Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã đáp lại những cáo buộc rằng ông bay đến Cancun, Mexico, giữa lúc nhiệt độ lạnh kỷ lục và tuyết rơi ở Texas—nơi đã bị bao vây bởi tình trạng cúp điện trong vài ngày qua.

 Ông Ted Cruz phản ứng trước những lời chỉ trích
Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện với giới truyền thông tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 28/1/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Cruz dường như xác nhận rằng ông đã đến Cancun, nói rằng “do lịch học ở trường bị hủy đến hàng tuần, các con gái của chúng tôi đã xin được đi du lịch với bạn bè. Vì muốn trở thành một người cha tốt, tôi đã bay đến đó với chúng tối qua và chiều nay sẽ bay về.”

“Nhân viên của tôi và tôi thường xuyên liên lạc với các lãnh đạo tiểu bang và địa phương để tìm hiểu rõ ngọn ngành về những gì đã xảy ra ở Texas,” ông nói trong một tuyên bố vào hôm thứ Năm (18/02), đề cập đến việc cúp điện và trong một số trường hợp là cúp nước.

Ông nói rằng người dân Texas “muốn có điện trở lại, có nước để dùng, và nhà của chúng tôi ấm áp.”

Sự việc này xuất hiện khi những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông trông giống ông Cruz ở sân bay ở Cancun. Một bức ảnh khác cho thấy một người đàn ông trông giống vị thượng nghị sỹ Texas này ở trên máy bay. Một số hãng thông tấn, bao gồm Fox News, The Associated Press, và CNN đã đưa tin rằng ông Cruz đến khu nghỉ dưỡng Mexico, mặc dù không có nhiều thông tin chi tiết và các hãng này đã sử dụng các nguồn ẩn danh.

Giữa những đồn đoán rằng ông Cruz có thể được coi là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024, một nhóm các nhân vật nổi tiếng và các thành viên Đảng Dân Chủ nổi bật—dường như khao khát chiến đấu sau việc Twitter cấm cựu Tổng thống Donald Trump—đã chớp thời cơ để chỉ trích ông Cruz trên mạng xã hội sau khi có các bài viết đưa tin về chuyến đi của ông. Một số thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng ông Cruz nên từ chức.

“Đó là điều mà ông ấy phải trả lời cho các cử tri của mình,” Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Texas Allen West, cựu thành viên Quốc hội, nói với The Associated Press để đáp lại câu hỏi về chuyến đi của ông Cruz. “Tôi ở đây đang cố gắng chăm sóc gia đình tôi và trông nom bạn bè của tôi và những người khác vẫn chưa có điện,” ông West nói. “Đó là trọng tâm của tôi.”

Hàng trăm ngàn người ở Texas đã thức dậy vào hôm thứ Năm (18/02), là ngày thứ tư mà không có điện, và một cuộc khủng hoảng thiếu nước đang diễn ra sau khi các cơn bão mùa đông tàn phá hệ thống lưới điện và các tiện ích của tiểu bang này. Các quan chức Texas đã yêu cầu 7 triệu người—một phần tư dân số của tiểu bang lớn thứ hai của quốc gia—đun sôi nước máy trước khi uống, sau nhiều ngày nhiệt độ xuống thấp kỷ lục đã làm hỏng cơ sở hạ tầng và đóng băng các đường ống.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Cruz để yêu cầu bình luận.

Đầu tháng này, văn phòng của ông Cruz đã bác bỏ những lời kêu gọi ông từ chức sau khi ông thách thức các phiếu đại cử tri của Arizona trong cuộc chứng nhận hôm 06/01.

Vào thời điểm đó, văn phòng của ông cho biết, “Cánh tả–và một số kẻ lừa đảo ở bên cánh hữu–đang bị nuốt chửng bởi sự tức giận và cơn thịnh nộ đảng phái. Thượng nghị sỹ Cruz sẽ tiếp tục làm việc cho 29 triệu người dân Texas tại Thượng viện.”

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press.
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn