Các quan chức Montana đã đưa ra một tuyên bố cho biết các bản tin về một “vụ nổ lớn” xảy ra trên bầu trời gần nơi phát hiện một khinh khí cầu do thám Trung Quốc là không chính xác, sau khi một video dường như cho thấy một số vụ nổ trên bầu trời Billings và những gì có thể là những mảnh vụn rơi xuống đất lan truyền trên mạng xã hội.

Hai vụ nổ và một vệt khói trên bầu trời Billings Montana, nơi khinh khí cầu đó đã bay qua khu vực này, đã được camera ghi lại hôm thứ Sáu (03/02).

Cô Dolly Moore, người đã quay và chia sẻ video đó trên Twitter, cho biết cô nhìn thấy một phản lực cơ lao đi “quá nhanh” và sau đó là các tiếng nổ kèm theo.

Đoạn video này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được một số mạng truyền hình cáp đăng lại, làm dấy lên suy đoán liệu quân đội Hoa Kỳ có bắn hạ khí cầu do thám này hay không, như một số quan chức đương nhiệm và cựu quan chức nổi tiếng đã kêu gọi.

Khinh khí cầu tầm cao lơ lửng trên Billings, Montana, hôm 01/02/2023. (Ảnh: The Canadian Press/The Billings Gazette qua AP-Larry Mayer)
Khinh khí cầu tầm cao lơ lửng trên Billings, Montana, hôm 01/02/2023. (Ảnh: The Canadian Press/The Billings Gazette qua AP-Larry Mayer)

Trong một lần xuất hiện trên chương trình Tucker Carlson Tonight, Thống đốc Montana Greg Gianforte cho biết ông vừa được thông báo về một sự kiện dường như là một vụ nổ và các nhà chức trách đang “theo dõi tình hình” và sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

Ban đầu, thành phố Billings đưa ra một tuyên bố trên Twitter nói rằng họ đã biết về video đó cũng như các tuyên bố về một “vụ nổ lớn” trên bầu trời Billings nhưng không có vụ tai nạn phi cơ nào được ghi lại trên radar và không có đội cứu hộ khẩn cấp nào được gọi đến để ứng phó với bất kỳ vụ tai nạn nào.

Trong một tuyên bố tiếp theo, thành phố Billings cho biết ông Gianforte và Sở Dịch vụ Khẩn cấp Montana đã xác nhận không có vụ nổ nào bên trong hoặc xung quanh Billings, Montana.

“Họ biết về video này và không thể chứng minh được video đó,” tuyên bố trên cho biết.

Các quan chức Ngũ Giác Đài, những người đã gọi sự hiện diện của khinh khí cầu này — trên không phận Hoa Kỳ ở độ cao khoảng 60,000 feet (khoảng 18.3 km) — là “sự vi phạm rõ ràng” chủ quyền của Hoa Kỳ, đã nói rằng rất có thể họ sẽ không bắn hạ khí cầu này do nguy cơ các mảnh vỡ rơi xuống các khu vực dân sự.

Hôm 02/02, một quan chức quốc phòng cao cấp nói với các phóng viên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các lãnh đạo quốc phòng hàng đầu khác đã gặp nhau hôm 01/02 để thảo luận về hướng hành động thích hợp liên quan đến khinh khí cầu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trình bày trong một cuộc họp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/12/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trình bày trong một cuộc họp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/12/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Quan chức này cho biết nhóm lãnh đạo quốc phòng đã đưa ra một “khuyến nghị mạnh mẽ” là không nên bắn hạ khí cầu “do rủi ro đối với sự an toàn và an ninh của những người trên mặt đất từ trường ​​mảnh vỡ có thể phát sinh.”

“Các trường hợp về loại hoạt động khinh khí cầu này đã được quan sát thấy trước đây trong vài năm qua,” quan chức này nói, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đã theo dõi khí cầu này “trong một thời gian.”

“Tình huống này đã xảy ra một số lần khác trong vài năm qua, kể cả trước thời của chính phủ này.”

Hôm 03/02, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder, cho biết khinh khí cầu này có thể vẫn sẽ lưu lại Hoa Kỳ trong nhiều ngày.

Trung Quốc cho biết vật thể này không nhằm mục đích do thám Hoa Kỳ.

“Đó là một khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là về khí tượng,” một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) cho biết.

Tuyên bố trên tiếp tục khẳng định rằng sức gió và “khả năng tự điều khiển hạn chế” của khí cầu đã khiến nó “[đi chệch hướng] xa khỏi lộ trình dự kiến.”

Ngũ Giác Đài không đồng ý với lập trường chính thức của Trung Quốc về khinh khí cầu này.

Tòa nhà Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 26/12/2011. (Ảnh: AFP qua Getty Images)
Tòa nhà Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 26/12/2011. (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Hôm 03/02, ông Ryder nói với các phóng viên, “Chúng tôi biết về tuyên bố của PRC. Trên thực tế, chúng tôi biết đó là một khí cầu giám sát.”

Vẫn còn những câu hỏi chưa có lời giải đáp về khí cầu này, với việc thống đốc tiểu bang Montana viết một bức thư cho ông Austin yêu cầu cung cấp thêm thông tin và bày tỏ quan điểm rằng “khí cầu đó đáng lẽ phải được hạ xuống từ lâu rồi.”

Một trong những câu hỏi của ông Gianforte chính là, “Với Căn cứ Không quân Malmstrom và các bãi hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Hoa Kỳ ở Montana, Bộ Quốc phòng tin rằng khinh khí cầu do thám của ĐCSTQ đang thu thập thông tin tình báo nào và khinh khí cầu do thám của ĐCSTQ gây ra mối đe dọa gì đối với an ninh quốc gia của chúng ta?”

Một vấn đề khác là Ngũ Giác Đài và chính phủ TT Biden đã thực hiện những hành động gì để hạ khinh khí cầu này và “nếu không có hành động nào, thì lý do là gì?”

Một số nhà lập pháp tiểu bang Montana không đồng tình với quyết định không bắn hạ vật thể này của Ngũ Giác Đài.

Dân biểu Ryan Zinke (Cộng Hòa-Montana) nói với Fox News Digital rằng ông nghĩ rằng “chắc chắn đáng lẽ các lực lượng Hoa Kỳ đã bắn hạ khinh khí cầu này mà không gây nguy hiểm cho thường dân.

“Ví dụ như ở Montana, Quận Petroleum chẳng hạn … là quận có ít dân cư nhất trong nhóm 48 tiểu bang, tôi bảo đảm với quý vị, những công dân tốt của quận Petroleum sẽ thích thú khi khí cầu bị bắn hạ trên quận của họ, và có lẽ sẽ có một hàng người để bắn hạ vật thể đó.”

Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ, đồng thời cho biết cách Mỹ hành xử với khinh khí cầu Trung Quốc này là một sự sỉ nhục và đáng xấu hổ.

Bản tin có sự đóng góp của anh Nathan Worcester.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn