Cuối tuần, tôi ngồi làm việc trong thư phòng, còn con gái ở trong phòng của bé làm một bài thi môn toán.

Đột nhiên, con gái đến gõ cửa, khuôn mặt bé đầy vẻ lo lắng. Thì ra là bé viết sai một chữ số, đã dùng bút xóa bôi đi và sửa một lần rồi, sau đó lại viết sai thêm một chữ số nữa, cũng cần phải xóa và sửa lại. Tôi nói, xóa và sửa lại thêm một lần nữa cũng không sao cả, dù sao cũng đều là dùng bút xóa bôi đi mà. Cô bé lo lắng gần như muốn khóc, nói rằng giáo viên đã dặn, bài thi phải sạch sẽ ngay ngắn, xóa sửa một lần còn có thể chấp nhận, xóa sửa nhiều chứng tỏ học không nghiêm túc cẩn thận.

Tôi cầm bài thi của bé lên xem. Lần thứ nhất là viết sai một chữ số, chỉ xóa và sửa ở một chỗ nhỏ, mà phía sau đó liên tiếp mấy hàng đều tính sai, nếu phải xóa sửa lại thì sẽ là bôi xóa một mảng. Giáo viên yêu cầu bài thi phải sạch sẽ, hẳn chỉ là nhắc nhở học sinh trước khi đặt bút viết phải suy nghĩ cẩn thận. Mấy đứa trẻ lại hết sức nghiêm túc, nhớ kỹ lời của giáo viên nói: bôi xóa tối đa chỉ một lần.

Nếu đã biết là sai, chắc chắn phải sửa lại. Nhưng trên bài thi chỗ trống có hạn, chỉ có thể dùng bút xóa. Tôi đột nhiên nghĩ ra, nếu dấu của bút xóa bôi sửa mà ngay ngắn gọn gàng, kỳ thực cũng sẽ không ảnh hưởng bề mặt bài thi. Thế là, tôi đề nghị với bé, dùng bút xóa nối hai nơi bị sai lại với nhau, sau đó lại viết đè lên phía trên, nhưng lần này nhất định phải cẩn thận nghiêm túc, không thể lại sai nữa.

Bé nghe xong thì vui vẻ mỉm cười. Cô bé đã nghĩ thông rồi, xử trí như vậy, cũng chỉ tính là xóa và sửa một lần. Sau một lúc, con gái đã làm xong bài thi kia và mang đến cho tôi xem, bề mặt bài thi rất sạch sẽ. Cô bé dùng bút xóa bôi rất ngay ngắn cẩn thận, hơn nữa khi sửa thì viết rất cẩn thận, cho nên nhìn qua cảm thấy rất tốt.

Cô bé hoàn toàn không ngờ, ngay từ đầu bài thi gần như hỏng khiến cô bé sắp khóc, đến cuối cùng ấy thế mà lại có kết quả sạch sẽ như thế. Bé cầm bài thi nhìn trái ngắm phải, cảm thấy rất hài lòng. Nhìn thấy cảm xúc của con gái trước đó và bây giờ là một trời một vực, tôi không nhịn được cười.

Có đôi khi, một chút sai lầm sẽ khiến chúng ta rất buồn rầu. Điều thú vị chính là, khi sai sót lớn, ngược lại sẽ trở thành cơ hội cho chúng ta sửa đổi. Sự biến hóa của vạn vật trong thế gian, đều không phải chỉ trong chốc lát là có thể nhìn thấu. Cho nên, bất kể trước mắt như thế nào, đều không nên vội vàng kết luận, hãy kiên nhẫn chờ đợi, tập trung nghĩ cách, có lẽ một khắc sau đó cơ hội xoay chuyển sẽ đến…

Phương Viễn biên tập
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn