Trong năm 2020, hơn một triệu trẻ em đã rời trường công lập, một đợt chuyển trường đã diễn ra sau khi trường học đóng cửa và yêu cầu đeo khẩu trang, và còn diễn ra nhanh hơn do các bậc cha mẹ ngày càng bất mãn đối với giáo dục K-12.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES), lượng ghi danh vào các trường công lập của Hoa Kỳ đã giảm 1.4 triệu học sinh từ mùa thu năm 2019 đến mùa thu năm 2020, giảm xuống còn 49.4 triệu, mất gần 3%.

Theo một báo cáo của Education Next, mức giảm này có thể tiếp cận mức 2 triệu. Báo cáo này còn cho thấy tỷ lệ nhập học tại trường công lập truyền thống tính theo tỷ lệ phần trăm ghi danh của tất cả các trường học đã giảm mạnh từ năm 2020 đến năm 2022.

Lượng ghi danh vào các trường công lập truyền thống đã giảm từ 81% xuống 76.5% tổng số lượng ghi danh trong giai đoạn đó, trong khi lượng ghi danh vào các trường bán công, trường tư thục, và giáo dục tại nhà tăng tổng cộng 4.5%.

Những con số này cho thấy gần 2 triệu học sinh đã rời các trường công lập truyền thống để đến với các lựa chọn giáo dục khác trong ba năm vừa qua.

Trong nhiều trường hợp, việc học tập bị gián đoạn do các chính sách COVID-19 đã là chất xúc tác mà nhiều bậc cha mẹ cần để chuyển từ trường công lập sang trường bán công, trường tư thục, và giáo dục tại nhà.

Dựa trên số liệu ghi danh mới đây và việc nhiều bậc cha mẹ bày tỏ sự hài lòng với quyết định lựa chọn không tham gia các trường công lập, thì có vẻ như hàng triệu học sinh đang vắng mặt này sẽ không quay trở lại nữa.

Không hài lòng với việc học tập

Theo Gallup, từ năm 2019 đến 2022, mức hài lòng của các bậc cha mẹ đối với giáo dục K-12 đã giảm. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, 51% các bậc cha mẹ cho biết họ hoặc là hoàn toàn hoặc là phần nào hài lòng với việc học của con em mình. Ba năm sau, mức độ hài lòng đó là 42%, mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua.

Một học sinh học bài trên máy điện toán tại một trường học ở Provo, Utah, vào ngày 10/02/2021. (Ảnh: George Frey/Getty Images)
Một học sinh học bài trên máy điện toán tại một trường học ở Provo, Utah, vào ngày 10/02/2021. (Ảnh: George Frey/Getty Images)

Gần một phần tư người Mỹ, tương đương 23%, cho biết họ hoàn toàn không hài lòng với việc học của con mình.

Các cuộc phỏng vấn cha mẹ do The Epoch Times thực hiện đã tiết lộ rằng việc học từ xa trong thời gian trường học đóng cửa đã cho thấy một cái nhìn thoáng qua về kiểu lớp học khiến các bậc cha mẹ nghi vấn về khả năng giáo dục của trường học đối con em của họ.

Ông Matt Mohler ở Tallahassee, Florida, cho biết: “Trong một thời gian, [con của chúng tôi] được giáo viên giao cho bài tập về nhà … nhưng không giảng dạy gì cả.” Ông đã chuyển các con của mình từ một trường công lập hoàn toàn sang một trường bán công cổ điển vào mùa thu năm 2020.

“Mỗi tuần một lần, cả lớp sẽ họp mặt trong một cuộc họp, và đó là tất cả những gì các giáo viên đang làm. Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã không nhận được nhiều nỗ lực từ các giáo viên.”

Bà Maria Nicholas ở Whittier, California, bắt đầu cho con trai học tại nhà vào mùa thu năm 2021, cho biết: “Việc học từ xa đã giúp mở mang tầm mắt.” Bà nói rằng lẽ ra bà sẽ không cân nhắc việc học tại nhà nếu không phải vì lệnh phong tỏa, nhưng chứng kiến cậu con trai đang học cấp hai của mình cải thiện thế nào khi ở nhà thay vì ở lớp học lại là một yếu tố trong quyết định của bà.

Bà Shireen Qudosi ở Quận Cam, California, đã đưa cậu con trai mắc chứng tự kỷ của mình rời khỏi trường công lập vào tháng 10/2020. “Thậm chí còn không có một chương trình giảng dạy nào có hiệu quả hiện đang có sẵn, một thực tế mà thông báo khi truy cập vào lớp học từ xa đã xác nhận.”

Yêu cầu về khẩu trang và vaccine

Tháng 01/2022, 65% số trường công lập do trang dữ liệu Burbio theo dõi đã yêu cầu học sinh đeo khẩu trang. Các cuộc biểu tình của các bậc cha mẹ và học sinh phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang đã nổ ra vào tháng đó ở New York, California, và Massachusetts.

Sự kết hợp giữa chính sách đeo khẩu trang của trường công và quy định về chích ngừa của tiểu bang đã khiến một số bậc cha mẹ tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Nhà giáo dục tại gia lâu năm Christine Hamman đã chứng kiến một lượng lớn các bậc cha mẹ đến nhóm học tại nhà của bà trong hai năm qua. “COVID đã đưa đến thêm những người phản đối vaccine và không muốn đeo khẩu trang,” bà cho biết. “Thường thì các bậc cha mẹ không muốn con mình đeo khẩu trang suốt sáu giờ một ngày.”

“Khi Dự luật SB 276 được ký, chúng tôi nhận ra chúng tôi sẽ cho tất cả con em của mình học tại nhà,” bà Sara Cruz cho biết khi nói về một đạo luật của California mở rộng các yêu cầu chích vaccine cho học sinh. Bà Cruz đã bắt đầu chương trình học tại nhà trong năm học này.

“Tôi có quan điểm ngược với ý kiến này,” bà Nicholas nói.

“Tôi ủng hộ việc giáo dục tại nhà, và tôi muốn nhiều người hơn nữa nhận được cách giáo dục này,” bà cho biết, nhưng việc chứng kiến số lượng người không đeo khẩu trang và không chích ngừa tại trường của bà khiến bà lo lắng cho sức khỏe của con trai mình. “Tôi nghĩ họ đang không làm đủ để giữ an toàn cho bọn trẻ,” bà nói, đó là một yếu tố khiến bà lựa chọn rút khỏi trường học.

Các bậc cha mẹ biểu tình tại một cuộc biểu tình Loud Majority Long Island phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang của tiểu bang đối với học sinh hôm 26/01/2022, tại các văn phòng chính quyền của Quận Suffolk. (Ảnh: Dave Paone/The Epoch Times)
Các bậc cha mẹ biểu tình tại một cuộc biểu tình Loud Majority Long Island phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang của tiểu bang đối với học sinh hôm 26/01/2022, tại các văn phòng chính quyền của Quận Suffolk. (Ảnh: Dave Paone/The Epoch Times)

Các lý do khác để rời khỏi các trường công lập bao gồm lo ngại về việc giảng dạy thích ứng với các vấn đề xã hội như tính dục, giới tính, và lạm dụng ma túy, cũng như sự an toàn của học sinh.

“Các bậc cha mẹ không muốn con em của họ tiếp xúc với “sự truyền bá cực đoan mà các trường công lập đang thực hiện,” ông J. Allen Weston, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Giáo dục Tại gia Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times.

Ông Mohler nói về lớp hai của con gái mình: “Trường học đó có chiến dịch ‘Nói Không với Ma túy,’ nhưng họ đang đi sâu vào chi tiết về những loại ma túy nào có ở ngoài kia.”

“Nếu các cháu phải học về điều đó thì các cháu sẽ tìm hiểu từ tôi.”

Các bậc cha mẹ khác bày tỏ lo ngại về nạn bắt nạt, căng thẳng do các cuộc diễn tập phòng khi có kẻ xả súng tạo ra, và nội dung khiêu dâm có sẵn trên điện thoại thông minh của các học sinh khác.

Học sinh đã đi đâu?

Hầu hết các bậc cha mẹ nào chọn không tham gia các trường công lập trong vài năm qua đã chọn các lựa chọn giáo dục khác cho con em của họ. Giáo dục tại nhà là sự lựa chọn của nhiều người, mặc dù số lượng trẻ em ghi danh là khó mà ước tính.

“Không thể biết con số chính xác bởi vì hơn một nửa số tiểu bang không yêu cầu các bậc cha mẹ ghi danh học tại nhà. Hoặc khi mà họ được yêu cầu, thì tiểu bang lại không thống kê,” ông Weston cho biết. Ông nói rằng tổ chức của ông đã phát triển gấp 20 lần trong ba năm qua.

Bà Heather Martinson, người sáng lập tổ chức hợp tác giáo dục tại nhà Celebration Education, nói với The Epoch Times rằng nhóm Facebook dành cho học sinh học tại nhà trong khu vực của bà đã tăng gấp ba lần lên đến 12,000 thành viên kể từ tháng 01/2020.

Các trường bán công, nơi đã tăng hơn gấp đôi lên 3.4 triệu học sinh trong thập niên trước, đã tuyển sinh thêm 270,000 học sinh từ năm 2019 đến năm 2021, theo Hiệp hội các Trường Bán công Quốc gia (NAPCS).

Học sinh mặc đồng phục tại Trường Bán công Voice Charter New York, ở khu Corona, Queens, thành phố New York, ngày 18/09/2014. (Ảnh: Petr Svab/Epoch Times)
Học sinh mặc đồng phục tại Trường Bán công Voice Charter New York, ở khu Corona, Queens, thành phố New York, ngày 18/09/2014. (Ảnh: Petr Svab/Epoch Times)

Theo trang dữ liệu Statista, số lượng tuyển sinh của trường tư thục cũng tăng lên, thêm hơn 500,000 trong năm 2020, đạt đến 11.1 triệu học sinh. Một nghiên cứu của Viện CATO cho thấy nhiều trường tư thục hơn đã có lượng nhập học nhiều hơn nghỉ học trong năm 2020-2021.

Một số học sinh rời các trường công lập trong năm 2020 đã tham gia lực lượng lao nhân sự. Theo NCES, khoảng 2 triệu học sinh bỏ học trung học năm đó.

Năm 2017, NCES phát hiện ra 47% học sinh bỏ học trung học đã có việc làm. Nếu tỷ lệ này vẫn tương tự trong năm 2020, điều đó có nghĩa là hơn 900,000 học sinh đã rời trường để đi làm trong năm đó.

Những thay đổi khác

Mặc dù không được phản ánh trong tổng số của toàn quốc, nhưng trong một số trường hợp thì tỷ lệ nhập học tại các trường công lập ở các thành phố lớn đã giảm lên tới 20 năm. Những thay đổi về nhân khẩu học dường như đã thúc đẩy những tổn thất này nhiều hơn việc các bậc cha mẹ chọn không tham gia các trường công lập.

Theo trang tin giáo dục Chalkbeat, số lượng nhập học các trường công lập Denver đã giảm 3% từ năm 2019 đến năm 2021, một sự thay đổi do tỷ lệ sinh thấp và dân số giảm.

Theo trang web Gothamist, số học sinh ghi danh trường công lập của thành phố New York đã giảm khoảng 38,000 học sinh trong năm 2020, nhưng 9,376 học sinh trong số đó chỉ đơn giản là vượt qua bên kia sông để chuyển đến New Jersey. Hơn 5,100 học sinh đã chuyển từ New York đến Pennsylvania trong năm đó, và 5,600 học sinh khác thì chuyển đến Florida.

Ngoài ra, dân số của tiểu bang New York đã giảm trong thời gian đó. Từ tháng 07/2020 đến tháng 07/2021, tiểu bang này đã mất hơn 350,000 người do di cư trong nước.

Theo ấn phẩm trực tuyến EdSource, lượng ghi danh vào các trường công lập ở Los Angeles đã giảm 42% kể từ đầu những năm 2000. Hồi tháng 07/2022, Giám đốc Học khu LA Alberto Carvalho nói với các ký giả rằng sự giảm sút gần đây một phần là do những người chuyển đến các tiểu bang khác vì ý thức hệ chính trị hoặc mong muốn được giảm thuế.

Không chắc sẽ quay trở lại

Cho đến nay, tương đối ít học sinh rút khỏi trường công lập trong năm 2020 đã quay trở lại. Tỷ lệ ghi danh vào trường công lập tăng trở lại chỉ 0.2% trong năm 2021, bao gồm cả những học sinh ghi danh lần đầu, và vẫn ở mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Theo một báo cáo từ NAPCS, những bậc cha mẹ đã chọn rút khỏi trường công lập trong hai năm qua rất hài lòng với lựa chọn của họ.

Theo NAPCS, gần 90% các gia đình thay đổi loại trường học đã trải qua một sự thay đổi tích cực nhờ sự chuyển đổi này, với 57% nói rằng con em họ vui vẻ hơn.

Bà Daisley Kramer giúp cô con gái mẫu giáo Meg làm bài tập về nhà tại nhà ở San Anselmo, California, vào ngày 18/03/2020. (Ảnh: Ezra Shaw/Getty Images)
Bà Daisley Kramer giúp cô con gái mẫu giáo Meg làm bài tập về nhà tại nhà ở San Anselmo, California, vào ngày 18/03/2020. (Ảnh: Ezra Shaw/Getty Images)

Hầu hết các bậc cha mẹ chọn giáo dục tại nhà cũng tỏ ra hài lòng.

Bà Cruz nói: “Lúc đầu, tôi rất buồn về việc bị buộc phải học tại nhà vì các quyết định y tế mà chúng tôi đưa ra cho các con của mình.” Tuy nhiên, sau khi quan sát những gì mà bà xem như là nghị trình chính trị đang được thúc đẩy trong các trường học, thì bà hài lòng với quyết định này.

Bà Martinson cho biết số lượng học sinh tham dự Celebration Education Co-Op đã trở lại các mức của năm 2019, nhưng lượng học sinh mới vẫn tiếp tục tăng.

“Một số đã quay trở lại các trường công lập. Có một kiểu tư duy khác với những đứa trẻ học tại nhà. Những em đến vào năm ngoái có tâm lý chuộng học trường công hơn.”

Bà đưa ra giả thuyết rằng một số bậc cha mẹ xem việc học tại nhà như một nơi trú ẩn tạm thời trong thời gian phong tỏa nhưng luôn có ý định quay trở lại trường công lập.

Ông Weston cho rằng hầu hết các bậc cha mẹ thử hình thức giáo dục tại nhà sẽ không quay lại trường công lập.

“Các bậc cha mẹ đã hiểu rằng một đến hai giờ dạy riêng cho con em của họ sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc dạy cả tuần trên lớp, vì vậy việc học tại nhà tốn ít thời gian hơn nhiều sẽ mang lại cho trẻ cơ hội khám phá những điều mà các cháu thực sự quan tâm và điều đó làm cho các cháu hài lòng.”

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn