Nền kinh tế Mỹ đã mở rộng với tốc độ hàng năm là 6.9% trong quý cuối cùng của năm 2021, cao hơn nhiều so với dự báo đồng thuận là 5.5%, được thúc đẩy một phần bởi sự tích tụ của hàng tồn kho và chi tiêu tiêu dùng vững chắc.

Các số liệu tăng trưởng kinh tế công bố hôm 27/01 cũng cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong cả năm 2021 tăng 5.7%, đánh dấu kết quả hoạt động cả năm mạnh nhất kể từ năm 1984. Nền kinh tế Hoa Kỳ suy giảm 3.4% trong đại dịch năm 2020.

Ông Dean Baker, nhà kinh tế cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cho biết trong một tweet: “Nền kinh tế đang tiến gần đến mức bình thường, nhưng tiêu dùng dịch vụ vẫn còn suy giảm. Đầu tư đang rất mạnh, chi tiêu của tiểu bang và địa phương đang bị tụt hậu.” 

Sự gia tăng trong đầu tư vào hàng tồn kho tư nhân, chi tiêu tiêu dùng cá nhân, xuất cảng, và đầu tư cố định của người không phải là thường trú nhân đã làm tăng GDP. Những khoản lợi nhuận này đã mất đi một phần do sự giảm chi tiêu của chính phủ liên bang, tiểu bang, và địa phương.

Nhập cảng tăng đã trừ đi 2.43% so với tính toán GDP hàng quý và 1.87% so với số liệu hàng năm. Sự gia tăng nhập cảng đã đưa thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ trong tháng 12 lên mức cao kỷ lục hàng tháng là 101 tỷ USD, đồng thời nâng tổng mức thâm hụt cho cả năm 2021 lên hơn 1 ngàn tỷ USD, đây cũng là mức thâm hụt đầu tiên lớn như thế này trong lịch sử.

Hàng tồn kho, tăng 173.5 tỷ USD hàng năm trong quý 4, đã cộng thêm 4.9% vào con số tăng trưởng GDP của quý 4.

Ông Baker viết trong một tweet tiếp theo, “Lượng hàng tồn kho tăng mạnh cho thấy các vấn đề về nguồn cung đang giảm bớt. Điều này sẽ gây áp lực giảm giá trong những tháng tới.”

Lạm phát gia tăng, trong năm tính đến tháng 12 đạt mức cao nhất trong nhiều thập niên là 7%, đã khiến Cục Dự trữ Liên bang đẩy nhanh tốc độ khắc phục các thiết lập tiền tệ lỏng lẻo của mình. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra một lưu ý diều hâu hôm 26/01, nói với các phóng viên sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày rằng các quan chức đang xem xét thời điểm trong tháng Ba để bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế giá phi mã.

Ông cũng nói rõ Fed dự định tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay.

“Bùng nổ” là cách ông Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, mô tả về tăng trưởng kinh tế trong quý cuối cùng, đồng thời nói thêm rằng Fed nên nắm bắt cơ hội và “tăng càng nhanh càng tốt”.

Tiêu dùng cá nhân tăng 3.3% trong quý cuối cùng và 7.9% cho cả năm 2021, số liệu của Bộ Thương mại cho thấy.

Vẫn còn bị ảnh hưởng bởi đại dịch và lạm phát, nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây đã hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ xuống 4% cho cả năm 2022, một mức giảm mạnh so với dự báo tháng 10 là 5.2%.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn