Vì phân một trận thắng bại, hoặc vì để kết thúc một mối ân oán, các cao thủ võ lâm đã tranh giành, truy đuổi tranh đấu lẫn nhau. Đây là câu chuyện thường thấy nhất trong các truyện tiểu thuyết võ hiệp. 

Trong cuộc sống hiện thực, cũng không hiếm thấy các tình tiết người tranh kẻ đoạt, yêu hận tình thù đan xen. Mọi người thường nói, không vô duyên vô cớ hận, cũng không vô duyên vô cớ yêu. Trong mê mê tỉnh tỉnh, luôn cảm thấy hết thảy tựa hồ là do duyên phận kiếp trước đưa đẩy, nhưng vẫn không tự chủ được mà hãm sâu vào trong đó và khó có thể thoát ra. Vậy làm sao để kết thúc mối ân oán không giải được kia?

Các sinh viên của trường Đại học Phi Thiên đã tự biên đạo và biểu diễn tiết mục “Duyên kiếp trước”, và tác phẩm này gần đây đã được đăng tải trên trang web Shen Yun Creations. Vỡ vũ kịch chỉ hơn 7 phút ngắn ngủi, thông qua câu chuyện của hai vị tướng quân, cho thấy những thị phi ân oán của hai người họ ở đời này đều có liên quan với kiếp trước. Nội dung sâu sắc của vở vũ kịch khiến không ít khán giả xúc động, nội hàm của câu chuyện cũng khiến lòng người tỉnh ngộ, thổn thức không thôi. 

Nhân sinh không chỉ một đời, nếu quả thật như thế, vậy thì những thống khổ, nước mắt, thù hận, ghen ghét… của đời này, chẳng phải đều nên buông xuống hay sao?

Nhân sinh như vở kịch

Nhân sinh như vở kịch, ngọn nguồn chân tướng dường như chỉ có đợi thời gian qua đi mới có thể thấy rõ, vì thế dễ khiến cho con người hãm sâu vào trong đó. Vở vũ kịch “Duyên kiếp trước” do sinh viên Đại học Phi Thiên biên đạo, sẽ dẫn khán giả đến với một đoạn duyên phận từ kiếp trước đến kiếp này của nhân vật chính.

Ở kiếp này, một nam một nữ đều là tướng quân rong ruổi trên chiến trường. Nữ tướng quân cầm đao giết địch, bất khả chiến bại, binh sĩ từng người từng người ngã xuống, cuối cùng cũng gặp được tướng lĩnh của quân địch. Hai người muốn phân cao thấp, giằng co không phân thắng bại. Trong lúc tranh chiến cam go, cả hai cùng rơi xuống vực sâu nhưng may mắn đều còn sống. Lúc này, có một vị cao tăng đi ngang qua, cho hai người họ thấy được duyên phận kiếp trước của chính mình.

Hóa ra, kiếp trước hai người là một đôi vợ chồng yêu thương nhau, vì một cuộc chiến tranh đột nhiên xuất hiện đã phá tan cuộc sống tươi đẹp yên bình. Trong lúc hỗn chiến, người chồng vì nóng lòng bảo vệ vợ mình, nhưng lại lỡ tay làm cô ấy bị thương. Tình tiết vở kịch trầm bổng chập chùng, vừa có niềm hạnh phúc hòa hợp, cũng có nỗi đau đớn và bất lực khi biệt ly. Một đời của hai người cuối cùng đã kết thúc trong bi kịch.

Kiếp này gặp gỡ lại rơi vào vòng xoáy trả thù. Thân ở trong mê, kiếp này một bên trời sinh thích kiếm đao đấu đá, một bên trời sinh hận ý khó tiêu. Nhưng khi sự thật dần được hé lộ, cả hai không khỏi đau xót trong lòng.

Nhân sinh không chỉ một đời này, vạn sự đều có nguyên do

Nhân sinh không phải chỉ một đời này, hết thảy đều có nguyên nhân. Khi cả hai thấu hiểu hết nghiệp chướng và ân oán trong quá khứ của nhau, kiếp này họ sẽ kết thúc như thế nào? Vở vũ kịch “Duyên kiếp trước” sẽ đưa ra đáp án viên mãn.

Nhìn lại cuộc sống thực tại của chúng ta, chẳng phải cũng giống như vậy hay sao? Cho dù trên sân khấu của chúng ta không có đao quang kiếm ảnh, nhưng chung quy cũng không thể tránh được các loại giao tiếp qua lại, mâu thuẫn va chạm với những người xung quanh. Giữa những người thân thích, bạn bè, anh chị em, đồng nghiệp với nhau… đều có thể nảy sinh các loại mâu thuẫn hiểu lầm. Khi phát hiện người khác thiếu nợ mình, hy vọng rằng người đó lần sau có thể trả hết, nếu không sẽ canh cánh trong lòng, không chấp nhận chịu thiệt thòi. Lúc nào cũng lo được lo mất, gặp phải việc không hài lòng như ý thì cơm chẳng lành canh không ngọt, cứ thế trằn trọc suốt đêm.

Kỳ thực, mỗi khi sự việc đã trôi qua, chúng ta hãy thử cẩn thận hồi tưởng lại lúc đó, đúng đúng sai sai, sẽ phát hiện rất nhiều điều đã trở nên nhẹ nhõm theo thời gian. Bởi vậy, sẽ cảm thấy hối hận vì xưa kia đã nhất thời xúc động.

Người xưa chú trọng cái nhìn khoáng đạt đối với nhân sinh, trong rất nhiều thị phi của đời người, lựa chọn buông bỏ thù hận và ham muốn danh lợi tình thù, nhờ vậy mà giảm bớt rất nhiều sự tranh đấu. Vở vũ kịch “Duyên kiếp trước” chính là mượn câu chuyện này nhắc nhở chúng ta hãy thiện đãi với mọi người xung quanh, bình tĩnh sáng suốt khi đối mặt với những chuyện bất công thị phi gặp phải trong cuộc sống.

Mặc dù vở vũ kịch “Duyên kiếp trước” là do các sinh viên biên kịch, nhưng tình tiết cốt truyện có những thăng trầm và xúc động sâu sắc. Ngay khi tác phẩm được phát hành trên Shen Yun Creations, đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt với nhiều lời khen ngợi.

Khán giả “Julia2019” đã để lại lời bình luận bên dưới video rằng: “Ý tưởng quá hay, xem một lần là chưa đủ! Triết lý nhân sinh sâu sắc như thế, vậy mà dùng hình thức câu chuyện sân khấu chỉ trong vài phút ngắn ngủi đã biểu đạt được hết thảy. Thật đáng khen!”

Khán giả “FloraG” viết, “Tôi đã xem hai lần liên tiếp, mỗi một lần xem là một lần lệ rơi…” 

Khán giả “Leah” cảm khái: “Một vở vũ kịch rất hay! Xem ra mọi người chấp mê là bởi vì không nhìn thấu được luân hồi nhân quả, thật xúc động.”

Mời quý vị xem video tại: https://ept.ms/ATaleOfReincarnation

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin

Twitter:https://twitter.com/sycreations_ch

Cao Tĩnh biên tập
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn