Rồng là một con vật thần thoại vô cùng phổ biến trong cả hai nền văn minh Đông và Tây. Nếu ở văn minh Tây Phương, rồng hiện thân cho cái ác, được xem như một loài quái vật thì ở Đông Phương rồng lại là một loài Thần thú cao quý, đứng đầu tứ linh, là hiện thân của Long vương, là biểu tượng của Thiên tử con Trời tại nhân gian. Truyền thuyết về Rồng tại phương Đông có nhiều vô số, vậy thì con Rồng là có thật hay tưởng tượng? Và nếu Lạc Long Quân, vị khai tổ đáng kính của tộc Việt là vua Rồng, vậy thì long tộc của Ngài là dân tộc như thế nào, có thật hay không?  

EpochTimes Tiếng Việt trân trọng giới thiệu chuyên đề lịch sử TRUYỀN KỲ VỀ LONG TỘC VÀ LONG MẠCH ĐẠI VIỆT. Thông qua sử liệu và các câu chuyện truyền thuyết, hy vọng sẽ mang đến cho quý độc giả góc nhìn toàn cảnh về nguồn gốc con Rồng cháu Tiên của dân tộc Việt.

Xem lại: Kỳ 16

Là một triều đại thịnh trị bậc nhất cổ kim với các vị vua hiền minh tín Phật, nên không khó hiểu khi các thành viên Long tộc lại hiện diện thường xuyên nhất trong thời đại này. Sau khi nhà Nguyễn mất nước, miền Nam nước ta suốt 80 năm qua chìm đắm trong chiến tranh, đói nghèo và đau khổ cho đến tận hôm nay. Dẫu cho bao nhiêu công trình hoành tráng được dựng lên trên mảnh đất này nhưng có lẽ vẫn chưa đúng và đủ tầm, nên dân chúng đại long mạch Cửu Long vẫn quá nghèo và không được hưởng thành quả cuộc sống xứng đáng với tiềm năng của mảnh đất họ đang sống.

Long mạch Cửu Long giang
Chín cửa sông Cửu Long trong An Nam Đại Quốc Họa Đồ của Taberd năm 1838 gồmː cửa Tiểu, cửa Đại, cửa Ba Ray, cửa Bãi Ngao, cửa Băng Côn, cửa Cổ Chiên (thuộc sông Tiền), cửa Vam Rây, cửa Cha Vang, cửa Ba Thắc (thuộc sông Hậu). (Ảnh: Wikipedia)

Tiên thiên và hậu thiên của long mạch

Đây là yếu tố quan trọng nhất và thường mang tính cố định. Điều may mắn là ông cha chúng ta qua nghìn năm mở cõi đã để lại cho chúng ta một mảnh giang sơn to lớn, cân bằng về Âm Dương và năng lượng phong thủy, có đủ các loại địa hình từ núi cao đến đồng bằng và biển cả, trung du, hoang mạc. Nhìn vào thế phong thủy nước ta thì có thể nói đó là một vũ trụ thu nhỏ, có đủ ngũ hành Âm Dương. Đó quả thật là một kỳ công, một ân sủng rất lớn của Trời mà cha ông ta đã dùng công sức và vô số nỗ lực tích âm đức mới dành được cho con cháu. Đó là yếu tố Tiên thiên.

Còn Hậu thiên thì sao? Cũng giống như bao nhiêu triều đại trước đây, giới cầm quyền Bắc quốc không bao giờ muốn cho long mạch nước Nam thịnh lên. Huống hồ Cửu Long là một loại long mạch lớn như thế. Chính quyền Trung Cộng đã làm rất nhiều đập nước trên dòng Mekong không chỉ nhằm mục đích thủy điện mà quan trọng là nó muốn dùng sức người dần dần bóp nghẹt dòng sông này, qua đó khống chế các nước hạ lưu Mekong trở nên cường thịnh. Nó muốn các nước đó phải quy phục nó. Và thực tế là mấy chục năm qua Lào, Cambodia và cả nước Việt ta hầu như đều phải nằm dưới ảnh hưởng của Bắc Kinh, kinh tế cũng như vị thế cũng vậy, và hầu như không có tương lai. Nhưng đây không phải là kiếp nạn với dòng Mekong cũng như long tộc hệ Thần Nông, mà cả long tộc hệ Hiên Viên cũng cùng chung số phận. Đập nước Tam Hiệp lớn nhất thế giới cùng 7 nhà máy thủy điện khác chắn ngang sông Trường Giang và Hoàng Hà cũng đồng thời giết dần giết mòn long mạch của Trung Hoa đại địa và uy hiếp sự tồn tại của long tộc Hiên Viên.

Long mạch Cửu Long giang
Bản đồ lưu vực sông Mekong. (Ảnh: Wikipedia)

Hậu quả khi phá hoại long mạch

Chắc chắn có người sẽ bảo rằng long mạch bị hoại mà sao nước Trung quốc cộng sản kia vẫn hùng mạnh và còn muốn lăm le bá chủ thế giới?

Long mạch cùng sự bảo hộ của long tộc cho các quốc gia Thần truyền chính là ân tứ của Trời cho riêng quốc gia đó. Một quốc gia hùng mạnh đúng nghĩa và được Thần bảo hộ không phải là có quân sự mạnh hay kinh tế mạnh. Nó phải là một hình mẫu cả về quân sự mạnh mẽ, văn hóa huy hoàng, dân trí văn minh, môi trường trong lành và gây ra ảnh hưởng tốt đẹp cho khắp thế giới, khiến cả thế giới cùng noi gương theo và làm cho mọi nơi trong thời đại đó trở nên tốt đẹp hơn. 

Ví dụ như thời đại nhà Hán nhà Đường ở Trung Hoa, văn minh đế quốc Hy Lạp, La Mã cổ và hiện nay là nền văn minh tự do của nước Mỹ. Đó mới chính thực là những cường quốc thật sự. Còn như Trung Cộng bắt nạt nước bé, ăn cắp của nước lớn, côn đồ với lân bang và là hình mẫu xấu cho sự phát triển kinh tế bất chấp hậu quả. Văn hóa TQ hiện đại với những con người hung hãn, chỉ biết có mình hiện đang là nỗi nhục của họ trước quốc tế, điều mà mấy nghìn năm qua chưa từng xảy ra. Đừng nhìn thành tựu kinh tế trước mắt của nó mà thán phục. Nó đã đánh đổi tương lai 100 năm sau của cả dân tộc Trung Hoa để lấy cái hào nhoáng trước mắt. Những hệ lụy về môi trường, sự sa đọa về văn hóa sẽ khiến dân Trung Hoa không thể nào ngóc đầu trong cả trăm năm nữa. Trừ khi ngày nào mà long mạch Trường Giang Hoàng Hà của Trung Hoa khôi phục thì mới có cơ may mà thôi. Và lẽ dĩ nhiên cái đảng CSTQ kia sẽ không để điều đó xảy ra. Nó chỉ cần duy trì quyền lực, các chuyện khác nó không quan tâm.

Và cũng như thế đối với nước Việt Nam, ngày nào mà các đập nước trên dòng Mekong vẫn chưa xử lý thì tài chính và tiềm lực của Việt Nam vẫn sẽ luôn phụ thuộc vào Bắc Kinh. Gần hơn nữa, việc xây dựng các nhà máy thủy điện một cách vô độ ở Việt Nam đang góp phần hủy hoại các long mạch đem lại sự thịnh vượng cho quốc gia. Quả thật là sự ngu dốt của khoa học hiện đại về vấn đề tâm linh cộng thêm cơn khát điện do nó gây ra đem lại quá nhiều hậu quả không thể xử lý nổi. Nhưng người ta hiện nay vẫn mê muội mà làm theo thì quả thật là đáng sợ. Hãy cùng các cường quốc tranh đấu cho quyền lợi của dòng Mekong, bảo vệ rừng đầu nguồn, đó là những biện pháp phải làm trong thời gian tới. Nếu không thì tổn thất là rất to lớn.

Lời bàn:

Tổ tiên mất nghìn năm mới để lại cho chúng ta một dải giang sơn gấm vóc với kho lúa miền Nam có thể muôn đời đem đến sự ấm no cho cả dân tộc. Ấy thế mà con cháu lại không tìm ra con đường sáng để có thể tận dụng tốt di sản của cha ông mà còn đang tiếp tay phá hoại nó với những chính sách hoàn toàn không dựa vào những tinh hoa của văn hóa truyền thống. Vậy mà nhiều người còn cho rằng chúng ta đã làm tốt hơn thời xưa của tiên tổ, quả thật là đáng cười. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên nghiêm túc nhìn nhận lại những giá trị cổ xưa để tìm ra con đường chính đáng có thể đưa đất Cửu Long bay lên chăng?

Đông Phong 

(Còn tiếp)

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn