Một cuộc thăm dò do đài truyền hình công cộng ARD thực hiện cho thấy, gần 50% công dân Đức không có đủ khả năng để trang trải cho cuộc sống hiện tại của họ, buộc họ phải thay đổi chi tiêu trong gia đình.

Trong cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 30/05 đến 01/06 với tổng số 1,337 người Đức, 47% cho biết rằng họ đang thực hiện “cắt giảm mạnh mẽ/rất mạnh mẽ” đối với chi tiêu của mình. Trong số các gia đình có thu nhập ròng hàng tháng vượt quá 3,500 euro (3,752 USD), 29% đang chi tiêu ít hơn. Con số này tăng lên 53% ở những gia đình có thu nhập thấp hơn 3,500 euro và 77% ở những gia đình có thu nhập thấp hơn 1,500 euro (1,608 USD).

Xét theo khu vực, Đông Đức cam kết cắt giảm chi tiêu nhiều hơn, với 59% người giữ quan điểm như vậy. Ở Tây Đức, con số này là 44%.

Theo cơ quan thống kê Đức Destatis, Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI), một thước đo lạm phát, đạt 7.4% vào tháng Tư năm 2022, sau khi tăng 7.3% vào tháng Ba. Tiến sĩ Georg Thiel, Chủ tịch của Destatis, cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 11/05: “Như vậy, tỷ lệ lạm phát đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng thứ hai liên tiếp kể từ khi nước Đức thống nhất.”

Một cuộc khảo sát gần đây của Infratest dimap cũng đã chỉ ra rằng lạm phát là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Đức. Trong khi 37% cho rằng chiến tranh Ukraine và chính sách ngoại giao là vấn đề cấp bách hơn cả, thì lạm phát và giá nhiên liệu đứng ở vị trí thứ hai với 23% đáp viên lo lắng về điều này.

Bloomberg đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner gọi lạm phát là một “rủi ro kinh tế to lớn” trong một cuộc họp báo gần đây ở Berlin.. Ông nói, con số lạm phát đang bóp nghẹt các gia đình và gia tăng áp lực lên chính phủ trong khi kêu gọi chấm dứt chính sách tài khóa mở rộng của chính phủ.

Theo nhà kinh tế Friedrich Heinemann của ZEW, sự siết chặt đối với các gia đình còn lâu mới kết thúc mặc dù lạm phát đang ở mức đỉnh điểm.

Ông cho biết: “Người tiêu dùng sẽ phải tính đến việc giá tăng thêm nữa vì nhiều nguyên liệu đầu vào vẫn khan hiếm và giá bán buôn vẫn đang tăng chóng mặt. Dữ liệu thị trường lao động tốt đáng ngạc nhiên cũng cho thấy vòng xoáy giá tiền lương đáng sợ có thể sớm tăng nhanh.”

Trong khi đó, lạm phát gia tăng cũng đang buộc các chủ nhà ở Đức cân nhắc việc tăng giá cho thuê, có khả năng gây thêm áp lực lên nhiều gia đình Đức.

Giá thuê nhà vẫn luôn ổn định ở nước này trong nhiều thập niên. Thế nên, đất nước này có văn hóa là các gia đình trung lưu sống trong những ngôi nhà cho thuê cả đời. Điều này làm cho vấn đề tăng giá thuê nhà trở thành một vấn đề nhạy cảm trong nước.

Trong quá trình giám sát danh mục 565,000 căn hộ, ông Rolf Buch nói với nhật báo kinh doanh Handelsblatt trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 01/06: “Nếu lạm phát vĩnh viễn ở mức 4%, giá thuê nhà cũng sẽ phải tăng tương ứng mỗi năm trong tương lai. Chúng ta không thể xem như lạm phát sẽ không ảnh hưởng đến giá thuê.”

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn