Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ xem tình trạng thiếu hụt sữa công thức cho trẻ em là một ưu tiên hàng đầu — các chuyên gia về khủng hoảng cho rằng đây là một dấu hiệu khác của thời kỳ “thương mại bị kiểm soát” ở Bắc Mỹ.

Và ngày càng có nhiều lo ngại rằng Canada có thể bị ảnh hưởng do chiến dịch cấp bách này của Hoa Kỳ.

Hồi cuối tuần qua, các chuyến không vận quân sự đã vận chuyển hơn 35,000 kilogram sữa công thức theo toa từ Âu Châu vào Hoa Kỳ, trong ngày càng có nhiều chuyến hàng hơn đang trên đường vận chuyển.

Và Tổng thống Joe Biden đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act), một đạo luật mua sắm quân sự có từ những năm 1950, để bảo đảm cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ có thể có được những nguyên liệu thô cần thiết để tăng cường sản xuất.

Sự thiếu hụt sữa công thức bắt nguồn từ việc một nhà máy chủ chốt ở Michigan bị đóng cửa hồi tháng Hai, nhưng các chuyên gia thương mại quốc tế cho rằng vấn đề thực sự là ngành công nghiệp Hoa Kỳ bị kiểm soát chỉ bởi một số ít các công ty lớn.

Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc, nói rằng quá ít công ty Hoa Kỳ nắm đa phần quyền kiểm soát đối với chuỗi cung ứng [sữa công thức này].

Hôm thứ Hai (23/05), ông Deese nói với CNN rằng: “Hiện tại, trọng tâm của chúng tôi là đưa lượng sữa công thức đó đến tay những gia đình đang cần.”

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Ottawa đang theo dõi chặt chẽ tình hình vì lo ngại rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ có thể khiến tình trạng thiếu hụt ở Canada thậm chí còn tồi tệ hơn.

“Chúng tôi cần bảo đảm rằng chúng tôi đang tìm kiếm các giải pháp ở Canada,” ông Trudeau nói hồi tuần trước.

Cơ sở Sữa Hoàng gia Canada thuộc sở hữu của Trung Quốc (Canada Royal Milk) có trụ sở tại Kingston, Ontario là nhà máy sản xuất sữa công thức lớn nhất Canada. Tuy nhiên, 100% sản lượng của nhà máy này được xuất cảng cho thị trường nội địa Trung Quốc.

Do The Canadian Press thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn