Các báo cáo việc làm hàng tháng của Hoa Kỳ đã nhiều lần vượt trên các ước tính của thị trường trong năm nay, bao gồm cả báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng Bảy và tháng Tám, lần lượt cho thấy có 528,000 và 315,000 việc làm mới, cao hơn con số mà nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích đã dự đoán ban đầu. 

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã giành được vinh quang trên dữ liệu, nói rằng những con số này là bằng chứng cho nền kinh tế đang vững mạnh và các chính sách của Tổng thống Joe Biden đang hỗ trợ tăng trưởng sau đại dịch. 

Nhưng các nhà kinh tế đã đặt nghi vấn về sự khác biệt giữa dữ liệu của Cục Thống kê Lao động (BLS) và các con số khác nhau liên quan đến lao động được tiết lộ trong suốt tháng. Thêm vào đó, tại sao chiến dịch thắt chặt định lượng của Cục Dự trữ Liên bang không thể làm giảm nhu cầu lao động?

Một số chuyên gia có thể đã xác định điều gì đang gây ra số lượng lao động tốt hơn cả mong đợi. Câu trả lời có thể liên quan đến việc tính trùng số liệu. 

Tính trùng số liệu có phải đang che dấu sự yếu kém về lao động không? 

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp bao gồm kết quả của hai cuộc điều tra: điều tra các doanh nghiệp và điều tra hộ gia đình. Cuộc điều tra thứ nhất đo lường việc làm, giờ làm và thu nhập thông qua một mẫu doanh nghiệp. Cuộc điều tra thứ hai đo lường “tình trạng lực lượng lao động của bộ phận dân số không thuộc tổ chức dân sự với chi tiết về nhân khẩu học” bằng cách sử dụng một mẫu hộ gia đình. 

Sự khác biệt chính giữa hai cuộc khảo sát này là phương pháp luận, vì cuộc khảo sát doanh nghiệp cho phép tính hai lần. Nói cách khác, nó sẽ xác định nhiều người làm việc cho mọi vị trí, có nghĩa là một người có hai công việc sẽ được tính là hai việc làm. Nhưng cuộc điều tra hộ gia đình sẽ chỉ coi một cá nhân có hai công việc là đang có một việc làm. 

Các nhà nghiên cứu của BLS cũng sẽ tính đến một người nào đó chuyển từ làm việc tự do sang làm việc cho một công ty là một vị trí việc làm mới, mặc dù không có tăng trưởng thực về việc làm. 

Theo ông EJ Antoni, một nhà nghiên cứu về kinh tế khu vực tại Trung tâm Phân tích Dữ liệu của Quỹ Di sản: “Có bằng chứng đáng kể cho thấy việc tính trùng này đã gia tăng gần đây.” 

Nghiên cứu của ông Antoni phát hiện ra rằng, trong số 5.8 triệu việc làm được ghi nhận là đã được phục hồi trong năm ngoái, khoảng 1.3 triệu là kết quả của việc đếm hai lần. Trong các con số của tháng Tám, số việc làm được tính hai lần là 208,000. 

Ông nói với The Epoch Times: “Trong năm qua, có một số lượng không tương xứng những người đã nhận công việc thứ hai (hoặc thứ ba) và chuyển từ lao động tự do sang làm việc cho các doanh nghiệp khác. Những thay đổi này trong việc làm thực tế không làm thay đổi số lượng người có việc làm, nhưng chúng làm tăng số lượng việc làm trên đầu mục trong cuộc khảo sát doanh nghiệp, vốn là một trong hai cuộc khảo sát góp phần tạo nên báo cáo Tình hình Việc làm hàng tháng từ Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động.” 

Ông nói thêm, cách các số liệu được kết hợp với nhau sẽ khiến các nhà phân tích áp dụng “một cái nhìn tổng thể về báo cáo hàng tháng” thay vì những con số việc làm trên đầu mục. 

Tháng trước, tổng số người có việc làm là 7.747 triệu người thay đổi theo mùa và lao động tự do giảm xuống còn 9.629 triệu người. 

Ông Mike Shedlock, một cố vấn đầu tư đã ghi danh của SitkaPacific Capital và là tác giả của blog kinh tế toàn cầu nổi tiếng MishTalk, cũng lưu ý đến vấn đề về cách mà BLS thu thập dữ liệu lao động. 

Ông viết, “Trong cuộc khảo sát hộ gia đình, nếu quý vị làm việc một giờ một tuần, thậm chí bán đồ trang sức trên eBay, thì quý vị được coi là có việc làm. Trong cuộc khảo sát hộ gia đình, nếu quý vị làm ba công việc bán thời gian, mỗi công việc 12 giờ, thì BLS coi quý vị là nhân viên toàn thời gian.” 

Hơn nữa, các yếu tố khác có thể làm sai lệch báo cáo lao động hàng tháng. Ví dụ, một phép đo lường phổ biến là nếu một người nào đó không có việc làm và không tìm được việc làm, thì người đó được coi là đã rời bỏ lực lượng lao động, chứ không phải là bị liệt vào danh sách thất nghiệp. 

Ông Shedlock cho biết: “Những sự bóp méo này làm giảm tỷ lệ thất nghiệp một cách giả tạo, tăng số việc làm toàn thời gian một cách giả tạo và tăng giả tạo báo cáo việc làm trong bảng lương hàng tháng.”

Tăng trưởng tiền lương thì sao? 

Nhiều người đã ủng hộ tốc độ tăng lương nhanh chóng trong 18 tháng qua. Vào tháng Tám, thu nhập trung bình theo giờ giữ ổn định ở mức 5.2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 32.36 USD. Nhưng lạm phát đã nuốt chửng những lợi ích đó. 

Dữ liệu BLS cho thấy thu nhập bình quân hàng giờ thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) giảm 2.8%. Ngoài ra, khi thu nhập thực tế trung bình hàng giờ được kết hợp với mức giảm 0.6% về tuần làm việc trung bình, thì con số này là âm 3.4%. 

Ông Oscar Jorda, cố vấn chính sách cấp cao tại Phòng Nghiên cứu Kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, viết trong một bài báo gần đây : “Lạm phát kéo dài và kỳ vọng lạm phát vẫn tăng cao thì áp lực tăng lương càng cao và càng lâu dài hơn.” 

Theo  Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng  do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thực hiện, kỳ vọng tăng trưởng thu nhập trong một năm tới hầu như không thay đổi, ở mức 3%, kể từ tháng 12/2021. Ngoài ra, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong năm tới giảm xuống 5.7% trong tháng Tám, sau khi có khả năng đạt đỉnh 6.8% vào tháng Sáu. 


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch 
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn