Theo một cuộc khảo sát gần đây, phần lớn công chúng Hoa Kỳ ủng hộ một loạt các chính sách của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc thừa nhận nền độc lập của Đài Loan và gửi quân đội đến hòn đảo tự trị này nếu Trung Quốc xâm lược.

Theo một cuộc khảo sát từ Hội đồng Chicago về Các vấn đề Toàn cầu được công bố hôm 26/08, lần đầu tiên, một lượng đa số nhỉnh hơn quá bán một chút (52%) người Mỹ hiện ủng hộ việc gửi quân đội Hoa Kỳ đến bảo vệ Đài Loan. Cuộc khảo sát này được thực hiện hồi tháng 07/2021, lấy ​​ra từ một mẫu [khảo sát] của hơn 2,000 người Mỹ trưởng thành đến từ 50 tiểu bang của Hoa Kỳ và District of Columbia.

Báo cáo này (pdf) viết, “Đây là mức cao nhất từng được ghi nhận trong các cuộc khảo sát của Hội đồng có từ năm 1982, khi câu hỏi này lần đầu tiên được đưa ra.” 

Trên thực tế, Đài Loan là một quốc gia độc lập, có quân đội, đơn vị tiền tệ, và chính phủ được bầu cử dân chủ của riêng họ. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình và coi đây là một tỉnh nổi dậy phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Cuộc khảo sát này cho thấy hơn một nửa số người Mỹ ủng hộ chính phủ Hoa Kỳ ký kết một liên minh chính thức với Đài Loan và phần đông (46%) ủng hộ công khai cam kết bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc, do các chính phủ tiền nhiệm chưa đưa ra một lời hứa phòng thủ chính thức nào với Đài Loan.

Đồng thời, các phát hiện cho thấy trung bình gần 7 trên 10 người Mỹ ủng hộ việc công nhận hòn đảo này là một quốc gia độc lập — mặc dù đó không phải là một chính sách mà giới chức Hoa Kỳ ủng hộ.

Báo cáo khảo sát cho thấy, phần lớn người được hỏi xem Đài Loan là một đối tác cần thiết, ủng hộ việc nước này gia nhập các tổ chức quốc tế (65%) và hiệp định thương mại tự do Hoa Kỳ–Đài Loan (57%). 

Mỹ có bảo vệ Đài Loan không
Các binh sĩ Đài Loan xuống khỏi một trực thăng CH-47SD do Hoa Kỳ chế tạo trong cuộc tập trận quân sự ở Đào Viên, Đài Loan, hôm 09/10/2018. (Ảnh: Sam Yeh/AFP)

Cuộc khảo sát này kết luận rằng sự bất tín nhiệm vào Trung Quốc là một yếu tố đáng kể góp phần vào sự ủng hộ của công chúng Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

“Quan điểm về Trung Quốc đã chuyển sang hướng tiêu cực một cách rõ rệt,” báo cáo viết, cho thấy người Mỹ coi Trung Quốc là một đối thủ hơn là một đối tác hoặc đồng minh cần thiết.

Bắc Kinh gần đây đã lợi dụng việc Hoa Kỳ rút lui khỏi Afghanistan để thao túng dư luận bằng cách thúc đẩy nghị trình của mình, chẳng hạn như “Afghanistan hôm nay, Đài Loan ngày mai.” Nhà cầm quyền này đã sử dụng những luận điệu mang tính kích động để ám chỉ rằng Hoa Kỳ sẽ không bảo vệ Đài Loan.

Theo báo cáo, Trung Cộng đã đe dọa hòn đảo tự trị này kể từ năm 2016. Trung Cộng đã tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển và vùng trời gần Đài Loan cũng như sử dụng biện pháp o ép kinh tế đối với nước này. Đáp lại, Hoa Kỳ đã bán vũ khí cho Đài Loan và bình thường hóa các chuyến đi quá cảnh của chiến hạm Hoa Kỳ gần đó.

Phi cơ quân sự Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống Đài Loan hôm 15/07, dẫn đến việc Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ rằng họ đang “đùa với lửa” và chính phủ Đài Loan đang “chiêu mời nguy hiểm.”

Mỹ có bảo vệ Đài Loan không
Các binh sĩ Đài Loan tham gia cuộc tập trận Hán Quang tại căn cứ không quân Thanh Tuyền Cương ở Đài Trung, Đài Loan, hôm 07/06/2018. (Ảnh: Sam Yeh/AFP)

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn