Với thời hạn vỡ nợ của Tập đoàn China Evergrande sắp đến gần, các nhà đầu tư trái phiếu quốc tế vào công ty phát triển bất động sản này đang cân nhắc các lựa chọn pháp lý để bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

Dưới đây là một số yếu tố tác động đến vai trò của các nhà đầu tư quốc tế, với khoản nợ khoảng 20 tỷ USD của Evergrande, chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với nguy cơ vỡ nợ tiềm tàng, từ trường hợp có thể trở thành vụ vỡ nợ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc:

Trái phiếu ra quốc tế của Evergrande có bảo đảm gì từ nhà phát hành không?

Các quy tắc pháp lý của Trung Quốc ngăn cản các công ty mẹ ở đại lục bảo lãnh các khoản nợ ở quốc tế của các công ty con của họ mà không thông qua quy trình đăng ký và phê duyệt.

Để giải quyết vấn đề này, trái phiếu quốc tế của các công ty, trong nhiều trường hợp, được phát hành bởi các Công ty có Mục đích Đặc biệt (SPV) và có đặc điểm được gọi là cấu trúc bảo vệ nhà đầu tư trái phiếu (keepwell).

Cách mà nhiều người tham gia thị trường đã giải quyết vấn đề thiếu bảo đảm là sử dụng chứng thư bảo vệ – một sự cam kết dành cho các trái chủ, và SPV quốc tế phát hành khoản nợ, rằng công ty mẹ sẽ bảo đảm cho SPV này duy trì được giá trị ròng dương và duy trì được khả năng thanh toán.

Theo Fitch, cấu trúc bảo vệ này xuất hiện vào năm 2012-2013, trong đó có dẫn dữ liệu ước tính rằng vào năm 2020, hơn 16%, tương đương gần 100 tỷ USD, trái phiếu quốc tế đang lưu hành do các công ty Trung Quốc phát hành có cấu trúc bảo vệ.

Cấu trúc bảo vệ có giá trị thực thi hợp pháp không?

Tòa án Trung Quốc được cho là có toàn quyền quyết định từ chối thi hành điều khoản bảo vệ này, dựa trên lợi ích của công chúng.

Ông Matthew Chow tại S&P Global Ratings cho biết: “Câu hỏi cơ bản đặt ra trước mắt các nhà đầu tư là liệu thỏa thuận bảo vệ này có thể thực thi được hay không và sự khác biệt nào có thể tạo ra trong quá trình khôi phục nếu tập đoàn đó vỡ nợ.”

Các trường hợp thử nghiệm [thực tế] cho cấu trúc này rất ít và không thường xuyên.

Ông Chow chỉ ra trường hợp của Tập đoàn TNHH Nhà sáng lập Đại học Bắc Kinh, nơi các quản trị viên do tòa án chỉ định vào năm ngoái đã ra phán quyết rằng họ sẽ không công nhận các chứng thư bảo vệ đối với các trái phiếu quốc tế bị vỡ nợ của tập đoàn này.

Nhưng trong một trường hợp riêng biệt, một trái chủ ở quốc tế của CEFC Shanghai International Group Limited (CEFC), người đã đệ đơn kiện công ty này tại Hồng Kông về việc vi phạm chứng thư bảo vệ, đã đạt được một phán quyết về vỡ nợ có lợi cho họ.

Công ty luật Ashurst cho biết, quyết định này đã được duy trì vào tháng 11 năm ngoái (2020) với lý do rằng việc thực thi sẽ không trái với lợi ích công cộng. Nhưng công ty luật này lưu ý rằng một quyết định đã có thể là khác biệt nếu các thủ tục tố tụng được tranh cãi.

hậu quả nếu Evergrande vỡ nợ
Một sĩ quan cảnh sát tại sảnh của tòa nhà Trung tâm Evergrande ở Thượng Hải hôm 24/09/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Các lựa chọn khác là gì?

Với mức độ bám rễ của Evergrande trong nền kinh tế Trung Quốc, một số nhà phân tích đã bày tỏ nghi ngờ về việc các tòa án Trung Quốc sẽ nhiệt tình tạo điều kiện thanh toán cho các chủ nợ quốc tế, [khi] có thể gây bất lợi cho các chủ nợ trong nước.

Ông David Billington, một đối tác về tái cấu trúc tại Cleary Gottlieb Steen & Hamilton LLP, cho biết các chủ nợ có thể có một số lựa chọn khác.

Ông Billington cho biết: “Thay vì tự thực thi chính điều khoản bảo vệ đó, các trái chủ có thể đưa công ty phát hành trái phiếu quốc tế này vào quy trình phát mại hoặc các quy trình phá sản khác.” 

Lựa chọn này về cơ bản có nghĩa là các chủ nợ tiếp quản công ty SPV đã phát hành trái phiếu thông qua một tổ chức phát mại, bên sau đó sẽ theo đuổi các yêu cầu của công ty SPV chống lại công ty mẹ Trung Quốc.

Ông Billington cho biết, một động thái như vậy có thể cải thiện nhãn quan cho tòa án Trung Quốc.

“Thay vì đưa ra phán quyết yêu cầu thanh toán trực tiếp cho một loạt các chủ nợ quốc tế, tòa án Trung Quốc có thể sẽ chỉ giữ nguyên lời hứa mà một công ty mẹ ở đại lục đưa ra cho công ty con của mình, mà công ty mẹ này đã không thực hiện được.”

Tuy nhiên, ông Karl Clowry, thành viên về tái cấu trúc tại Addleshaw Goddard ở London, cho biết, bản chất của các công ty phát hành và bàn tay vô hình của các nhà chức trách có thể chứng minh là những trở ngại ngăn cản.

Ông nói, “Evergrande gần giống như một cuộc tái cấu trúc nợ bán-chính phủ trong đó các bên liên quan quan trọng và các nhà chức trách chắc chắn sẽ ra lệnh nên làm gì, mặc dù vẫn còn [cam kết] của nhà tài trợ .” 

“Bàn tay của chính phủ và các cơ quan chức năng không bao giờ rời xa.”

Cơ hội để các trái chủ quốc tế thu hồi tiền mặt là gì?

Theo S&P, hoạt động tái cấu trúc của Trung Quốc thường phức tạp và không dễ dàng được tiêu chuẩn hóa. Tuy nhiên, khi nói đến các vụ vỡ nợ trái phiếu phát hành bằng đồng USD, việc tái cấu trúc ngoài tòa án là phổ biến và cho phép các chủ nợ có chút thời gian để thực hiện một thỏa thuận khác với thỏa thuận được làm với các chủ nợ trong nước và vào các mốc thời gian khác nhau.

Tập đoàn Tewoo đã hoàn thành một cuộc trao đổi và chào thầu cho bốn trái phiếu bằng đồng USD của mình vào tháng 12/2019 trong khi việc tái cấu trúc nợ tại tòa của công ty đã được phê duyệt khoảng một năm sau đó.

Ngay cả khi thực hiện tái cấu trúc tại tòa án cũng không phải lúc nào cũng cho một kết quả dễ chịu khi nói đến tỷ lệ thu hồi được tiền mặt – điều này phụ thuộc vào vô số yếu tố từ chất lượng tài sản đến quyền sở hữu vốn cổ phần và độ phức tạp của cấu trúc tập đoàn.

Dựa trên việc xem xét gần 50 vụ vỡ nợ trải qua quá trình tái cơ cấu tại tòa án, S&P  thấy các nhà đầu tư đã chứng kiến mức thu hồi trung bình [chỉ] là 23.7%.

Một luật sư người Hồng Kông tại một công ty luật lớn của phương Tây cho biết: “Mọi người đang theo dõi để biết diễn biến của việc này như thế nào. Kết quả của điều này có thể ảnh hưởng đến cách thức tái cấu trúc được thực hiện ở đây trong tương lai.”

Karin Strohecker và Scott Murdoch
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn