Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy 73% cử tri tiềm năng của Đảng Cộng Hòa nói rằng các nhà lãnh đạo của đảng này nên “giống” cựu Tổng thống Donald Trump hơn.

Khảo sát cử tri Đảng Cộng Hòa - Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trong một cuộc vận động tranh cử đêm trước cuộc bầu cử bổ sung để quyết định cả hai ghế Thượng viện của Georgia ở Dalton, Georgia, hôm 04/01/2021. (Ảnh: Leah Millis/Reuters)

Cuộc thăm dò này của Rasmussen Reports cũng thấy rằng 42% cử tri tiềm năng nói rằng “các thủ tục đàn hặc gần đây chống lại ông Trump không tạo ra nhiều khác biệt trong quan điểm của họ về vị cựu tổng thống.” Trong khi đó, 29% “tổng số cử tri cho biết phiên đàn hặc khiến quan điểm của họ về ông Trump xấu đi, trong khi 28% nói rằng họ có quan điểm tốt hơn về ông Trump sau phiên đàn hặc lần thứ hai của ông ấy,” theo kết quả cuộc thăm dò.

Công ty Rasmussen – công ty chuyên nghiên cứu dư luận mà một số người cho là có khuynh hướng nghiêng về Đảng Cộng Hòa – thường được cựu TT Trump trích dẫn trong nhiệm kỳ của ông.

Cuộc thăm dò của Rasmussen được thực hiện thông qua khảo sát 1,000 cử tri tiềm năng trong khoảng thời gian từ ngày 16/02 đến ngày 17/02. Nó có sai số là 3 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò phản ánh kết quả từ các cuộc khảo sát khác cho thấy rằng Đảng Cộng Hòa vẫn nhìn nhận cựu TT Trump khá tốt.

Hồi đầu tháng (02/2021), một cuộc thăm dò của CBS News cho thấy khoảng 70% đảng viên Cộng Hòa sẽ tham gia hoặc cân nhắc tham gia một đảng chính trị mới nếu vị cựu tổng tư lệnh này thành lập. Ngoài ra, 46% số đảng viên được xác định là đảng viên Cộng Hòa cho biết họ tin rằng việc đảng này vẫn cần trung thành với cựu TT Trump là “rất quan trọng,” với 27% nói rằng điều đó “có phần quan trọng.” 15% cho biết lòng trung thành của Đảng Cộng Hòa đối với cựu TT Trump là “không quá quan trọng” và 12% nói rằng điều đó không quan trọng chút nào.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò khác vài ngày sau đó cho thấy 36% đảng viên Cộng Hòa gọi cựu TT Trump là tổng thống tốt nhất từ trước đến nay, trong khi 18% gọi TT Ronald Reagan là như vậy, 13% gọi Tổng thống Abraham Lincoln là tốt nhất và 11% cũng nói như vậy với TT George Washington.

“Sự thay đổi trong bảng xếp hạng của Đảng Cộng Hòa kể từ năm 2018, khi cuộc khảo sát cuối cùng được thực hiện, thật đáng chú ý. Năm 2018, Đảng Cộng Hòa xếp cựu TT Reagan ở vị trí đầu tiên (36%), tiếp theo là cựu TT Trump (10%). Bây giờ, các vị trí đã bị đảo ngược, với tỷ lệ đảng viên Cộng Hòa coi cựu TT Trump là Tổng thống tốt nhất từ trước tới nay tăng gấp ba lần lên 36%, gấp đôi so với số người vẫn chọn cựu TT Ronald Reagan (18%),” theo một cuộc khảo sát từ Economist/YouGov.

Các đảng viên Cộng Hòa chống lại cựu TT Trump trong phiên tòa đàn hặc đang phải đối mặt với phản ứng từ chính đảng của họ. Năm trong số bảy thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump đã bị khiển trách bởi chính các thành viên trong đảng của họ.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), người đã bỏ phiếu để tuyên trắng án cho ông Trump, đã gặp phải những lời chỉ trích gay gắt từ ông Trump vào tuần trước. Cựu tổng thống cũng gợi ý rằng Đảng Cộng Hòa nên từ chối sự lãnh đạo của ông McConnell, cho rằng Đảng Cộng Hòa không thể giành lại Thượng viện dưới sự dẫn dắt của vị thượng nghị sỹ Kentucky lâu năm này.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của GQ Pan
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn