Quan điểm của người dân tại các nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới về Trung Quốc đã trở nên tiêu cực hơn nhiều dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một cuộc khảo sát toàn cầu mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy công luận tại đa số các quốc gia phát triển trên thế giới có cái nhìn ngày càng “tiêu cực hơn” về Trung Quốc vì sự lãnh đạo của ông Tập và sự chỉ thị độc đoán của ĐCSTQ dưới sự cai trị của ông ta.

Khảo sát viết: “Phần lớn người Mỹ có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại các chính sách của nước này về nhân quyền, liên kết đối tác với Nga, và các yếu tố khác.”

Cuộc khảo sát cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc ở Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi ông Tập nhậm chức vào năm 2012, cuộc khảo sát cho thấy, với 82% người Mỹ được hỏi bày tỏ “cái nhìn không thiện cảm” về Trung Quốc trong năm nay — tăng từ 40% năm 2012.

Tương tự như vậy, 80% hoặc nhiều hơn những người được hỏi ở Úc, Nhật Bản và, Nam Hàn cũng có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc.

Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn sự gia tăng quan điểm tiêu cực về Trung Quốc rõ ràng được thúc đẩy bởi các chính sách của ông Tập, bao gồm các cuộc trấn áp độc tài đối với Hồng Kông và Tân Cương, sự ủng hộ đối với Nga mặc dù nước này xâm lược Ukraine, cũng như các chính sách COVID-19 hà khắc.

Hơn 80% người được hỏi ở Úc, Pháp, Nhật Bản, Nam Hàn, Thụy Điển, và Hoa Kỳ cho biết họ có rất ít hoặc “không tin tưởng” vào việc ông Tập sẽ làm “điều gì đó đúng đắn liên quan đến các vấn đề thế giới.”

Cuộc khảo sát dẫn lời một người đàn ông nói: “Trung Quốc là một chế độ độc tài chuyên quyền do một bạo chúa là ông Tập Cận Bình lãnh đạo. Đảng Cộng sản Trung Quốc là một chế độ dân chủ vô đạo đức chỉ chăm chăm quan tâm đến sự tồn vong của chính mình mà hoàn toàn không để tâm đến phúc lợi của người dân.”

Cuộc khảo sát ghi nhận rằng hầu hết các ý kiến ​​cho rằng quan điểm tiêu cực về Trung Quốc rõ ràng là về ĐCSTQ chứ không phải về bản thân người dân Trung Quốc.

Cuộc khảo sát dẫn lời một phụ nữ cho biết: “Người dân [Trung Quốc] về căn bản là thiện lương, nhưng chủ tịch Tập đang kiểm soát quá mức và không nên nắm quyền lâu như vậy.”

Ông Tập được dự đoán là ​​sẽ giành được nhiệm kỳ năm năm thứ ba chưa từng có với tư cách Chủ tịch Đảng trong Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 vào tháng Mười tới. Một chiến thắng sẽ bảo đảm vị thế của ông là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

Tuy nhiên, do sự mất uy tín của ông Tập trên toàn cầu, thêm một nhiệm kỳ tại vị có thể đồng nghĩa với việc có thêm sự phản đối trong cộng đồng quốc tế và thương mại sẽ gặp khó khăn thêm 5 năm nữa.

Bà Laura Silver, tác giả chính của báo cáo này, nói với Reuters: “Ở khắp các nền kinh tế tiên tiến, có rất ít niềm tin vào cách giải quyết của ông Tập về các vấn đề thế giới và có các quan điểm rất tiêu cực về đất nước này nói chung.” 

Bà Silver nói, một trong những hậu quả của sự suy giảm thanh thế này bao gồm sự xoay trục của các quốc gia như Úc, Canada, Nhật Bản, và Nam Hàn theo hướng ngày càng ủng hộ mối liên hệ kinh tế với Hoa Kỳ hơn là với Trung Quốc.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ có ba quốc gia thích liên kết kinh tế với Trung Quốc hơn Hoa Kỳ. Các quốc gia đó là Lebanon, Nigeria, và Singapore.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ các phát hiện của Pew khi được đề nghị bình luận về báo cáo này trong một cuộc họp báo hôm 29/09.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn