Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết, các cơ sở tích trữ khí đốt của Đức đang nạp đầy nhanh hơn kế hoạch, đem lại phần nào hy vọng trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu hụt kinh niên trong mùa đông này do nguồn cung từ Nga giảm.

“Các kho chứa đang đầy nhanh hơn so với quy định,” ông Habeck nói với tạp chí Der Spiegel trong một bài báo xuất bản hôm 28/08. Ông lưu ý rằng chính phủ hy vọng rằng họ có thể đạt được mục tiêu 85% sức chứa vào tháng Chín, sớm hơn một tháng so với mục tiêu ban đầu là tháng Mười.

Theo quy định của chính phủ được đưa ra một tháng trước đó, đến ngày 01/10 lượng lưu trữ phải đạt được 85% sức chứa và đến ngày 01/11 phải đạt được 95% sức chứa.

Tính đến hôm 26/08, tổng lượng lưu trữ đã đạt mức 81.28% sức chứa, theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (Bundesnetzagentur). Lượng lưu trữ tại cơ sở Rehden ở miền bắc nước Đức, một trong những cơ sở lưu trữ lỗ rỗng lớn nhất ở Tây Âu, đã đạt mức 63.41%.

Ở những nơi khác, dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 nối Nga và Đức đã ở mức khoảng 20% ​​công suất tối đa, theo báo cáo.

Đại tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đang có kế hoạch đóng cửa đường ống Nord Stream 1 trong ba ngày để bảo trì vào cuối tháng Tám.

Hồi tuần trước (22-28/08), Giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, ông Klaus Mueller, đã viết trên Twitter rằng việc bảo trì đột xuất này có thể “tạm thời làm giảm sút” các hoạt động tích trữ.

Đầu tháng Tám, ông Mueller nói với các hãng truyền thông Đức rằng ông không nghĩ rằng nước Đức sẽ đạt được mục tiêu tháng 11 nhanh như đạt mục tiêu tháng Chín là 75%.

“Trong tất cả các tình huống của chúng ta, chúng ta sẽ không đạt được mức nạp đầy trung bình là 95% kể từ ngày 01/11. Chúng ta sẽ khó có thể làm được điều đó vì các hệ thống chứa riêng lẻ đã bắt đầu từ một mức rất thấp,” ông nói.

Tích trữ để cung cấp cho các gia đình trong mùa đông

Tuy nhiên, theo ông Habeck, các công ty sẽ có thể “rút khí đốt từ các cơ sở tích trữ theo kế hoạch trong mùa đông để cung cấp cho ngành công nghiệp và các gia đình.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi giám đốc ngân hàng trung ương Đức, ông Joachim Nagel, cho biết lạm phát có thể tăng lên hơn 10% vào mùa thu bởi sự hạn chế năng lượng do Nga thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt.

Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, đã và đang nỗ lực để cắt nguồn nhiên liệu từ nước này sau khi Nga xâm lược Ukraine. Đức đang tìm kiếm các nguồn khí đốt thay thế để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong những tháng mùa đông lạnh giá và đã khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than đã ngừng hoạt động.

Năm 2021, khí đốt của Nga chiếm khoảng 55% tổng lượng tiêu thụ của Đức, nhưng vào tháng 8, chỉ 9.5% lượng tiêu thụ đó đến từ Nga, theo hiệp hội công nghiệp điện BDEW của Đức.

Đức hiện đang ở giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp gồm ba giai đoạn nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt, giai đoạn cuối cùng sẽ liên quan đến việc phân bổ nguồn cung cấp khí đốt trên khắp đất nước, nhưng giai đoạn này vẫn chưa được thực hiện.

Khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng dự kiến ​​sẽ chảy sang Đức thông qua Pháp khi hai nước này giải quyết xong các vấn đề về tổ chức và kỹ thuật.

“Tình hình đang căng thẳng và không thể loại trừ rằng tình hình sẽ ngày càng tồi tệ hơn,” Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức viết trong báo cáo mới nhất của mình. “Tuy nhiên, nguồn cung cấp khí đốt ở Đức hiện đang ổn định. Hiện tại, an ninh nguồn cung ở Đức vẫn tiếp tục được bảo đảm.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: