Theo PricewaterhouseCoopers (PwC), khi ngày có càng nhiều dấu hiệu suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ, một nửa số công ty Mỹ đang có kế hoạch cắt giảm việc làm, ngay cả khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo lắng về những khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Dù Khảo sát Pulse gần đây nhất của PwC cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng việc tìm được và giữ chân nhân tài vẫn là một rủi ro lớn, nhưng họ cũng đang tinh giản số lượng nhân viên.

Một nửa trong số hơn 700 giám đốc điều hành của Hoa Kỳ trả lời cuộc khảo sát cho biết họ có kế hoạch cắt giảm việc làm.

“Điều này không có gì ngạc nhiên,” PwC cho biết trong một tuyên bố. “Sau một đợt tuyển dụng điên cuồng và một thị trường lao động eo hẹp trong vài năm qua, các giám đốc điều hành nhận thấy sự khác biệt giữa việc có nhân viên và có nhân viên có kỹ năng phù hợp.”

Bên cạnh 50% tất cả những người được hỏi nói rằng họ đang giảm tổng số nhân viên của mình, 46% đang giảm hoặc giảm tiền thưởng ký kết và 44 % đang hủy bỏ các lời mời làm việc.

‘Lạc quan thận trọng’

Nhìn chung, bất chấp các tín hiệu kinh tế yếu hơn và một loạt rủi ro kinh doanh, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ “sự lạc quan thận trọng” về triển vọng tương lai của họ. Theo PwC, chỉ hơn 4/5 tập trung chiến lược kinh doanh của họ vào tăng trưởng và chỉ 30% coi suy thoái là một “rủi ro ở mức độ nghiêm trọng”.

Bức tranh về những gì PwC mô tả các doanh nghiệp Hoa Kỳ “đang đối diện với tình huống khó khăn về nhân tài” được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế mạnh khi lạm phát cao liên tục gây áp lực khiến Cục Dự trữ Liên bang buộc phải tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ.

Một số nhà kinh tế nổi tiếng đã cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ có thể kéo dài và nghiêm trọng, với nhà kinh tế Nouriel Roubini gần đây mô tả dự đoán của các nhà phân tích về một cuộc suy thoái kinh tế ngắn và nhẹ là “ảo tưởng”.

Ông Roubini nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông dự kiến Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng bởi một “cuộc suy thoái nghiêm trọng và một cuộc khủng hoảng tài chính và nợ nghiêm trọng.”

Một số nhà phân tích bác bỏ triển vọng về một cuộc suy thoái kéo dài và nghiêm trọng, với Kinh tế trưởng Michael Gapen của Bank of America nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông dự kiến ​​một “sự suy thoái nhẹ”.

Hồi trống suy thoái trở nên lớn hơn vào tuần trước khi một thước đo kinh tế quan trọng từ Conference Board giảm tháng thứ năm liên tiếp, bị đè nặng bởi thị trường việc làm chậm lại, đơn đặt hàng sản xuất mới yếu và sự bi quan sâu sắc của người tiêu dùng.

Việc tuyển dụng của doanh nghiệp nhỏ chậm lại

Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ không khác xa các doanh nghiệp lớn hơn của họ về tốc độ tuyển dụng chậm lại.

Theo Báo cáo tuyển dụng tháng Bảy của Alignable, khoảng 45% các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ đang thực hiện việc đóng băng tuyển dụng do chi phí lao động tăng cao và lạm phát cao.

Alignable cho biết, “Điều này thể hiện sự thay đổi tuyển dụng đáng kể, và phần lớn là phản ứng đối với việc tăng chi phí lao động, lạm phát tăng vọt, lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất tăng.”

Phản ánh tình trạng “khó khăn về nhân tài” tương tự đã được PwC ghi nhận, báo cáo Alignable cho thấy 51% chủ doanh nghiệp nhỏ vẫn đang cố gắng tìm nhân viên để đảm nhiệm các vị trí chủ chốt.

Ngược lại, cuộc khảo sát của Alignable cho thấy chỉ 4% doanh nghiệp nhỏ có kế hoạch sa thải nhân viên.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘Hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘Hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn