Đa số các giám đốc tài chính (CFO) tại các công ty hàng đầu tin rằng lạm phát sẽ tồi tệ hơn ở Hoa Kỳ, với gần 20% cho biết quốc gia này đã rơi vào một cuộc suy thoái.

Cuộc khảo sát hàng quý của Hội đồng Giám đốc tài chính của CNBC được thực hiện giữa 21 giám đốc tài chính tại các tổ chức lớn từ ngày 12/09 đến ngày 27/09. Các thành viên của hội đồng này bao gồm 44% giám đốc tài chính từ các công ty lớn nhất thế giới nằm trong danh sách Fortune 500, trong đó một nửa là từ các công ty nằm trong danh sách Fortune 100.

Khảo sát cho thấy phần lớn các CFO (57%) không tin rằng lạm phát vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm. Ở những nơi khác, hơn một phần tư số CFO cho rằng lạm phát là yếu tố rủi ro bên ngoài lớn nhất mà doanh nghiệp của họ phải đối mặt.

Gần một nửa (48%) CFO được thăm dò ý kiến ​​cho biết họ dự kiến một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong nửa đầu năm 2023, trong khi 19% cho biết họ dự kiến một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong quý 4 năm nay, tăng từ 13% trong quý 2.

19% CFO khác nói rằng họ cho là nền kinh tế Hoa Kỳ đã suy thoái.

Cuộc khảo sát mới nhất được đưa ra sau khi một báo cáo sửa đổi của chính phủ cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã suy giảm hai quý liên tiếp trong năm nay, có nghĩa là về mặt kỹ thuật điều kiện này đáp ứng định nghĩa nhanh cho một cuộc suy thoái.

GDP của Hoa Kỳ, đo lường sản xuất hàng hóa và dịch vụ, đã giảm với tốc độ hàng năm là 0.6% trong quý 2/2022, không thay đổi so với kết quả cuối cùng của Cục Phân tích Kinh tế.

Hạ cánh mềm là ‘rất khó khăn’

Trong quý đầu tiên, GDP thực tế đã giảm 1.6% trong những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, Ủy ban Xác định Thời điểm Chu kỳ kinh doanh của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) — cơ quan chính thức tuyên bố suy thoái — vẫn chưa công bố suy thoái.

NBER định nghĩa suy thoái là “sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng,” có nghĩa là hai quý tăng trưởng âm phù hợp với định nghĩa đó.

Trong một nỗ lực để hạ nhiệt lạm phát nóng đỏ, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm căn bản trong tháng thứ ba liên tiếp hôm 21/09.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tiếp tục tuyên bố rằng họ “cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%” và “sẵn sàng điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ khi thích hợp nếu rủi ro xuất hiện có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu của Ủy ban.”

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thừa nhận rằng việc tránh suy thoái là “rất khó khăn” và lãi suất có thể tăng cao hơn và có thể thắt chặt hơn nữa trong “một thời gian” do lạm phát tiếp tục tăng quá cao.

Trong số các CFO được thăm dò ý kiến ​​trong cuộc khảo sát của Hội đồng Giám đốc tài chính CNBC, hơn một nửa (52%) cho biết họ ủng hộ các hành động chính sách của Fed nhằm mục đích kiềm chế lạm phát, khi tuyên bố rằng các nỗ lực của Fed là “hợp lý”, trong khi 19% nói rằng họ “làm tốt.”

Khoảng 29% những người được khảo sát cho biết những nỗ lực này là “kém.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn