Một cuộc khảo sát mới cho thấy người dân Mỹ đang ngày càng bi quan hơn về triển vọng của nền kinh tế sau một năm đầy biến động với lạm phát tăng cao, giá xăng tăng, và sức mua giảm.

Theo cuộc Khảo sát Cơ hội Hoa Kỳ (AOS) của McKinsey, vốn xem xét nhận thức của người Mỹ về tình trạng hiện tại và tương lai của nền kinh tế Hoa Kỳ, người Mỹ nhìn chung đang ngày càng tỏ ra thiếu lạc quan.

McKinsey, cùng với công ty thăm dò dư luận Ipsos, đã khảo sát 2,010 người Mỹ vào mùa thu năm 2022.

Khi đề cập đến khả năng tiếp cận cơ hội kinh tế, nhiều người dường như cho rằng cơ hội ngày càng trở nên xa tầm tay, với điểm số của McKinsey về triển vọng kinh tế Hoa Kỳ — một thang điểm từ 0 đến 200 — cho thấy mức giảm 14 điểm từ 99 xuống 85 trong tâm lý kinh tế tổng thể so với một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện chỉ sáu tháng trước.

Cuộc khảo sát mới nhất cũng cho thấy mức giảm 18 điểm so với kết quả của một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện một năm trước.

McKinsey lưu ý: “Không giống như các cuộc khảo sát trước đây, tâm lý thiếu lạc quan diễn ra ở mọi mức thu nhập, giới tính và độ tuổi, với sự sụt giảm mạnh nhất ở những người từ 25 đến 34 tuổi — một nhóm mà chúng tôi mong đợi sẽ lạc quan khi họ mới bắt đầu sự nghiệp và đang trong một nền kinh tế tương đối nhiều việc làm.”

Các nhà phân tích lưu ý rằng điều này có thể là do những người trong độ tuổi từ 25 đến 34 có xu hướng tiết kiệm để mua căn nhà đầu tiên của họ, nhưng với lãi suất tăng cao như hiện nay, họ có thể phải đối mặt với một trận chiến khó khăn.

Một phụ nữ mua hàng bách hóa tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)
Một phụ nữ mua hàng bách hóa tại một siêu thị ở Monterey Park, California, hôm 19/10/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Fed chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách

Trong khi đó, theo McKinsey, nhiều người Mỹ lớn tuổi có thể có thu nhập cố định, điều này có thể khiến họ gặp khó khăn với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, trong khi những người Mỹ giàu hơn có thể viện đến số tiền tiết kiệm tài chính của họ trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Ở những nơi khác, cuộc khảo sát cho thấy 19% các gia đình Mỹ đang chi tiêu ít hơn cho hàng bách hóa do giá thực phẩm và đồ gia dụng tăng trong suốt cả năm, trong khi 19% cho biết họ đã cắt giảm chi phí đi lại và 10% giảm chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, 24% trong số những người được McKinsey khảo sát cho biết họ thấy các khoản thanh toán nợ hoặc tiết kiệm của mình giảm sút khi lãi suất tăng sau hành động để hạ nhiệt lạm phát nóng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Lạm phát dao động ở mức 7.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong tháng Mười, trong khi tiền lương trung bình tăng 6.4%, theo thước đo Theo dõi Tăng trưởng Tiền lương của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta. Điều đó có nghĩa là thu nhập của các gia đình Mỹ ngày nay cung cấp sức mua ít hơn nhiều so với khoảng thời gian sáu tháng cho đến một năm trước.

McKinsey lưu ý, “Trong bối cảnh mức tăng giá vượt xa mức tăng lương, có nhiều người được hỏi hơn so với năm ngoái tin rằng Mỹ đang làm rất kém trong việc mang lại cơ hội cho tất cả mọi người. Và họ kỳ vọng rằng xu hướng này sẽ tiếp tục cho chính bản thân họ và đất nước trong một năm và năm năm tới.”

Báo cáo lạm phát tháng Mười Một dự kiến ​​sẽ được công bố hôm thứ Ba (13/12), với các nhà kinh tế dự đoán rộng rãi dữ liệu cho thấy Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) chỉ tăng nhẹ trong tháng Mười Một.

Các nhà phân tích tại Dow Jones kỳ vọng CPI sẽ tăng 0.3% so với tháng trước trong tháng Mười Một và tăng 7.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà kinh tế được FactSet khảo sát dự báo CPI tháng Mười Một sẽ tăng 0.35% so với tháng Mười và tăng 7.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã chỉ ra hồi cuối tháng Mười Một rằng ngân hàng trung ương có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất sớm nhất là vào giữa tháng Mười Hai. Ngân hàng trung ương chuẩn bị tổ chức cuộc họp chính sách vào ngày 13–14/12.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn