Theo các hồ sơ ghi chép của chính phủ Canada, một số cơ quan liên bang đã chi tổng cộng hơn 2 triệu USD cho các hoạt động quảng cáo trên ứng dụng chia sẻ video TikTok do Trung Quốc sở hữu kể từ năm 2020. Mới đây, ứng dụng này đã bị cấm trên các thiết bị do chính phủ liên bang cấp vì lo ngại về bảo mật.

Nội các liên bang đã tiết lộ các số liệu này trong một Cuộc điều tra của Bộ được trình bày tại Hạ viện hôm 30/01, trong đó cho thấy tổng số tiền mà các bộ và cơ quan liên bang đã chi cho quảng cáo trên mạng xã hội trong những năm qua.

Được ấn phẩm Blacklock’s Reporter đưa tin lần đầu tiên, các số liệu này cho thấy các văn phòng liên bang đã chi 2,211,696 USD cho những hoạt động quảng cáo trên TikTok kể từ năm 2020.

Bộ Dịch vụ Công và Mua sắm Canada chiếm đa phần khoản chi tiêu này, với hơn 2 triệu USD được chi cho quảng cáo TikTok vào năm 2020 và 2021. Bộ này không tiết lộ số liệu về vấn đề này từ năm 2022 đến nay.

Bộ Di sản Canada đã chi hơn 9,500 USD để chạy quảng cáo trên TikTok từ năm 2022 đến nay, trong khi Bộ Cựu chiến binh chi hơn 43,700 USD cho các hoạt động quảng cáo như vậy trong tài khóa 2021-2022.

Bộ Cựu chiến binh cũng đã chi hơn 48,500 USD cho hoạt động quảng cáo trên TikTok từ năm 2022 đến ngày các số liệu này được tổng hợp.

Các văn phòng liên bang khác chi tiền cho hoạt động quảng cáo trên TikTok bao gồm Cơ quan Công viên Quốc gia Canada và Cục Điện ảnh Quốc gia Canada, đã chi hơn 14,000 USd vào năm 2021 và 2022 cho đến thời điểm hiện tại.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, hiện đang gây tranh cãi về những cáo buộc cho rằng ứng dụng này đã bị lợi dụng như một công cụ trao cho Đảng Cộng sản Trung Quốc quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Ứng dụng chia sẻ video này đã bị cấm trên các thiết bị do chính phủ liên bang cấp ở Canada kể từ ngày 28/02 sau thông báo một hôm trước đó (27/02) của Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Mona Fortier.

‘Mức độ rủi ro không thể chấp nhận được’

Bà Fortier cho biết Ottawa đã đưa ra quyết định này sau khi Giám đốc Thông tin Catherine Luelo xác định ứng dụng này cho thấy một “mức độ rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền tư ẩn và bảo mật.”

Bà Fortier cho biết: “Quyết định gỡ và chặn TikTok khỏi các thiết bị di động của chính phủ được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trước những lo ngại về hệ thống pháp lý chi phối thông tin được thu thập từ các loại thiết bị di động.”

Hiện tại, Ủy viên Quyền riêng tư Liên bang Canada Philippe Dufresne, cũng như các nhà chức trách về quyền tư ẩn ở các tỉnh bang như British Columbia, Alberta, và Quebec đang tiến hành điều tra TikTok.

Hôm 27/02 Thủ tướng Justin Trudeau cũng nói với các phóng viên rằng quyết định cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ liên bang cấp có thể chỉ là “bước đầu tiên” mà Ottawa cần thực hiện đối với ứng dụng này, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng hành động này sẽ khiến công chúng Canada “suy ngẫm về tính bảo mật đối với dữ liệu của chính họ và sau đó có lẽ sẽ tự đưa ra những lựa chọn cho mình.”

TikTok cũng đã bị chính phủ liên bang Hoa Kỳ nói chung và 28 tiểu bang của nước này nói riêng cấm trên các thiết bị thuộc sở hữu công. Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ cũng đã cấm ứng dụng này trên các thiết bị quân sự.

Năm ngoái, Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Hoa Kỳ đã nghe lời điều trần của Giám đốc FBI Christopher Wray rằng TikTok đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia bao gồm “khả năng là chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị.”

Toàn bộ nhân sự của cả Ủy ban Âu Châu lẫn Hội đồng Liên minh Âu Châu cũng không được phép tải TikTok xuống thiết bị và điện thoại công của họ do lo ngại về an ninh mạng.

Peter Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn