Các doanh nghiệp của Trung Quốc và nền kinh tế nói chung chịu áp lực ngày càng tăng trong tháng Tám khi hoạt động các nhà máy mở rộng với tốc độ chậm hơn trong khi lĩnh vực dịch vụ suy giảm, làm tăng khả năng hỗ trợ về chính sách sớm hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến ​​sự phục hồi sau đợt sụt giảm COVID-19, nhưng động lực phục hồi này đã suy yếu gần đây do bùng phát COVID-19 trong nước, giá nguyên liệu thô cao, xuất cảng chậm lại, các biện pháp thắt chặt hơn để kiềm chế giá bất động sản nóng và chiến dịch giảm carbon khí thải.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy hôm thứ Ba (31/08), chỉ số đo lường sản xuất chính thức PMI (Chỉ số Nhà quản lý Mua sắm) đã giảm xuống 50.1 trong tháng Tám từ 50.4 trong tháng Bảy, chỉ trên mốc 50 điểm, là mức phân chia giữa trạng thái tăng trưởng và suy giảm.

Các nhà phân tích được  Reuters thăm dò đã dự đoán chỉ số này sẽ giảm xuống 50.2.

Các nhà kinh tế học của Nomura viết trong một ghi chú: “Chỉ số PMI tháng Tám tồi tệ hơn dự kiến ​​làm tăng thêm niềm tin vào quan điểm của chúng tôi rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại trong nửa sau (H2) của năm có thể khá đáng chú ý.”

“Chúng tôi kỳ vọng Bắc Kinh sẽ duy trì sự kết hợp chính sách ‘thắt chặt có mục tiêu’ đối với một số lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản và các ngành gây ô nhiễm cao, được bổ sung bằng ‘sự nới lỏng chung’ cho phần còn lại của nền kinh tế.”

Nomura không đơn độc trong quan điểm của mình vì nhiều nhà phân tích khác cũng hy vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm hơn nữa lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ vào cuối năm nay để thúc đẩy tăng trưởng, bên cạnh mức cắt giảm khoảng 1 ngàn tỷ nhân dân tệ vào tháng trước. (6.47 ngàn tỷ USD), giải phóng thanh khoản dài hạn vào nền kinh tế.

Chỉ số PMI sản xuất cho thấy nhu cầu giảm mạnh, với các đơn hàng mới được ký kết và thước đo cho các đơn hàng xuất cảng mới giảm xuống 46.7, mức thấp nhất trong hơn một năm. Các nhà máy cũng sa thải công nhân với tốc độ tương tự như tháng Bảy.

Sự suy thoái của ngành dịch vụ

Cộng thêm dấu hiệu suy thoái kinh tế ngày càng rộng, các hạn chế liên quan đến COVID-19 đã khiến hoạt động của ngành dịch vụ lần đầu tiên bị suy giảm mạnh kể từ đỉnh điểm của đại dịch vào tháng 2 năm ngoái.

Dữ liệu từ NBS cho thấy, chỉ số PMI phi sản xuất chính thức trong tháng Tám là 47.5, giảm đáng kể so với mức 53.3 của tháng Bảy.

Ông Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một lưu ý: “Các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc suy giảm [vào tháng Tám] do sự gián đoạn virus đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động dịch vụ. Ngành công nghiệp cũng không còn sôi động khi sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ hơn và nhu cầu giảm bớt.

Ông cho rằng, trong khi hầu hết sự yếu kém sẽ đảo ngược với việc nới lỏng các hạn chế COVID-19, các điều kiện tín dụng thắt chặt và nhu cầu từ ngoại quốc đang suy yếu sẽ tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Zhao Qinghe, thuộc NBS, chia sẻ rằng, “Đại dịch này xảy ra ở nhiều tỉnh và nhiều địa điểm là một cú sốc khá lớn đối với ngành dịch vụ, ngành vẫn đang trong quá trình phục hồi.”

Ông Zhao cho biết các ngành dịch vụ ăn uống, vận chuyển, dịch vụ lưu trú và giải trí bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hoạt động xây dựng tăng tốc với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng Ba.

Mặc dù Trung Quốc báo cáo không có trường hợp COVID-19 lây lan tại địa phương vào hôm 30/08—trong ngày thứ ba liên tiếp—các nhà chức trách trên toàn quốc đã áp đặt các biện pháp bao gồm kiểm tra hàng loạt đối với hàng triệu người cũng như hạn chế đi lại ở các mức độ khác nhau và đóng cửa các cảng.

Bến My Sơn thuộc cảng Ninh Ba của Trung Quốc đã hoạt động trở lại vào cuối tháng Tám sau khi ngừng hoạt động trong hai tuần do sự cố COVID-19. Việc đóng cửa đã gây ra tình trạng tắc nghẽn tại các cảng trên khắp các vùng ven biển của Trung Quốc và làm căng thẳng hơn nữa chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng trở lại và sự thiếu hụt các tàu container.

Giá nguyên liệu thô cao hơn, đặc biệt là kim loại và chất bán dẫn, cũng gây áp lực lên lợi nhuận. Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng Bảy đã chậm lại trong tháng thứ năm liên tiếp.

Chỉ số PMI tổng hợp chính thức của tháng Tám, bao gồm cả hoạt động sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 48.9 so với mức 52.4 của tháng Bảy.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn