Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 528,000 việc làm mới trong tháng Bảy, vượt ước tính thị trường là 250,000.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3.5%, giảm từ 3.6% vào tháng Sáu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống còn 62.1%.

Thu nhập trung bình theo giờ tăng 0.5% so với tháng trước và 5.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Cả hai số liệu trên đều cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế lần lượt là 0.3% và 4.9%. Số giờ làm việc trung bình hàng tuần cũng tăng lên 34.6.

Tăng trưởng việc làm trên diện rộng trong tháng Bảy, dẫn đầu bởi mức tăng đáng kể trong lĩnh vực giải trí và khách sạn (96,000 vị trí), dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (89,000 vị trí), và chăm sóc sức khỏe (70,000 vị trí). 

Việc làm trong chính phủ có thêm 57,000 vị trí, ngành xây dựng có thêm 32,000 vị trí, và ngành sản xuất có thêm 30,000 vị trí. Lĩnh vực bán lẻ bổ sung thêm 22,000 việc làm. 

Số người không tham gia lực lượng lao động nhưng muốn có một công việc vẫn giữ nguyên ở mức 5.9 triệu. Số lượng người lao động làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế đã tăng 303,000 người lên 3.9 triệu người. Tổng số người có việc làm đã tăng lên 7.572 triệu, tăng từ 7.013 triệu tại cùng thời điểm này năm ngoái. 

Sau khi các số liệu tích cực về việc làm được công bố, thị trường tài chính đã chuyển sang tiêu cực trong giao dịch trước giờ mở cửa. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm khoảng 100 điểm, trong khi S&P 500 giảm 0.7%. Các nhà quan sát lưu ý, nhiều nhà đầu tư cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất khi thị trường lao động chịu đựng được chu kỳ thắt chặt tiền tệ này. 

Ông Jan Szilagyi, Giám đốc điều hành kiêm người đồng sáng lập của công ty nghiên cứu AI Toggle cho biết, điều đó cũng có thể tái khởi động các cuộc tranh luận rằng ngân hàng trung ương có thể kích hoạt việc tăng lãi suất lên 100 điểm căn bản. 

Ông nói: “Đối với Fed, điều này có nghĩa là duy trì một lập trường rất cứng rắn. Đó là một điều tiêu cực đối với thị trường vì nguy cơ thắt chặt quyết liệt hơn, và viễn cảnh rằng sau tất cả Fed vẫn không thể bắt kịp lạm phát.” 

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Năm (04/08) rằng chính phủ đã dự tính số lượng việc làm thấp hơn như là một phần của “quá trình chuyển đổi sang tăng trưởng ổn định và vững chắc”.

Việc làm mới bất ngờ tăng lên

Việc làm tăng đột biến xảy ra khi dữ liệu thị trường lao động quan trọng gần đây bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Trong tháng Sáu, số lượng cơ hội việc làm đã giảm 605,000 xuống 10.7 triệu, mức thấp nhất trong chín tháng. Con số này cũng nằm dưới mức ước tính của thị trường là 11 triệu và là lần giảm ở tháng thứ ba liên tiếp. Nhìn chung, kể từ khi đạt mức cao nhất 11.855 triệu vào tháng Ba, cơ hội việc làm đã giảm khoảng 9%.

Theo dữ liệu mới từ công ty Challenger, Grey & Christmas, tháng trước, các công ty Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch cắt giảm 25,810 việc làm trong biên chế của họ. Đây là mức tăng 36.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái và là mức cắt giảm việc làm cao thứ hai tính đến thời điểm này trong năm.

Ông Andrew Challenger, Phó chủ tịch cao cấp của công ty Challenger, Grey & Christmas, cho biết trong một tuyên bố: “Thị trường việc làm vẫn còn thắt chặt, và việc sa thải quy mô lớn vẫn chưa bắt đầu. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy việc tuyển dụng đang chậm lại sau nhiều tháng tăng trưởng.”

Trong sáu tháng đầu năm 2022, hơn 133,000 việc làm đã được cắt giảm, tăng 21.9% so với nửa cuối năm 2021.

Một báo cáo gần đây của Morning Consult xác nhận rằng 11.7 % người Mỹ cho biết thu nhập hoặc lương bị giảm trong tháng Bảy, tăng từ 11 % trong tháng Sáu.

Ông John Leer, nhà kinh tế trưởng của Morning Consult, cho biết cho biết trong một tuyên bố: “Thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh mẽ, nhưng những ngày tốt đẹp nhất của thị trường này giờ có thể đi vào dĩ vãng. Với việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát cao, các doanh nghiệp đang làm chậm lại các kế hoạch tuyển dụng và mở rộng, làm giảm tốc độ của thị trường lao động hoàn toàn mới. Liệu việc chậm lại đó có nhanh chóng và đủ nghiêm trọng để đẩy nền kinh tế vào suy thoái hay không vẫn còn phải chờ xem.”

Theo dữ liệu mới của Bộ Lao động (pdf), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng lên 260,000 trong tuần kết thúc hôm 30/07, cao hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 259,000. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng lên 1.416 triệu, trong khi mức trung bình trong bốn tuần (đã loại bỏ biến động hàng tuần) tăng lên 254,750.

Cô Jill Gonzalez, Chuyên gia phân tích của WalletHub, cho biết trong tương lai, chu kỳ thắt chặt tiếp tục của Cục Dự trữ Liên bang sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thất nghiệp vì nó sẽ cắt giảm các khoản đầu tư kinh doanh và chi tiêu của người tiêu dùng.

Cô nói trong một báo cáo gần đây: “Vì chi phí đi vay hiện nay cũng sẽ cao hơn, nên nó cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính cá nhân của nhân viên. Kết hợp lại, đó không phải là một triển vọng tốt về số lượng thất nghiệp trong ngắn hạn.”

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) được cho là sẽ nâng lãi suất chuẩn của quỹ liên bang lên 50 hoặc 75 điểm căn bản trong cuộc họp tháng tới. Cuối năm nay, ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ đưa lãi suất về mức khoảng 3.4%.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn