Các khoa học gia hành tinh chỉ ra rằng vòng tròn bao quanh Sao Thổ sẽ không tồn tại vĩnh viễn, trên thực tế, nó đã được hình thành “cách đây không lâu” và đang dần biến mất.

Theo tạp chí The Atlantic, vành đai bao quanh Sao Thổ đang trải qua quá trình “mưa vành đai” (ring rain), khiến vật chất trong vành đai giảm dần hàng năm, và cuối cùng vành đai này sẽ biến mất.

Mưa vành đai là gì? 

Bài báo giải thích rằng: Các thiên thạch tiếp tục xâm nhập vào các vành đai của Sao Thổ và bức xạ từ mặt trời đều làm xáo trộn các hạt bụi nhỏ tạo nên các vành đai, khiến chúng trở nên tích điện. Sau khi tích điện, những hạt này bị ảnh hưởng bởi đường sức từ của Sao Thổ và bắt đầu chuyển động xoắn ốc dọc theo đường sức từ.

Sao Thổ và các vành đai của nó. (Ảnh: NASA/Wikipedia)

Một khi những hạt bụi này đến quá gần bầu khí quyển của Sao Thổ, chúng sẽ rơi vào bầu khí quyển của Sao Thổ dưới tác dụng của lực hấp dẫn, và bốc hơi rồi biến mất. Các nhà thiên văn gọi quá trình này là mưa vành đai.

Khoa học gia hành tinh James O’Donoghue thuộc Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) nói với The Atlantic rằng: Vành đai của Sao Thổ được cho là một cảnh quan bất biến, nhưng trên thực tế, dưới góc độ niên đại thiên văn, đó là một cảnh tượng thoáng qua. Ong nói: “Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là thời kỳ ngoạn mục nhất của các vành đai của Sao Thổ”.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra rằng các vành đai của Sao Thổ là một cảnh tượng gần đây về mặt vũ trụ học. Theo dữ liệu từ tàu vũ trụ Cassini của NASA, vành đai của Sao Thổ được hình thành từ 10 – 100 triệu năm trước. Vào thời điểm đó, có một thời kỳ khủng long sinh sôi nhiều trên Trái Đất. Vì vậy, từ góc độ dòng thời gian vũ trụ, vành đai của Sao Thổ đã được hình thành “cách đây không lâu”.

Vành đai Sao Thổ
Một cơn bão toàn cầu di chuyển vòng quanh hành tinh năm 2011. Phần đầu của cơn bão (vùng sáng) đã vượt qua phần đuôi của nó (hình ảnh mờ) ở ngay phía dưới. (Ảnh: Tài sản công)

Cũng giống như vạn vật trong thế giới con người luôn biến đổi không ngừng, các thiên thể trong vũ trụ nhìn theo góc độ thời gian của con người thì có vẻ “không thay đổi”, nhưng trên thực tế là có quy luật biến hóa. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, cái gọi là “vĩnh viễn” chỉ là một khái niệm tương đối.

Các khoa học gia vẫn chưa biết chính xác các vành đai của Sao Thổ hình thành như thế nào. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là một số vệ tinh từng ở quá gần Sao Thổ, sau đó bị vỡ thành nhiều mảnh và bay lơ lửng xung quanh nó. 

Vành đai Sao Thổ
Ảnh màu thực tế của Sao Thổ, chụp bởi tàu Cassini. (Ảnh: Tài sản công)

Các khoa học gia ước tính rằng vành đai của Sao Thổ sẽ biến mất hoàn toàn trong khoảng 300 triệu năm nữa. “Thật đáng tiếc,” ông O’Donoghue nói, “Tuy nhiên, chúng ta đã may mắn được chứng kiến ​​cảnh đẹp nhất của vành đai Sao Thổ trong niên đại nhân loại sinh tồn”.

Địch Duệ thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn