Hôm 17/11, một nguồn tin ngoại giao nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng, cả Bắc Kinh và Moscow đều đang ngăn cản một đề nghị của Hoa Kỳ về việc tổ chức một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Á Châu sắp tới. Trước đó, các tin tức tuyên bố rằng chỉ có mình Nga bị nghi ngờ đã ngăn chặn đề nghị này.

Hôm 12/11, Politico đã tiết lộ rằng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) không thể đồng ý với đề nghị của Tổng thống Joe Biden về việc tổ chức một diễn đàn sắp tới do “những lo ngại của một quốc gia thành viên.”

Nhưng theo nguồn tin ngoại giao của The Epoch Times, cả Nga và Trung Quốc đều đã đang ngăn chặn đề nghị này. Theo nguồn tin này, Trung Quốc muốn đứng ở vị trí “người điều khiển” và đang tranh cãi về Đài Loan và “những điều khác.”

Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang “là đối thủ cạnh tranh” của nhau, theo nguồn tin kể trên. “Trung Quốc cũng đang trở nên mạnh mẽ hơn về mặt kinh tế. Họ muốn phô trương sức mạnh của họ. Trung Quốc muốn ngồi trên ghế của người điều khiển.”

Nga và Trung Quốc vẫn có thể bớt gay gắt và đồng ý để Hoa Kỳ đăng cai tổ chức cuộc họp này. Các quyết định về nơi tổ chức các cuộc họp của APEC cần có sự đồng thuận của tất cả 21 quốc gia.

Theo nguồn tin trên, “cả Nga và Trung Quốc vẫn đang ‘cân nhắc’ việc tổ chức APEC ở Hoa Kỳ.”

Nguồn tin này không tin rằng Trung Quốc sẽ có hành động quân sự đối với Đài Loan. “Tôi không chắc Trung Quốc sẽ quá mạnh tay với Đài Loan,” ông nói. “Họ có rất nhiều thứ để mất.”

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Vì sẽ có khả năng bị trả đũa, nguồn tin ngoại giao này không muốn được nêu đích danh.

Tổng thống Biden vẫn có cơ hội đăng cai tổ chức APEC, nguồn tin này cho hay. “Vì sự kiện đó sẽ [được tổ chức] vào năm 2023, nên vẫn còn thời gian để đưa ra quyết định.”

Hôm 12/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói với các phóng viên rằng bà “hoàn toàn tự tin rằng chúng ta sẽ thấy [sự bế tắc đó] sẽ được giải quyết trong thời gian rất ngắn.”

Theo Politico, “Cả bà Ardern và Tòa Bạch Ốc đều không xác định được thành viên APEC nào đang ngăn cản việc Hoa Kỳ đăng cai tổ chức cuộc họp này, nhưng hai cựu quan chức Hoa Kỳ cho biết các dấu hiệu cho thấy Nga có thể là nghi phạm.”

Một trong những nguồn tin của Politico, một cựu quan chức, cho biết, “Có tin đồn cho rằng Nga sẽ ngăn chặn sự đồng thuận trừ khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các hạn chế đi lại tới Hoa Kỳ đối với những người Nga bị trừng phạt.”

Politico viết, “Hoa Kỳ và các quan chức Nga dự kiến sẽ gặp nhau vào tuần tới để cố gắng tìm ra hướng đi.”

Tòa Bạch Ốc có vẻ ủng hộ báo cáo về Nga là nguồn gốc của sự tắc nghẽn. Theo một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc được trang Politico trích dẫn, một nền kinh tế vẫn “chưa tham gia vào sự đồng thuận.”

Tòa Bạch Ốc  đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Sự phản đối của Nga và có thể cả Trung Quốc đối với đề nghị đăng cai tổ chức APEC của Hoa Kỳ chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa ba nước này. Sự bế tắc ngoại giao này diễn ra khi Bắc Kinh đe dọa sẽ có hành động quân sự với Đài Loan và Úc. Mối đe dọa thứ hai này xảy ra khi Úc, cùng với Nhật Bản, đã chỉ ra rằng họ sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ trong hành động quân sự để bảo vệ Đài Loan.

Tổng thống Biden đã hai lần chỉ ra rằng Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan. Trong 5 năm qua, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những hành động đe dọa đặc biệt là đối với Hoa Kỳ và các đồng minh trong hiệp ước của họ, Nhật Bản và Philippines.

Đồng minh của Trung Quốc là Triều Tiên thường tỏ ra hiếu chiến với Nhật Bản cũng như với đồng minh hiệp ước khác của Hoa Kỳ, là Hàn Quốc.

Ở Âu Châu, Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay bằng các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ có khả năng mang [đầu đạn] nguyên tử. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện sự ủng hộ của ông đối với đồng minh Belarus, nước đang cố gắng sử dụng người tị nạn Trung Đông như một vũ khí bằng cách khuyến khích họ nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh Âu Châu thông qua đường biên giới ngày càng kiên cố của Ba Lan.

Ông Anders Corr là tác giả cộng tác với The Epoch Times.

Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale (2001) và tiến sĩ về chính phủ tại Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Ông là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt vào năm 2021 có nhan đề “The Concentration of Power” (“Tập Trung Quyền Lực”) và “No Trespassing” (“Không Xâm Phạm”), đồng thời đã biên tập cuốn sách “Great Powers, Grand Strategies” (“Những Quyền Lực Lớn, Những Chiến Lược Lớn”).

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn