Hầu hết người được hỏi cho biết trong một cuộc khảo sát tâm lý thị trường tháng mười do Deutsche Bank thực hiện rằng, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Âu Châu có thể sẽ tiếp tục thiết lập chính sách quá lỏng lẻo trong khi Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ nghiêng về phía cứng rắn.

Fed đã tiến gần hơn đến việc cắt giảm chương trình mua 120 tỷ USD tài sản hàng tháng nhưng tốc độ và thời gian vẫn chưa được xác định khi các quan chức bày tỏ lo ngại về căng thẳng giữa lạm phát tăng mạnh và tín hiệu phục hồi thị trường lao động yếu hơn, thách thức các nhà hoạch định chính sách khi họ tìm kiếm giải pháp cân bằng cho nhiệm vụ kép của Fed về việc làm tối đa và ổn định giá cả.

Lạm phát ở Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm, trong khi các khu vực khác trên thế giới cũng đang phải chịu sức ép giá cả dữ dội. Các quan chức ngân hàng trung ương vẫn kiên quyết rằng lạm phát tăng đột biến hiện nay chỉ là tạm thời và một khi sự bất ổn của chuỗi cung ứng giảm bớt, giá sẽ ổn định trở lại mục tiêu, thường là khoảng 2%. Mặc dù Fed và Ngân hàng Trung ương Âu Châu đều đang xem xét việc điều chỉnh đối với các chương trình mua tài sản tương ứng của họ, nhưng cho rằng không có gì phải vội vàng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, thị trường tiền tệ đang bị thúc đẩy với giá cả phản ánh lãi suất tăng mạnh, trong hầu hết các trường hợp, đặt cược rằng chính sách sẽ được thắt chặt sớm hơn nhiều và với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với những gì các nhà thiết lập lãi suất đang báo hiệu. Đối với Fed và Ngân hàng Trung ương Âu Châu, các đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2022 được phản ánh vào giá với xác suất lần lượt là 100% và 90%, so với mức khoảng 50% và dưới 40% đã thấy một tuần trước.

Điều này trái ngược với các tín hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế đang giảm dần, cùng với một số dữ liệu thị trường lao động yếu hơn hơn. Trong khi báo cáo việc làm gần đây nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.8% trong tháng Chín và số người thất nghiệp ở Hoa Kỳ giảm 710,000 người xuống còn 7.7 triệu, các nhà tuyển dụng đã bổ sung thêm 194,000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường. Ngoài ra, trong khi số người thất nghiệp trong tháng Chín thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất trong thời đại đại dịch, con số đó vẫn cao so với con số 5.7 triệu ngay trước khi dịch bùng phát.

Nhưng các dữ liệu khác cho thấy sự căng thẳng của thị trường lao động. Khảo sát Cơ hội Việc làm và Luân chuyển Lao động (JOLTS) gần đây nhất của Bộ Lao động, được công bố vào hôm 08/09, cho thấy số lượng việc làm cần tuyển dụng đã tăng thêm 749,000 lên 10.934 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Bảy, một mức cao kỷ lục. Các nhà kinh tế dự đoán rằng báo cáo JOLTS tiếp theo, dự kiến ​​phát hành hôm 12/10, sẽ cho thấy con số đó giảm xuống 10.925 triệu.

Còn báo cáo việc làm tuần trước (pdf) cho thấy các số liệu hàng tháng về tăng trưởng lương theo giờ đã bắt đầu chững lại và một mẫu hình tăng trưởng cao hơn dường như đang xuất hiện. Mức lương trung bình theo giờ đã tăng 0.6% trong tháng Chín, trong khi trong 6 tháng qua, mức tăng trung bình là 0.5% mỗi tháng, khoảng gấp đôi tốc độ trước đại dịch.

Nhà kinh tế -Chủ tịch Đại học Queen Mohamed El-Erian nói với “Squawk Box” của CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (11/10) rằng, “Cảm giác của tôi là chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng tiền lương vượt quá lạm phát giá cả.” Đó là một động lực gợi nhớ đến loại vòng xoáy giá cả tiền lương đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ trong những năm 1970. Ông El-Erian cho biết ông tin rằng lạm phát đang chạy “vượt xa” những gì mà những người cho rằng lạm phát là “tạm thời” tin tưởng và nó đang trở thành một vấn đề ngày càng tăng đối với thị trường.

Trong khi đó, nhà kinh tế học Nouriel Roubini, nổi tiếng với dự báo tuy u ám nhưng chính xác về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 — một dự đoán mà ông đưa ra vào thời điểm thị trường hưng thịnh – đã nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, ông nghĩ rằng Fed sẽ “rút lui” và “hoãn việc hoàn thành cắt giảm mua tài sản hoặc tăng lãi suất” nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại và các thị trường bán tháo như họ đã làm trong quý 4 năm 2018.

Ông Roubini cho biết ông tin vào lạm phát đình trệ – tình huống khi lạm phát vẫn ở mức cao trong khi tăng trưởng chậm lại — sẽ tồn tại trong vài quý và lạm phát PCE cốt lõi, thước đo giá cả ưa thích của Fed, sẽ ở trên 3% vào năm 2022. Tình huống này trái ngược với dự kiến của các nhà hoạch định chính sách của Fed, những người trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của họ đã dự đoán PCE cốt lõi sẽ là 2.3% trong năm tới.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters 

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn