Theo báo cáo mới nhất từ ​​Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, nền kinh tế Texas đã suy yếu với nhu cầu lao động và sản lượng sản xuất thấp hơn.

Hôm thứ Năm (22/12), Cục Dự trữ Liên bang Dallas cho biết áp lực về tiền lương và giá cả cũng đã giảm bớt, đồng thời cho biết thêm rằng trước đó cơ quan này đã đánh giá quá cao mức tăng trưởng việc làm cả năm của tiểu bang.

Báo cáo cho biết: “Cũng có bằng chứng cho thấy mức tăng trưởng việc làm trong bảng lương của Texas trong năm nay đã được đánh giá quá cao và có thể không đạt được tỷ lệ xu hướng dài hạn 2.0% vào năm 2023.”

Tăng trưởng việc làm của Texas đã giảm từ 4% trong quý thứ ba xuống còn 3.5% trong quý thứ tư tính đến tháng Mười Một.

Hồi tháng Tám, Cục Dự trữ Liên bang Dallas đã dự đoán tiểu bang này sẽ có thêm 674,000 việc làm trong năm. Ước tính mới nhất đã điều chỉnh giảm xuống còn 452,000. Ước tính việc làm, còn được gọi là tính theo điểm chuẩn, được tổng hợp bằng cách sử dụng dữ liệu hàng quý từ Cục Lao động và Thống kê Hoa Kỳ.

Báo cáo trên lưu ý rằng việc sửa đổi giảm xuống “trong nửa đầu năm 2022 cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm ở Texas đã chậm hơn so với báo cáo trước đây”.

Bất chấp sự chậm lại, Texas vẫn đang tăng nhanh hơn mức trung bình toàn quốc là 2.2% trong tháng Mười Một và 3.2% từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu được công bố vào đầu tháng này.

Ông Luis Torres, nhà kinh tế kinh doanh cao cấp của Fed tại Dallas, nói với The Dallas Morning News: “Đây vẫn là một năm thực sự tốt, nhưng chúng ta đang chậm lại với tốc độ nhanh hơn chúng ta nghĩ.”

Lĩnh vực dầu khí cho thấy mức tăng việc làm nhiều nhất, cùng với các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh. Fed của Dallas cho biết giải trí và khách sạn cũng có sự gia tăng đáng chú ý.

Tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng giữ ổn định ở mức 4% trong tháng Mười Một.

Sản lượng sản xuất của Texas giảm xuống gần bằng 0, mức thấp nhất trong 6 tháng, cho thấy nền kinh tế sẽ giảm tốc trong năm mới.

‘Bức tranh ảm đạm về hoạt động của nhà máy’

Ông Torres cho biết trong một video trên trang web của Fed tại Dallas: “Trong Khảo sát Triển vọng Sản xuất Texas tháng Mười Một, chỉ số triển vọng sản xuất đã giảm đáng kể xuống gần bằng 0 trong khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh trong tháng thứ sáu liên tiếp, vẽ nên một bức tranh ảm đạm về hoạt động của nhà máy ở Texas.”

Các Ngân hàng Dự trữ Liên bang của Thành phố Kansas, Philadelphia và Richmond cũng đã báo cáo sự sụt giảm trong các đơn đặt hàng mới trong sáu tháng qua.

Kể từ tháng Ba, Cục Dự trữ Liên bang đã 7 lần tăng lãi suất để cố gắng kiềm chế lạm phát. Hôm 14/12, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn từ 4.25 lên 4.5%. Dự kiến ​​sẽ có nhiều mức tăng hơn nữa vào năm 2023.

AP đưa tin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo: “Dữ liệu lạm phát trong tháng Mười và tháng Mười Một cho thấy mức giảm đáng hoan nghênh. Nhưng sẽ cần nhiều bằng chứng hơn để tin tưởng rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững.”

Theo báo cáo, trong lịch sử, Texas quản lý suy thoái kinh tế tốt hơn cả nước khi giá dầu cao.

Báo cáo cho biết thêm: “Tăng trưởng việc làm và sản lượng đã giảm tốc, áp lực giá cả và tiền lương yếu đi, và các doanh nghiệp trở nên bi quan hơn. Không có gì bảo đảm rằng Texas sẽ được bảo vệ khỏi sự suy giảm rộng hơn trong hoạt động kinh tế vào năm 2023.”


Jana Pruet
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn