Những người thiên tả rất giỏi trong việc đuổi những người giàu có ra khỏi tiểu bang của họ.

Các tiểu bang màu xanh lam mất hàng tỷ dollar tiền thuế và hàng chục ngàn việc làm do hậu quả từ sự di cư của những người giàu có rời khỏi các tiểu bang có mức thuế cao và tỷ lệ tội phạm cao. Sự di cư này dường như xảy ra gần như hàng ngày.

Hãy xem xét trường hợp ông Elon Musk. Ông đã rời California đến Texas. Ông đã trả 11 tỷ USD tiền thuế liên bang hồi năm ngoái và tiểu bang California có thể sẽ mất hàng tỷ USD tiền thuế khi không có ông ấy — và số tiền bị hụt thu ấy chưa bao gồm tất cả các khoản thuế địa ốc và thuế doanh thu mà nhân viên Tesla của ông ấy giờ đây sẽ trả ở Texas thay vì California. Tất nhiên, Texas không có thuế thu nhập tiểu bang.

Sau đó, có câu chuyện nổi tiếng của nhà đầu tư Paul Tudor Jones. Khi ông rời Connecticut nhiều năm về trước và chuyển công việc kinh doanh cũng thu nhập của mình đến Florida, một mình ông đã làm ngân sách tiểu bang này ở Hartford thất thu 40 triệu dollar. Ông đã không hề ngoảnh lại.

Ông Jeff Yass là chủ sở hữu của Susquehanna Capital ở Philadelphia. Ông ấy là một trong những cư dân giàu nhất của tiểu bang này, và quỹ đầu cơ của ông ấy là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất của Tiểu bang Keystone. Ông và vợ đã tài trợ hàng chục triệu USD cho các học bổng giáo dục cho hầu hết trẻ em người Mỹ gốc Phi Châu, có thu nhập thấp trong thành phố. Ông cũng là một nhà tài trợ lớn cho các tổ chức thiện nguyện khác trong và xung quanh tiểu bang Pennsylvania. Nhưng gần đây, tờ Philadelphia Inquirer đã chơi xấu ông Yass với những cáo buộc sai rằng ông không trả phần thuế công bằng của mình. Họ đang muốn đuổi ông ra khỏi tiểu bang chăng?

Tỷ phú sáng lập Citadel Capital, ông Ken Griffin, một trong những cư dân làm thiện nguyện nhiều nhất trong lịch sử của tiểu bang Illinois, đã chuyển đến — nơi khác — Florida. Bloomberg đã viết một câu chuyện tuyệt vời, nghiên cứu kỹ lưỡng về ý nghĩa của ông Griffin (53 tuổi) đối với cuộc sống và văn hóa dân sự của Chicago. Ông Griffin đã quyên góp hơn 600 triệu USD cho các tổ chức ở Thành phố Windy kể từ khi đến Chicago. Tên của ông được treo trên một sảnh tại Viện Nghệ thuật Chicago. Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp dự kiến ​​sẽ mang tên ông vào năm 2024 nhờ những đóng góp to lớn của ông. Hồi tháng Sáu, ông Griffin đã quyên góp hơn 130 triệu USD cho 40 tổ chức ở Chicago trước khi rời đi. Ông là nhà tài trợ lớn cho các trường học, nhà thờ, chương trình bữa ăn, tổ chức Y tế Northwestern, Bảo tàng Field, và Nhà hát Giao hưởng Chicago. Nhiều tổ chức trong số các tổ chức này nói với Bloomberg rằng họ lo lắng liệu họ có thể thay thế một nhà hảo tâm hào phóng như vậy hay không. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ chiến tranh giai cấp muốn tăng thuế thu nhập tiểu bang để những người như ông Griffin sẽ phải trả nhiều hơn.

Tiểu bang này sẽ mất khoảng 200 triệu USD hàng năm vì sự ra đi của ông ấy.  Đó là số thuế mà ông ấy đã trả trong năm 2021 trong các loại thuế của tiểu bang và địa phương. Vì vậy, thay vì nhận được nhiều tiền hơn từ ông Griffin, thì tiểu bang sẽ thu được ít hơn. Bởi vì ông Griffin đang chuyển đến Florida, một tiểu bang khác không có thuế thu nhập, nên ông sẽ tiết kiệm được hàng trăm triệu USD tiền thuế, mặc dù ông Griffin khẳng định lý do chính của ông để rời đi là làn sóng tội phạm ở Chicago và mối lo ngại của ông về sự an toàn của gia đình.

Đạo lý của những câu chuyện này là những người thiên tả [ủng hộ] chiến tranh giai cấp dường như không thể tự giúp mình. Họ luôn phá hủy đi nguồn thu nhập có thể sinh lợi. Chẳng bao lâu nữa, nước Mỹ nơi các tiểu bang xanh sẽ không có thêm bất kỳ người giàu có nào để thu hoa lợi.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Stephen Moore là thành viên cao cấp tại FreedomWorks và là đồng sáng lập của Ủy ban Khai phóng Thịnh vượng. Ông từng là cố vấn kinh tế cao cấp cho ông Donald Trump. Cuốn sách mới của ông có nhan đề: “Govzilla: How the Relentless Growth of Government Is Impoverishing America” (“Govzilla: Sự Phát Triển Không Ngừng của Chính Phủ Đang Làm Mỹ Nghèo Đi Như Thế Nào”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: