Các kiểm toán viên đang kiểm tra phiếu bầu ở Windham, New Hampshire, có thể đã phát hiện ra lý do tại sao kết quả ban đầu lại thể hiện sự chênh lệch trong kết quả kiểm phiếu cho một ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Kiểm toán ở New Hampshire
Bức ảnh tệp cho thấy một cử tri bầu cử đang lấy số thứ tự từ máy bỏ phiếu trong một bức ảnh về cuộc bầu cử ngày 03/11 (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Đảng Cộng Hòa ở Windham, New Hampshire, đã giành được tất cả bốn ghế trong cuộc bầu cử lập pháp hôm 03/11, nhưng một ứng cử viên Đảng Dân Chủ, bà Kristi St. Lauren, đã yêu cầu tái kiểm phiếu, điều này đã được chấp thuận vì bà chỉ thua 24 phiếu.

Tuy nhiên, một cuộc tái kiểm đếm phiếu bằng tay đã tiết lộ rằng không phải bà đã thua 24 phiếu. Thay vào đó, cuộc tái kiểm phiếu này tiết lộ rằng thực ra các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã được nhận thêm 300 phiếu bầu bổ sung, trong khi bà St. Laurent bị mất đi 99 phiếu bầu.

Một cuộc kiểm toán đã được thực hiện để xác định lý do tại sao có sự khác biệt trong các kết quả ban đầu này và kiểm đếm lại. Hiện giờ, các kiểm toán viên tham gia vào quá trình này nói rằng có thể họ đã phát hiện ra lý do tại sao.

Tài khoản Twitter WindhamNHAuditors, được sử dụng bởi các kiểm toán viên Harri Hursti, Mark Lindeman và Phillip Stark cho biết, “Giờ đây, chúng tôi đã có xác nhận dựa trên thực nghiệm rằng nếu cuộc tranh cử có phiếu “undervote” (phiếu bầu không được tính trong khi đếm bằng máy), một đường nếp gấp quét qua [ứng viên] mục tiêu [có tên] trên phiếu bầu có thể tạo ra một phiếu bầu. Không có phiếu nào trong số 65 lá phiếu [được] đánh dấu là bầu cho bà St. Laurent, nhưng máy kiểm phiếu lại diễn giải 25 đường nếp gấp là phiếu bầu cho bà ấy”. Sau đó tài khoản này đã làm rõ rằng đó là 75 phiếu bầu, chứ không phải 65 phiếu bầu.

Kiểm toán ở New Hampshire
Ảnh: chụp màn hình Tài khoản Twitter WindhamNHAuditors

Tài khoản này đã đăng một bức ảnh các đường nếp gấp trong các lá phiếu được cho là đã khiến máy quét nhìn nhận các đường gấp là các phiếu hợp lệ.

“Dựa trên nhiều bằng chứng khác nhau, thì điều mà chúng tôi rất nghi ngờ ở thời điểm này là trong một số trường hợp, các đường gấp đang được máy quét giải thích là phiếu bầu hợp lệ,” Lindeman, một trong các kiểm toán viên, nói với WMUR-TV.

Trong một tweet khác, các kiểm toán viên đã phát hiện ra rằng một máy kiểm phiếu khác có “vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn,” khi chỉ kiểm đếm được 28% trong số 75 phiếu bầu cho mỗi ứng viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc tranh cử.

kiểm toán bầu cử
Ảnh: chụp màn hình Tài khoản Twitter WindhamNHAuditors

Ông Stark, một kiểm toán viên, nói với WMUR-TV rằng, “Bởi vì nếu ai đó bỏ phiếu cho tất cả bốn ứng cử viên Đảng Cộng Hòa và lá phiếu tình cờ có đường gấp đi qua đối tượng St. Laurent, thì điều đó có thể được máy kiểm phiếu hiểu là một phiếu bầu dư ra, từ đó sẽ trừ đi số phiếu bầu của mỗi người trong số bốn ứng viên Đảng Cộng Hòa đó. Ngược lại, nếu không có bốn phiếu bầu trong cuộc tranh cử đó của người bỏ phiếu, thì một đường gấp khúc chạy qua [ứng viên] mục tiêu đó có thể khiến máy hiểu đó là phiếu bầu cho bà St. Laurent.”

Kiểm toán ở New Hampshire
Ảnh: chụp màn hình Tài khoản Twitter WindhamNHAuditors

Bà St. Laurent nói với WMUR-TV rằng có vẻ như nếp gấp thường ghi tên bà trên lá phiếu, cho thấy đó là lý do bà nhận được nhiều phiếu bầu hơn trong cuộc kiểm phiếu ban đầu.

Ứng viên Đảng Dân Chủ này nói: “Bất cứ chỗ nào tình cờ xảy ra nếp gấp đi qua, tôi đoán, thông thường nhất là quét qua tên của tôi.”

Một trong những kiểm toán viên cảnh báo rằng công việc đánh giá cuộc bầu cử của họ vẫn chưa kết thúc, nói rằng việc các nếp gấp có thể không phải là lý do chính dẫn đến sự khác biệt này.

Trong một tweet vào ngày 23/05, ông Hursti lưu ý rằng “công việc của họ vẫn chưa hoàn thành.”

“Mặc dù chuyện nếp gấp có vẻ là một yếu tố đóng góp mạnh mẽ nhưng rõ ràng đây không phải là yếu tố duy nhất,” ông viết. “Chẳng hạn: Chúng tôi đã quan sát thấy tỷ lệ lỗi rất khác nhau trên hai máy kiểm đếm xử lý cùng một lá phiếu.”

Cả AccuVote, hệ thống máy móc liên quan đến việc kiểm tra và bỏ phiếu cũng như văn phòng Tổng thư ký New Hampshire đều không hồi đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm đăng bài báo này.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: