Một cuộc khảo sát mới đây cho biết gần 70% người dân Canada tin rằng chính phủ liên bang này “e sợ chống lại” Bắc Kinh trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang năm 2019 và 2021 của Canada.

Được thực hiện bởi Viện Angus Reid, cuộc khảo sát trên cho thấy những ai cho biết họ đã bỏ phiếu cho Đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử vừa qua hầu như nói rằng Ottawa sợ Bắc Kinh (91%), tiếp theo là 78% cử tri Khối Québécois trước đây, 62% cử tri Đảng Dân Chủ Mới (NDP), và 46% các cử tri thuộc Đảng Tự Do.

Được công bố hôm 01/03, báo cáo từ cuộc khảo sát có nhan đề “Trung Quốc, Canada và Thách thức Ngoại giao,” cũng cho biết hai phần ba số người Canada được khảo sát tin rằng chính quyền Trung Quốc “chắc chắn” hoặc “có thể” đã cố gắng can thiệp vào hai cuộc bầu cử liên bang vừa qua.

“Đa số các chính trị gia đều có quan điểm này, trong khi một nửa số người Canada [53%] cho rằng nỗ lực can thiệp này thể hiện một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ,” báo cáo trên cho biết, đồng thời cho biết thêm chỉ 6% những người được khảo sát bác bỏ khả năng Bắc Kinh đang cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử này.

Người Canada cư trú tại các tỉnh bang British Columbia, Ontario, Alberta, và Saskatchewan có nhiều khả năng tin rằng Bắc Kinh đã cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử đó.

Theo báo cáo trên, hơn 60% người Canada cũng cho biết họ tin rằng Ottawa cần “tập trung hơn nữa” vào việc bảo vệ an ninh và quốc phòng của Canada.

Báo cáo này còn cho biết hơn 30% các cử tri Đảng Tự Do tham gia khảo sát tin rằng các cáo buộc Bắc Kinh can thiệp vào hai cuộc bầu cử vừa qua là “thổi phồng quá mức.”

“Tuy nhiên, tỷ lệ cao hơn (43%) trong số những người đã bỏ phiếu cho Đảng Tự Do vào năm 2021 tin rằng các cáo buộc trên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ của Canada,” báo cáo này cho biết thêm.

Các yêu cầu điều tra công khai

Cuộc khảo sát trên diễn ra trong bối cảnh các đảng phái kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau tiến hành một cuộc điều tra công khai về các cáo buộc can thiệp bầu cử này.

Hôm 27/02, Lãnh đạo NDP Jagmeet Singh đã kêu gọi chính phủ liên bang khởi xướng một cuộc điều tra, trong khi các cựu giám đốc CSIS Richard Fadden, cựu giám đốc bầu cử của Canada Jean-Pierre Kingsley, cựu thư ký chính của ông Trudeau, ông Gerald Butts, và một số nghị sĩ Đảng Bảo Thủ cũng đã đưa ra những lời kêu gọi tương tự trước đó.

Trước đó, Thủ tướng đã loại trừ khả năng tiến hành một cuộc điều tra, đồng thời cho biết Ủy ban Giao thức Công khai về Vấn đề Bầu cử Trọng yếu (CEIPP), do chính phủ Đảng Tự Do thành lập vào năm 2019 để theo dõi và báo cáo các mối đe dọa can thiệp bầu cử, từng tuyên bố rằng cả hai cuộc bầu cử năm 2019 và năm 2021 đều không bị can thiệp.

Báo cáo của ủy ban này về giao thức trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021 vốn được thiết lập để cung cấp thông tin cho người dân Canada trong trường hợp có các mối đe dọa đã được công bố hôm 28/02 và kết luận rằng không có nỗ lực nào của các tác nhân ngoại quốc can thiệp vào cuộc bầu cử này khiến thay đổi kết quả của cuộc bầu cử đó.

Báo cáo trên, do cựu công chức cao cấp Morris Rosenberg soạn thảo, cho biết ủy ban này không nhận thấy có sự can thiệp đủ lớn nào của ngoại quốc vào các cuộc bầu cử năm 2019 hoặc 2021 để có thể đạt đến ngưỡng cần phải có một thông báo.

Tuy nhiên, ông Rosenberg cho rằng đã có “những nỗ lực can thiệp của ngoại quốc.”

Hôm 28/02, Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino nói với các phóng viên ở thành phố Halifax rằng các cáo buộc can thiệp này thể hiện một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với các thể chế của chúng ta,” nhưng cho biết chính phủ Đảng Tự Do đã “đưa ra một số công cụ sẽ trợ giúp cộng đồng tình báo của chúng ta và các cơ quan khác vốn hoạt động trong bộ máy an toàn chính phủ” để chống lại mối đe dọa này.

Peter Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Noé Chartier.
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn