Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE), một số lượng lớn các kinh tế gia cho rằng một cuộc suy thoái sẽ ập đến Hoa Kỳ vào giữa năm tới.

Cuộc khảo sát (pdf) được thực hiện từ ngày 01/08 đến ngày 09/08 trong số 198 thành viên của NABE.

Khảo sát cho thấy 72% kinh tế gia được thăm dò ý kiến ​​dự đoán một cuộc suy thoái sẽ bắt đầu vào giữa năm sau, trong đó có 19% người nói rằng Hoa Kỳ đã rơi vào suy thoái, theo xác định của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER).

NBER định nghĩa một cuộc suy thoái là một “sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng”.

Định nghĩa tiêu chuẩn về suy thoái cũng dựa trên sự sụt giảm tổng sản lượng quốc gia trong hai quý liên tiếp, như đã thấy ở Hoa Kỳ.

9% kinh tế gia được hỏi cho biết suy thoái kinh tế sẽ bắt đầu vào quý 3 năm nay và 16% khác nói rằng suy thoái sẽ bắt đầu vào quý 4.

Hơn một phần tư số người được hỏi (28%) dự đoán suy thoái sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2023, trong đó có 22% người cho rằng suy thoái sẽ ập đến trong quý đầu tiên và 6% dự báo suy thoái sẽ xảy ra trong quý hai.

20% số người được hỏi không cho rằng suy thoái kinh tế sẽ bắt đầu trước nửa cuối năm 2023.

Ở những nơi khác, 73% số người được hỏi cho biết họ “không tự tin lắm” hoặc “không tự tin chút nào” rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có thể đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% trong vòng hai năm tới mà không gây suy thoái. Trong số đó, 51% cho biết họ hoàn toàn không tự tin rằng Fed có thể đạt được một cuộc hạ cánh mềm, và 21% cho biết họ hoàn toàn không tự tin.

Không tin tưởng vào Fed

Chỉ có 3% kinh tế gia cho biết họ “rất tin tưởng” Fed có thể đạt được mục tiêu mà không gây suy thoái kinh tế, trong khi 10% nói rằng họ tự tin và 14% nói rằng họ “hơi tự tin”.

“Các thành viên tham gia Khảo sát Chính sách của NABE lo ngại về lạm phát và suy thoái,” ông Juhi Dhawan, Chủ tịch Hội đồng Khảo sát Chính sách của NABE nói trong một tuyên bố. “Nhìn chung, những người tham gia khảo sát không tự tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có thể đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% trong vòng hai năm tới mà không gây ra suy thoái. Ngoài ra, khoảng 1/5 số người tham gia khảo sát tin rằng Hoa Kỳ đã rơi vào suy thoái, trong khi gần một nửa số người tham gia khảo sát — 47% — dự kiến một cuộc ​​suy thoái sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022 hoặc trong quý đầu tiên của năm 2023.”

Kết quả khảo sát nói trên được đưa ra sau khi Đạo luật Giảm Lạm Phát (IRA) được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm 16/08 và đã gây ra phản ứng trái chiều trong số các nhà lập pháp và các chuyên gia, một số người cho rằng đạo luật này có thể khiến người Mỹ tổn thất nhiều hơn, trái ngược với những gì Đảng Dân Chủ nhận định.

Một cuộc thăm dò riêng từ The Economist/YouGov được thực hiện từ ngày 13/08 đến ngày 16/08 cho thấy chỉ có một số ít người Mỹ tin rằng dự luật này sẽ làm giảm lạm phát.

Cụ thể, 13% số người được hỏi cho biết họ tin rằng 369 tỷ USD chi tiêu cho khí hậu và năng lượng trong dự luật sẽ làm giảm lạm phát, trong khi 38% người được hỏi cho biết họ tin rằng dự luật sẽ khiến lạm phát trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, trong số các kinh tế gia được NABE khảo sát, dự luật này dường như nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Dự luật vẫn đang được đàm phán tại Thượng viện vào thời điểm cuộc khảo sát trên được tiến hành.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy 76% số người được hỏi ủng hộ mục tiêu giảm thâm hụt 300 tỷ USD của dự luật, trong khi 14% phản đối điều khoản này.

Hơn 2/3 số người được hỏi ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% (69% số người tham gia khảo sát ủng hộ và 26% phản đối), cũng như các khoản trợ cấp mở rộng của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và các điều khoản cải cách giá thuốc (68% số người tham gia khảo sát ủng hộ ủng hộ, 26% phản đối) và trợ cấp biến đổi khí hậu, giảm giá và đầu tư công-tư, với 63% ủng hộ và 31% phản đối.

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới và tin tức kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn