Theo một cuộc khảo sát của Viện Angus Reid, sau các báo cáo về các hoạt động can thiệp của Trung Quốc vào Canada, rất ít người ở nước này có cái nhìn thiện cảm với nhà cầm quyền cộng sản, hầu hết đều xem chế độ này là mối đe dọa hoặc địch thủ.

Trong số 1,622 người Canada trưởng thành được khảo sát, đa số (62%, hoặc hơn ⅗) cho biết chính phủ liên bang nên xem Bắc Kinh là một mối đe dọa đối với lợi ích của Canada (40%) hoặc địch thủ (22%). Chỉ có 6% người được khảo sát nói rằng nên tiếp cận với nhà cầm quyền Trung Quốc theo cách thân thiện.

Trung Quốc là một trong sáu quốc gia được tìm hiểu trong cuộc khảo sát được công bố hôm 10/03, với năm quốc gia còn lại là Hoa Kỳ, Mexico, Đài Loan, Ấn Độ, và Nga. Trong số sáu quốc gia này, chỉ có Nga nhận sự hưởng ứng ác cảm hơn Trung Quốc, với 72% người Canada xem nước này là mối đe dọa hoặc địch thủ. Cuộc thăm dò này ​​cho biết cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã “tạo ra một đường đứt gãy rõ nét trong các mối bang giao quốc tế khi mà thế giới ngày càng có xu hướng chia tách thành hai phe giữa hai cường quốc là Trung Quốc và Hoa Kỳ.”

Trung Quốc đã thúc đẩy sự ngờ vực ngày càng tăng giữa những người dân Canada khi nước này được cho là tiến hành hoạt động can thiệp ngoại quốc. Từ can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang năm 2019 và 2022, đến việc thả khinh khí cầu giám sát xâm phạm không phận Canada rồi việc thành lập các đồn công an bí mật trên lãnh thổ Canada.

Can thiệp bầu cử

Khi ngày càng có nhiều chi tiết xuất hiện trong các cáo buộc về khả năng can thiệp bầu cử của Trung Quốc, một trong số đó được cho là nhằm mục đích đánh bại các ứng cử viên của Đảng Bảo Thủ được xem là không thân thiện với Bắc Kinh, cuộc thăm dò này cho thấy đại đa số cử tri Đảng Bảo Thủ trước đây (88%) hoặc có cái nhìn “rất không thiện cảm” về Trung Quốc (60%, hoặc ⅗) hoặc có cái nhìn “gần như không mấy thiện cảm” (28%).

Không chỉ các cử tri trước đây của Đảng Bảo Thủ, mà phần lớn các cử tri trước đây của mỗi đảng chính trị lớn khác được khảo sát cũng có cái nhìn rất hoặc hầu như không có thiện cảm với Trung Quốc — 87% cử tri Khối Québec, 83% cử tri Đảng Tự Do và 79% cử tri Đảng Dân Chủ mới (NDP).

Trái ngược với 74% cử tri Đảng Bảo Thủ trước đây cho rằng Trung Quốc là một mối đe dọa hoặc địch thủ của Canada, thì tỷ lệ này chỉ là 61% đối với cử tri Đảng Tự Do trước đây, 57% đối với cử tri Khối Québec trước đây, và 56% đối với cử tri Đảng NDP trước đây.

Trong một cuộc khảo sát trước đó của Viện Angus Reid, được công bố hôm 01/03, hầu hết người Canada trưởng thành bày tỏ suy nghĩ rằng Trung Quốc đã tìm cách can thiệp vào các cuộc bầu cử liên bang năm 2019 và 2021, với ⅔ (32%) nói rằng Bắc Kinh “chắc chắn” đã tìm cách can thiệp và ⅔ khác nói rằng (33%) cho biết chính quyền này “có lẽ” đã tìm cách [can thiệp bầu cử].

Viện Angus Reid cho biết gần đây nhất là vào năm 2017, gần một nửa (48%) người Canada có cái nhìn thiện cảm về Trung Quốc. Nhưng quan điểm ​​đó bắt đầu trở nên tiêu cực và chưa bao giờ cải thiện kể từ khi Trung Quốc bắt giữ hai công dân của Canada là ông Michael Spavor và ông Michael Kovrig hồi tháng 12/2018, trong hành động được nhiều người xem là “ngoại giao con tin” để trả đũa việc Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Chu.

“Mặc dù vấn đề này đã được giải quyết khi hai ông Michael được trả tự do sau hơn 1,000 ngày giam hãm trong nhà tù Trung Quốc, nhưng các sự kiện mới đây dường như không giúp cải thiện quan điểm của Canada,” người tổ chức cuộc thăm dò ​​này cho biết.

“Việc Đài Loan được đa số người Canada đánh giá cao có lẽ cũng liên quan đến cái nhìn tiêu cực của người Canada về Trung Quốc,” người tổ chức cuộc thăm dò cho biết thêm. Hòn đảo tự trị này, đối tác thương mại lớn thứ 13 của Canada , được 62% người Canada đánh giá cao, với 51% có cái nhìn “hầu như” thiện cảm và 11% “rất” thiện cảm.

Cuộc khảo sát của Viện Angus Reid hôm 10/03 được thực hiện trực tuyến từ ngày 23 đến ngày 25/02 trong một mẫu đại diện ngẫu nhiên gồm 1,622 người Canada trưởng thành là thành viên của Diễn đàn Angus Reid. Một mẫu khảo sát ngẫu nhiên với kích thước này sẽ có sai số cộng hoặc trừ 2 điểm phần trăm, 19 trên 20 lần.

Andrew Chen
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn