩnh lặng, quên đi hết thảy những ưu phiền. Điều này cũng không ngoại lệ đối với những nghệ sĩ trong giới nghệ thuật.

Một ca sĩ người Ý đã khâm phục khen ngợi rằng: “Tôi cảm thấy âm nhạc của đàn Nhị Hồ không chỉ là thanh âm diễn tấu của một nhạc cụ, mà giống như có người đang hát vậy, tưởng chừng như chính là thanh âm đến từ Thiên Đường. Giai điệu hài hòa và đẹp đẽ này đi vào trái tim tôi, cho tôi cảm nhận một cảm giác vô cùng yên bình và an lành.”

Một nghệ sĩ đàn Violon người Pháp nói: “Giai điệu mà nghệ sĩ chơi đàn Nhị Hồ dùng hai sợi dây đàn diễn tấu ra, đã hoàn toàn rung động linh hồn chúng tôi. Chúng tôi như hoàn toàn chìm đắm trong một tầng thứ cảnh giới và tinh thần khác, cảm nhận sự dung hợp thực sự của Trời và Đất. Nghệ thuật Trung Quốc trên sân khấu ung dung mà tự nhiên thể hiện, thực sự là quá đẹp!”

Đối với màn trình diễn của đàn Nhị Hồ của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun, một giáo viên đàn Cello Đài Loan sau khi nghe bản nhạc “Âm thanh của Thần” đã cảm động sâu sắc và nói rằng: “Đó giống như cuộc gặp gỡ của các bậc Vương giả: ‘Đàn Nhị’ là Vua nhạc cụ Trung Quốc, ‘Violon’ là Vua trong nhạc cụ Tây phương, nhạc giao hưởng của Shen Yun đã dung hợp hai loại nhạc cụ bình thường “Vương bất kiến Vương” này lại với nhau một cách khéo léo tài tình. Trung Quốc và Tây phương kết hợp lại không đối chọi gay gắt, sự hài hòa đó rất khó đạt được, thật đáng khâm phục.”

Đàn Nhị Hồ, loại nhạc cụ dân gian giản dị của Trung Quốc, chỉ có hai sợi dây đàn làm bằng lông ngựa, tại sao lại có sức mạnh đi vào lòng người như vậy?

Cô Thích Hiểu Xuân, nghệ sĩ đàn Nhị Hồ của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun tiết lộ bí mật: “Kỳ thực, điều thực sự có thể gây rung động lòng người cũng không phải là kỹ thuật điêu luyện, mọi người ai cũng đều có kỹ thuật, nhưng sau khi đạt đến một trình độ nhất định, điều thực sự có thể làm cho mọi người rung động chính là nội hàm đằng sau nó.”

Các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đã nắm vững các kỹ thuật biểu diễn hoàn hảo, mà còn thông qua tu luyện, làm cho tâm cảnh của mình đạt đến cảnh giới càng thuần tịnh hơn.

“Chúng tôi có những yêu cầu khá cao về mặt tâm tính. Khi càng yên tĩnh, càng thuần tịnh, Thần sẽ triển hiện sức mạnh của Ngài.” Nghệ sĩ Thích Hiểu Xuân nói: “”Bởi vì khi chúng ta thuần chính, không có tạp niệm, Thần sẽ gia trì cho khúc nhạc, nội hàm phía sau sẽ rất phong phú. Mọi người nghe được chính là những (nội hàm) đó, cho nên không phải nói tôi có sức mạnh như vậy, hoặc là tiếng đàn của tôi có sức mạnh như vậy.”

Nếu có duyên thưởng thức những màn diễn tấu ấy, chẳng phải chúng ta rất may mắn hay sao?

Xem toàn bộ video tại: https://ept.ms/AncientMelody_

Mời quý vị tìm hiểu thêm: 

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook:https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin


Thái Nhã
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Cao Tĩnh biên tập
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: