Bắc Kinh sẽ phải vật lộn để xoay xở với một cuộc suy thoái kinh tế Trung Quốc mà chắc chắn là đang trở nên tồi tệ hơn.

Nền kinh tế Trung Quốc năm 2022 sẽ hoạt động như thế nào ?

Dưới viễn cảnh kinh tế hiện tại, câu hỏi đó đè nặng lên tâm trí của giới lãnh đạo Trung Quốc.

Một câu trả lời ngắn gọn là, “Điều đó phụ thuộc vào người quý vị hỏi.” Nhưng trung thực hơn nhiều sẽ là, “Kém hơn nhiều so với yêu cầu của Bắc Kinh.”

Bắc Kinh đang quản lý kỳ vọng

Tất nhiên, nếu quý vị hỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), câu trả lời sẽ là năm 2022 khát vọng. Đó là bởi vì, theo đường lối chính thức của ĐCSTQ, chỉ có ĐCSTQ mới có thể chỉ dẫn quốc gia đến một tương lai tươi sáng và thịnh vượng. Nếu không có nền kinh tế phát triển mạnh, ĐCSTQ không có quyền hạn hợp pháp — và mọi người đều biết điều đó.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Bắc Kinh sẽ luôn đưa báo cáo kinh tế vào điều kiện tốt nhất có thể – ngay cả khi làm vậy là không hoàn toàn chính đáng. Do đó, ước tính chính thức về tăng trưởng dự kiến ​​trong năm nay là trong khoảng 5.5 đến 6%.

Nhưng theo tiêu chuẩn của Trung Quốc trong vài thập kỷ qua thì mức tăng trưởng đó là khá tầm thường, thậm chí ngay cả mức 5.5% có thể không đạt được. Đó chắc chắn là một sự tụt hạng đáng kể so với mục tiêu tăng trưởng của năm 2021 là 6% trở lên. Trên thực tế, sau đợt bùng phát sau đại dịch vào nửa đầu năm 2021, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm. Một số ước tính cho thấy con số này ở mức 4% trong quý IV.

Tình trạng trì trệ xoay quanh lĩnh vực địa ốc

Bắc Kinh chắc chắn sẽ thích một con số cao hơn cho năm 2022, nhưng mối đe dọa trì trệ trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt là có thật và đang gia tăng, do đó, thậm chí 5.5% cũng giống như một mục tiêu khó đạt được.

Ví dụ, phát triển địa ốc là một động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng nó vẫn chưa chạm đáy khi sự lây lan của Evergrande tiếp tục diễn ra. Mọi thứ vẫn đang trở nên tồi tệ hơn trong lĩnh vực đó chứ không phải tốt hơn. Việc phá bỏ vài chục nhà cao tầng trong một dự án phát triển chưa hoàn thiện sẽ không giải quyết được vấn đề. Nhưng việc này cũng có thể báo trước những thứ sắp xảy đến.

Các công ty địa ốc khác, ngoài Evergrande, đang trong tình trạng nguy ngập về tài chính. Kaisa Group, Fantasia Holdings, Modern Land (Trung Quốc) và những công ty khác đều đã vỡ nợ đối với các khoản thanh toán trái phiếu trong nước và ngoại quốc.

Mặc dù ĐCSTQ đang cố gắng bảo vệ những công ty lớn trong lĩnh vực này bằng các gói cứu trợ tài chính bằng cách này hay cách khác, nhưng không có khoản tài chính nào đủ để cứu vãn một chuỗi các công ty phát triển sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính.

Kinh tế Trung Quốc
Logo công ty trên trụ sở của Tập đoàn China Evergrande ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 26/09/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Những động tác ảo thuật sẽ không đủ để che giấu cuộc khủng hoảng nợ

Bàn tay ảo thuật tài chính của Bắc Kinh, trên hồ sơ giấy tờ, có thể “cứu” một số công ty với chính sách cắt giảm lãi suất, tái cơ cấu lớn và sở hữu nhà nướcnhưng nhưng có  khả năng sẽ xảy ra nhiều vụ vỡ nợ hơn, dù nhẹ hay không. ĐCSTQ cũng sẽ không thể làm giảm tác động tổng thể của thị trường địa ốc đang sụp đổ lên toàn bộ nền kinh tế. Có tới một 1/3 các công ty phát triển địa ốc dự kiến ​​sẽ gặp khó khăn tài chính vào năm 2022.

Trên thực tế, hiệu ứng lan tỏa có thể mạnh hơn và lan rộng hơn dự đoán. Đây không phải là điều mới mẻ hoặc suy đoán như người ta có thể tưởng tượng. Hãy nhớ lại cách thị trường địa ốc sụp đổ ở Hoa Kỳ, vốn chỉ chiếm chưa đến 10% GDP, đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn hệ thống. Địa ốc phát triển nhà ở và các dịch vụ liên quan chiếm khoảng 30% GDP của Trung Quốc .

Theo ông Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của Nomura, toàn bộ GDP năm 2022 của Trung Quốc có thể chỉ là 4.3%, thấp hơn khoảng 20% ​​so với kỳ vọng đã  giảm đi của ĐCSTQ.

Khủng hoảng trái phiếu đô thị sắp xảy ra?

Nhưng thị trường nhà ở không phải là rủi ro duy nhất trong dự báo kinh tế Trung Quốc. Các phương tiện tài trợ của chính phủ địa phương (LGFV), về cơ bản là các công ty phát hành trái phiếu địa phương hỗ trợ các dự án phát triển vùng và tài sản địa phương chưa được cấp vốn, cũng chìm sâu trong khó khăn tài chính. Đến cuối năm 2020, khoản nợ chưa trả là khoảng 8 ngàn tỷ USD, tương đương một nửa GDP của Trung Quốc. Vào năm 2021, LGFV đã vượt qua các nhà phát triển về khoản nợ ngoại quốc, nợ các trái chủ ngoại quốc 31 tỷ USD tiền thanh toán trái phiếu sẽ phải trả vào năm 2022.

Doanh thu bán đất và giá nhà tiếp tục giảm

Hơn nữa, doanh số bán đất mới dự kiến ​​sẽ giảm thêm 20% trong năm 2022, ngay cả sau một năm thảm hại 2021, là năm mà doanh số bán đất giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái (2020), với giá trị giảm trung bình 9%. Trong một nỗ lực để giải quyết viễn cảnh nợ xấu, các dịch vụ xếp hạng tín dụng địa phương đang làm giả các xếp hạng tín dụng.

Hiệu quả của việc làm giả đó như thế nào, hay màn kịch đó sẽ tiếp tục trong bao lâu vẫn còn là để xem xét. Nhưng bản thân một hành vi lừa bịp như vậy đã nói lên được tình trạng ngày nay–và chúng hướng tới đâu. Điều đó đặc biệt có liên quan khi giá nhà ở trong tháng 12/2021 đã giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp và doanh số bán nhà có khả năng giảm thêm 10% trong năm nay.

Có một vấn đề nhỏ rằng cuộc khủng hoảng tài sản đang tiếp diễn.

Virus ĐCSTQ, gậy ông đập lưng ông

Để làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, virus của ĐCSTQ đã tìm đường trở về Trung Quốc đúng lúc Thế vận hội Olympic mùa đông. Bất kể thế vận hội có thể mang lại sự chuyển hướng ngắn ngủi nào, thì chính sách không khoan nhượng đồng nghĩa với việc phong tỏa và các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt khác của Bắc Kinh sẽ làm giảm năng suất. Sự gián đoạn đối với sản xuất, vận chuyển, và chi tiêu của người tiêu dùng dẫn đến thậm chí còn ít hoạt động kinh tế hơn.

Kinh tế Trung Quốc
Mọi người xếp hàng để thử nghiệm axit nucleic trong một cuộc xét nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố đối với Covid-19 ở Thiên Tân, Trung Quốc, hôm 09/01/2022. (Ảnh: Cns/Reuters)

Với khả năng bùng phát thêm trong vài tháng tới, doanh số bán lẻ có thể chỉ tăng 3.7% trong năm nay, 1/4 so với mức tăng trưởng 13% của năm ngoái. Mức doanh số này sẽ không chỉ chuyển được thành một phần nhỏ nhu cầu hàng hóa, mà còn khiến tỷ lệ tiết kiệm cao và tâm lý tiêu dùng tiêu cực. Niềm tin của người tiêu dùng đã không giảm nhanh như vậy kể từ khi virus ĐCSTQ bùng phát .

Các công ty công nghệ đang chạy trốn khỏi Trung Quốc trong bối cảnh bị đàn áp

Cuối cùng, trong trong dấu hiệu báo trước sự tồi tệ trong dài hạn, một số lượng ngày càng tăng các công ty công nghệ ngoại quốc đang rời khỏi Trung Quốc vĩnh viễn. Các công ty này cũng không phải là nhỏ. Những đại công ty như Yahoo!, LinkedIn, Epic Games và những công ty khác đang nhanh chóng rút lui khỏi Trung Quốc để đối phó với cuộc đàn áp công nghệ của Bắc Kinh đối với Alibaba, Didi, và Meituan. Môi trường pháp lý đã trở nên khó khăn hơn nhiều để vận hành và các những sự vi phạm luật rất  đắt giá.

Bắc Kinh có thể cố gắng tạo ra một bộ mặt tốt cho triển vọng kinh tế của họ cho năm 2022, và Thế vận hội Mùa đông sẽ giúp ích cho nỗ lực đó. Nhưng sự sụp đổ trong nền kinh tế Trung Quốc nói chung từ những yếu tố này và những yếu tố khác thì vẫn chưa được nhận thức đầy đủ.

Vòng xoáy đi xuống của kinh tế Trung Quốc có thể là nguồn lây nhiễm nguy hiểm hơn cả phòng thí nghiệm Vũ Hán của Trung Quốc.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông James R. Gorrie là tác giả của “Cuộc khủng hoảng Trung Quốc” (Wiley, 2013) và viết trên blog của mình, TheBananaRepublican.com. Ông sống tại Nam California.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn