SANTA BARBARA, California – Những khó khăn xuất hiện trong thị trường cho thuê ở khu Isla Vista, xung quanh trường Đại học California-Santa Barbara (UCSB) đã khiến một số sinh viên phải sống trong xe hơi và khách sạn.

Năm 2019, tỷ lệ tuyển sinh đại học của UCSB đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 23,349 sinh viên ghi danh cho kỳ học mùa thu.

Tuyển sinh đại học vẫn ổn định trong năm học 2020-2021 với hơn 23,000 sinh viên theo học, tăng gần 20% so với 10 năm trước đó.

Ban lãnh đạo trường đại học này cho biết họ đã tìm kiếm chỗ ở dành cho sinh viên trong danh sách chờ để được thuê nhà trong khuôn viên trường này để bảo đảm mọi sinh viên đều có được một chỗ ngủ. Cuối cùng, họ đã thương lượng một kế hoạch với các khách sạn địa phương để cung cấp một nơi ở tạm thời cho sinh viên trong khi chờ đợi các lựa chọn khác.

Theo phát ngôn viên của UCSB, trường này hiện đang có hơn 10,000 sinh viên cư ngụ trong các ký túc xá trong khuôn viên trường. Trường có khả năng cung cấp nơi ở cho tất cả những sinh viên đó. Tuy nhiên, nhiều sinh viên đã nộp đơn yêu cầu vào ở ký túc đại học sau hạn cuối vào tháng Bảy.

Do đó, hai sinh viên năm cuối là Zac McGlynn và Luke Hamilton hiện đang phải sống trong một khách sạn ở Goleta, ngay ngoại ô Santa Barbara.

Vì khách sạn không có bếp, nên các sinh viên này cho biết họ đang phải sống bằng “các thanh bánh protein và đồ ăn nhanh”, theo Los Angeles Times.

Một sinh viên khác, đang theo học môn khoa học chính trị và chỉ muốn được gọi bằng tên đầu tiên của mình là “Ye”, nói với The Epoch Times rằng anh đã sống trong xe hơi của mình được một tuần.

Anh nói, “Tình cảnh thiếu nhà ở này thật là khủng khiếp.”

Bà Robin Unander, một luật sư tư vấn cho các sinh viên đang đối mặt với các vấn đề pháp lý, cho biết nhiều người đã đợi đến phút chót để ký hợp đồng thuê nhà vì họ không chắc liệu nhà trường có mở các lớp học trực tiếp trong năm nay hay không.

“Chúng tôi hoạt động với tỷ lệ cư ngụ khá chặt chẽ quanh năm,” bà Unander nói. “Thật là điên rồ khi mọi người cứ cố gắng cạnh tranh với nhau chỉ để tìm nhà ở ở bất kỳ đâu.”

Theo bà Unander, tình trạng thiếu nhà ở chưa từng có gần khu học xá là một hệ quả không mong muốn của đại dịch COVID-19.

Để ứng phó với tình trạng thiếu nhà ở này, UCSB đã chuẩn bị xây dựng một khu ký túc xá lớn, tên là Munger Hall, được đặt theo nhà tài trợ và nhà thiết kế Charlie Munger, Phó Chủ tịch của Công ty Berkshire Hathaway.

Với mục đích tối đa hóa số giường, Munger Hall – một tòa nhà nội trú mười một tầng với chín tầng nội trú – có thể chứa hơn 4,500 sinh viên một khi hoàn công.

Tuy nhiên, kế hoạch thi công này đã gây ra một làn sóng phản ứng mạnh mẽ của công chúng do thiết kế nội thất gây tranh cãi của nó. Khoảng 94% các căn hộ không có cửa sổ và thiếu ánh sáng mặt trời và không khí trong lành, theo Los Angeles Times.

Bà Erin Eliza, một trong những chủ cho thuê lớn nhất ở Isla Vista, cho biết bà phản đối kế hoạch [thi công] tòa nhà Munger này và tin rằng vấn đề thiếu hụt hiện tại có thể được giải quyết nếu chính phủ cho phép các chủ nhà cho thuê biến nhà để xe của họ thành không gian sống.

Bà Eliza nói rằng, “Nếu trường đại học này có thể xây [4,000] phòng trọ không cửa sổ, không có chỗ đậu xe thì tại sao các chủ nhà cho thuê tư nhân lại không thể chuyển đổi các cấu trúc hiện có thành nhà ở?” 

Bà Eliza đã quản lý các nhóm nhà ở trên Facebook. Bà cho biết bà nhận thấy một lượng lớn sinh viên đang tìm kiếm nhà ở và đã thấy giá thuê nhà đang tăng lên.

“Chi phí [cho thuê] ở Santa Barbara đã tăng gần 30% trong suốt hai năm qua. Rất khó cho bất kỳ ai muốn chuyển đến đây tìm nhà ở,” bà Eliza nói thêm.

Đại học California-San Diego cũng đã trải qua tình trạng thiếu nhà ở cho sinh viên trước khi bắt đầu quý mùa thu này, với hơn 2000 sinh viên vẫn còn nằm trong danh sách chờ để được thuê nhà trong khuôn viên trường vài tuần trước khi năm học bắt đầu.

Phân tích gần đây của Văn phòng Phân tích Lập pháp của tiểu bang này cho thấy tám cơ sở của UC đang có hơn 7,500 sinh viên nằm trong danh sách chờ để được thuê nhà trong khuôn viên trường. Để cung cấp thêm nhà ở cho sinh viên, sáu cơ sở của UC đã báo cáo rằng hiện có tổng cộng 11 dự án nhà ở đang được phát triển.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn