Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhận thức của người New Zealand về Trung Quốc đã thay đổi đáng kể trong nửa đầu năm 2022, với phần lớn giờ đây đều coi quốc gia Á Châu này là một “mối đe dọa.”

Một cuộc khảo sát quy mô nhỏ do Quỹ Asia New Zealand thực hiện hồi tháng Sáu cho thấy có đến 58% người New Zealand coi Trung Quốc là một “mối đe dọa” và một con số thấp kỷ lục 13% coi nước này là “bằng hữu.”

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với cuộc khảo sát chính từng được thực hiện vào tháng 11/2021, trong đó 37% coi Trung Quốc là mối đe dọa và 29% coi Trung Quốc là thân thiện.

Khảo sát này diễn ra sau khi Bắc Kinh bắt đầu các hành động thiết lập mối liên hệ quân sự trong khu vực Thái Bình Dương, ngay đối diện New Zealand, cũng như việc nước này từ chối lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Cuộc khảo sát nhỏ hồi tháng Sáu này đã cho thấy cái nhìn tiêu cực về Nga cũng tăng tương tự, với 79% người New Zealand coi Nga là một mối đe dọa so với 45% vào tháng Mười Một (2021).

Cuộc khảo sát chính đã cho thấy trước cuộc chiến ở Ukraine, Bắc Hàn, Nga, và Trung Quốc được coi là ba mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước này.

Bất chấp việc ngày càng nhận thức rõ Trung Quốc là một mối đe dọa, người dân New Zealand vẫn tin rằng đây là một trong hai quốc gia quan trọng nhất — liên hệ chặt chẽ với Úc — để phát triển mối liên hệ kinh tế.

Giám đốc điều hành Tổ chức New Zealand Á Châu Simon Draper đã lưu ý rằng mối bang giao New Zealand-Trung Quốc đã được nêu rõ hơn trong các cuộc thảo luận trước công chúng, vì vậy các câu hỏi đã được đặt ra trong cuộc khảo sát này.

Ông Draper nói, “Ba phần tư người New Zealand đều muốn thấy New Zealand mở rộng thương mại ra ngoài thị trường Trung Quốc và hầu hết (53%) ủng hộ các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi thường xuyên tương tác với các đối tác Trung Quốc.”

Hơn nữa, 63% ủng hộ các biện pháp trừng phạt du lịch và thương mại đối với các chính trị gia Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền và 45% phản đối các cuộc tập trận quân sự chung với Trung Quốc.

Những người bằng hữu của New Zealand

Cuộc khảo sát này cũng đã tiết lộ rằng Úc vẫn là quốc gia thân cận nhất của New Zealand mặc dù có một sự sụt giảm nhẹ về xếp hạng mức độ thân thiện, theo sau là các đồng minh lâu năm khác của nước này là Vương quốc Anh và Canada.

Nhận thức của người New Zealand đối với Hoa Kỳ cũng nhận được sự thúc đẩy đáng kể sau khi ông Joe Biden trở thành tổng thống, với 61% người đánh giá đất nước này là thân thiện so với 50% vào năm 2020.

Tỷ lệ người coi Hoa Kỳ là một mối đe dọa cũng giảm từ 20% xuống còn 11% trong cùng thời kỳ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát này đã cho thấy người Kiwis (người New Zealand) coi Vương quốc Anh là cường quốc được tin tưởng nhất về hành động có trách nhiệm, tiếp theo là Nhật Bản.

Mặc dù New Zealand đang duy trì mối liên hệ chặt chẽ nhất với các đồng minh truyền thống của mình, nhưng người dân New Zealand ngày càng tin rằng việc phát triển mối liên hệ bền chặt với Á Châu là quan trọng đối với tương lai của đất nước này.

Hơn 2,300 người từ 15 tuổi trở lên đã tham gia cuộc khảo sát tháng Mười Một, trong khi chỉ có 1,186 người tham gia cuộc thăm dò nhỏ lặp lại ba câu hỏi từ cuộc khảo sát lớn trên.

Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Quý vị muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn