BẮC KINH — Kinh tế của Trung Quốc đạt tăng trưởng trong quý gần đây nhất nhưng vẫn là một trong những mức yếu nhất trong nhiều thập niên khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền cố gắng đảo ngược sự sụt giảm trong khi thực thi các biện pháp kiểm soát chống virus và trấn áp nợ trong ngành bất động sản rộng lớn.

Dữ liệu chính thức hôm thứ Hai (24/10) cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 3.9% so với một năm trước đó trong ba tháng kết thúc vào tháng Chín, tăng 0.4% so với mức của quý trước.

Thông báo này đã được lên kế hoạch vào tuần trước nhưng bị hoãn lại trong khi ĐCSTQ họp để trao cho ông Tập Cận Bình một nhiệm kỳ lãnh đạo mới.

Ông Tập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất trong nhiều thập niên, muốn ĐCSTQ giữ vai trò lớn hơn trong việc phát triển kinh doanh và công nghệ. Điều đó đã dẫn đến cảnh báo rằng việc kiểm soát chặt chẽ hơn các doanh nhân tạo ra việc làm và sự giàu có sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng vốn đã suy giảm trong thời gian dài.

ĐCSTQ đã trao cho ông Tập sự tự do hơn bằng cách thành lập một Ủy ban Thường vụ cầm quyền gồm 7 thành viên trong đó đều là các đồng minh của ông. Những người ủng hộ doanh nghiệp tự do bao gồm cả Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhân vật số 2 của đảng cho đến tuần trước, đã bị loại khỏi vị trí lãnh đạo.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa giảm điểm hôm thứ Hai bất chấp dữ liệu mạnh bất ngờ, cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa yên tâm về triển vọng tăng trưởng của nước này.

Điểm chuẩn thị trường của nước này, chỉ số Shanghai Composite, mất hơn 2%. Chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông giảm với biên độ hàng ngày rộng bất thường là 6.4%. Tokyo và các thị trường Á Châu khác tăng điểm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các nhà dự báo khu vực tư nhân cho biết nền kinh tế này sẽ mở rộng ít nhất 3% trong năm nay. Đó sẽ là mức yếu thứ hai kể từ những năm 1980 sau năm 2020, khi tốc độ tăng trưởng giảm xuống còn 2.4% khi bắt đầu đại dịch virus corona.

Các nhà đầu tư và công chúng đã theo dõi đại hội để tìm ra các sáng kiến ​​nhằm kích thích nền kinh tế hoặc giảm tác động của các biện pháp kiểm soát “Zero COVID” vốn đã phong tỏa các thành phố và làm gián đoạn kinh doanh, nhưng không có sáng kiến ​​nào được công bố.

Sự sụt giảm mới nhất về tăng trưởng bắt đầu vào giữa năm 2021 đã gây tổn hại cho các đối tác thương mại của Trung Quốc khi làm giảm nhu cầu nhập cảng dầu, thực phẩm, và hàng tiêu dùng.

Bà Iris Pang của ING cho biết trong một báo cáo rằng kết quả tăng trưởng này “chủ yếu là nhờ các biện pháp kiểm soát chống virus linh hoạt hơn” giúp cô lập các tòa nhà hoặc khu dân cư riêng lẻ thay vì các thành phố. Nhưng bà nói rằng nhiều vụ phong tỏa hơn nữa “vẫn sẽ dẫn đến một sự bấp bênh nghiêm trọng.”

Cô Pang nói, “Sự bấp bênh này có nghĩa là hiệu quả của chính sách ủng hộ tăng trưởng sẽ bị suy yếu.”

Tăng trưởng trượt dốc sau khi các biện pháp kiểm soát đối với nợ mà các nhà quản lý lo ngại là cao một cách nguy hiểm đã gây ra sự sụt giảm trong doanh số bán bất động sản và xây dựng, một trong những động lực kinh tế lớn nhất của Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế đã giảm xuống 4% so với quý cuối cùng một năm trước đó.

Bắc Kinh đã nới lỏng cho vay thế chấp và chính phủ địa phương tiếp quản một số dự án chưa hoàn thành để bảo đảm người mua có được căn hộ. Nhưng các cơ quan quản lý đang áp dụng các giới hạn nợ đã buộc các nhà phát triển nhỏ phá sản và khiến một số đối thủ cạnh tranh lớn hơn lỡ các khoản thanh toán cho các trái chủ.

ĐCSTQ đang thực thi chính sách “Zero COVID” bất chấp chi phí gia tăng và sự thất vọng của công chúng sau khi Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác tạm thời đóng cửa. Tâm trạng này đã bùng lên thành các cuộc biểu tình ở một số khu vực vào thời điểm các quốc gia khác đang nới lỏng các biện pháp kiểm soát chống virus.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng đạt 3% so với một năm trước đó, tăng từ 2.5% trong sáu tháng đầu tiên nhưng chỉ bằng một nửa mục tiêu chính thức 5.5% của ĐCSTQ. Các nhà lãnh đạo đã ngừng nói về mục tiêu này nhưng hứa hẹn cho vay dễ dàng hơn và các biện pháp khác để thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Larry Hu và Yuxiao Zhang của Macquarie cho biết trong một báo cáo rằng tăng trưởng “rất không đồng đều” và được hỗ trợ bởi chi tiêu chính phủ cho việc xây dựng đường xá và các công trình công cộng khác trong khi chi tiêu của người tiêu dùng đang suy yếu.

Trong tháng Chín, tăng trưởng doanh số bán lẻ đã giảm xuống 2.5% so với một năm trước đó và từ mức 5.4% của tháng trước. Tăng trưởng sản lượng của nhà máy tăng lên 6.3% từ 4.2%.

Cũng hôm thứ Hai, dữ liệu thương mại cho thấy tăng trưởng xuất cảng đã giảm xuống 5.7% so với một năm trước đó vào tháng Chín từ mức 7% của tháng trước. Nhập cảng tăng 0.3%.

Ông Julian Evans-Pritchard của Capital Economics cho biết: “Phần lớn nền kinh tế đã mất đà hồi tháng trước. Tình hình có vẻ sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tháng 10.”

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chủ yếu là tiền của chính phủ, đã tăng 16% trong tháng Chín so với 15% của tháng trước.

Việc đóng cửa liên tục và sự không chắc chắn về các điều kiện kinh doanh đã tác động nặng nề đến các doanh nhân. Các nhà bán lẻ và nhà hàng nhỏ đã đóng cửa. Những người khác nói rằng họ đang phải chật vật để duy trì hoạt động.

Các nhà kinh tế cho biết Bắc Kinh đang sử dụng các biện pháp kích thích thận trọng, có mục tiêu thay vì chi tiêu toàn diện, một chiến lược sẽ mất nhiều thời gian hơn để có kết quả. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo lắng việc chi tiêu quá nhiều có thể đẩy mạnh chi phí nhạy cảm về mặt chính trị như nhà ở hoặc nợ doanh nghiệp.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn