Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Lỳ Lloyd Austin cho biết hôm Thứ Năm (06/05) rằng tại thời điểm này không có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ hỏa tiễn hạng nặng của Trung Quốc dự kiến sẽ rơi trở lại bầu khí quyển vào cuối tuần này. 

Hỏa tiễn Trường Chinh 5B được phóng đi từ đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 29/04, mang theo module Thiên Hà, vốn chứa những bộ phận sẽ trở thành nơi ở cho ba thành viên phi hành đoàn trên một trạm vũ trụ cố định của Trung Quốc.

Việc phóng hỏa tiễn Thiên Hà là nhiệm vụ đầu tiên trong số 11 nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ này.

Phát biểu trước báo chí, ông Austin hy vọng lõi hỏa tiễn sẽ rơi xuống đại dương và ước tính mới nhất là nó sẽ rơi xuống trong khoảng ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật tuần này (08-09/05).

 bắn hạ hỏa tiễn của Trung Quốc
Hỏa tiễn Trường Chinh 5B mang theo module lõi trạm vũ trụ Thiên Hà của Trung Quốc đã phóng đi từ Trung tâm Phóng Vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hôm 29/04/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tờ Thời báo Hoàn Cầu-một tờ báo lá cải của Trung Cộng do Nhân dân Nhật báo xuất bản-đã quy kết các bài báo mà đưa tin tên lửa này đang bị “mất kiểm soát” và có thể gây ra thiệt hại là “sự cường điệu hóa của phương Tây.” Tờ báo này trích lời những người trong ngành cho biết, tình hình “không đáng phải lo lắng.” 

Hoa Kỳ nói rằng họ cam kết giải quyết các nguy cơ tắc nghẽn do các mảnh vỡ hỏa tiễn và muốn làm việc với cộng đồng quốc tế “để thúc đẩy tinh thần lãnh đạo và các hành vi có trách nhiệm trong không gian.”

Do Idrees Ali and Phil Stewart Fu thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn