Theo ông Vance Ginn, nhà kinh tế kiêm người sáng lập Ginn Economic Consulting, với giá cả tại Hoa Kỳ cao hơn dự kiến ​​ở tất cả các lĩnh vực bao gồm thực phẩm, nhà ở và khí đốt, thì kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của chính phủ Tổng thống Biden thực sự là một “kế hoạch tái phân phối”, vốn sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát.

Kế hoạch này là “cái mà tôi thực sự gọi là một kế hoạch tái phân phối từ những người không học đại học và không có khoản vay sinh viên cho tất cả những người có khoản vay sinh viên. Chỉ có khoảng 33% người Mỹ tốt nghiệp cử nhân,” ông Ginn nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 14/09 với chương trình TV News Today của đài truyền hình NTD. “Đây là một sự thay đổi lớn về số tiền mà mọi người đang trả và … nó cũng thúc đẩy lạm phát nhiều hơn.”

Để thúc đẩy nghị trình “công bằng” của mình, chính phủ Biden-Harris đã đưa ra một kế hoạch xóa khoản nợ 10,000 USD cho những người có thu nhập dưới 125,000 USD, giới hạn khoản thanh toán hàng tháng ở mức 5% thu nhập hàng tháng của người đi vay, xóa nợ còn lại cho khoản vay 12,000 USD hoặc ít hơn sau 10 năm thanh toán, và yêu cầu chính phủ liên bang trả khoản lãi chưa trả cho những người trong nhóm thu nhập thấp.

Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi kế hoạch xóa nợ mà ông nói là được thiết kế để giúp những người không có “tài sản gia đình”, trong đó có sinh viên người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha.

Ông Biden nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 25/08: “Họ không sở hữu nhà của họ để vay mượn để có thể trả tiền học đại học.”

Khi được hỏi liệu hành động này có công bằng với những sinh viên đã trả hết các khoản vay sinh viên của họ hay không, ông Biden đã chuyển chủ đề sang các tỷ phú.

Ông Biden hỏi, “Có công bằng cho những người trên thực tế không sở hữu một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD không nếu họ thấy một trong những người này cho họ được giảm thuế? Như vậy có công bằng không? Quý vị nghĩ sao?”

Và trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ ca tụng “Đạo luật Giảm Lạm phát” tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/09, ông Ginn đã chỉ trích dự luật chi tiêu và thực trạng hiện tại của nền kinh tế.

Ông nói, “Tôi không biết làm thế nào quý vị có thể ăn mừng tỷ lệ thất nghiệp 8.3% [hàng năm] và lãi suất tăng vọt.” 

Tuy nhiên, ông Biden ca tụng luật này có thể giảm 300 tỷ USD trong tổng nợ quốc gia hơn 30 ngàn tỷ USD.

“Dự luật này sẽ làm giảm khoản nợ công. Chỉ riêng dự luật này sẽ giúp giảm 300 tỷ USD trong khoản nợ công trong thập niên tới,” ông Biden nói trong bài diễn văn về luật mới hôm 13/09 tại Tòa Bạch Ốc. “Vì vậy, tôi không muốn nghe về ‘các thành viên Đảng Dân Chủ chi tiêu phóng túng’ thêm nữa. Chúng tôi tiêu, nhưng chúng tôi trả tiền.”

Trái ngược với những gì ông Biden nói, ông Ginn cho biết lạm phát phần lớn là do bội chi quốc hội gây ra, làm tăng nợ quốc gia, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải in nhiều tiền hơn để lưu thông, và tạo ra một tình huống như chúng ta thấy hiện nay là có quá nhiều tiền trong khi có quá ít hàng hóa.

Ông Ginn cho biết mặc dù gần đây giá khí đốt đã giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn 25% so với mức tăng so với cùng kỳ năm trước và lạm phát nói chung đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Ngoài ra, ông nói, “tiền lương của người dân không theo kịp lạm phát. Trên thực tế, nếu quý vị điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương đã bị giảm 3.4%.”

Lời khuyên của ông Ginn dành cho người Mỹ là hãy tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho những đợt tăng giá trong tương lai.


Kevin Hogan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Masooma Haq
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times từ năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn