Các nhà triết học vĩ đại Aristotle, Plato (học trò của Socrates) ở phương Tây, và Mạnh Tử, học trò của Khổng Tử ở phương Đông, đều sinh ra cùng thời đại. Thời La Mã cổ đại và thời kỳ hoàng kim của nhà Hán đồng thời tồn tại trên hai nửa của thế giới. Và giờ đây, những học sinh của thế kỷ 21 đang đắm chìm trong những di sản tinh túy nhất của phương Đông và phương Tây tại một ngôi trường có tên là Northern Academy of the Arts.

Ngôi trường được thành lập bởi các chuyên gia có tâm huyết, những người mong muốn đưa giáo dục quay trở lại là phương tiện rèn luyện nên những tiêu chuẩn đạo đức và học thuật xuất sắc.

Việc đóng cửa trường học do đại dịch đã khiến phụ huynh và học sinh trên cả nước phải nhìn nhận lại giá trị của không gian học đường và ý nghĩa thật sự của nó. Đây chính là lý do lớn nhất dẫn đến việc thành lập ngôi trường Northern Academy of the Arts tại Middletown, New York. 

Kết quả của những cân nhắc kỹ càng là một trường nội trú dự bị đại học tập trung mạnh vào nghệ thuật lẫn học thuật, được xây dựng trên nền tảng triết lý tinh túy từ ​​phương Đông và phương Tây.

Vì vậy, sau khi tìm kiếm khắp vùng Đông Bắc một trường tư thục cho các con trai của mình, khi ông Levi Browde nghe nói về ngôi trường từ một người mà ông biết, người đã trở thành quản trị viên tại Northern Academy of the Arts, ông cảm thấy cuộc tìm kiếm đã kết thúc. Nhưng vợ của ông lại không hào hứng như vậy.

“Mối quan tâm lớn nhất của cô ấy – và đó là mối quan tâm chính đáng – là ngôi trường này còn quá mới, quy mô nhỏ và chưa được kiểm tra [chất lượng],” ông Browde nói. Trường mới thành lập được vài năm. Ông Browde đã từng theo học tại một trường dự bị đại học nhỏ và bình dị, và ông cảm thấy yêu thích lý lịch, trình độ và tính cách của các nhân viên tại Northern Academy. Ông nhìn thấy tiềm năng của ngôi trường này. Gia đình đã bàn bạc và quyết định cho con họ học thử một năm tại đây.

Chỉ mới một hoặc hai tháng, những cậu con trai của gia đình này đã yêu quý ngôi trường. Trước khi kết thúc năm học đó, vợ của Browde đã về làm việc 100% với nhà trường. Văn hóa của Northern Academy đã thay đổi hoàn toàn trải nghiệm học tập của các em.

Ông Browde nói: “Nó thực sự rất đáng chú ý”. Các nhân viên của trường đã rất  “tinh tường” về tất cả những thiếu sót ở trường công. Các con trai của ông Browde đang theo học tại một trường công lập ở New Jersey, một trong những trường tốt nhất trong cả nước, nhưng các vấn đề về hành vi vẫn xảy ra lan tràn ở đó. Trẻ em nghiện điện thoại thông minh và trò chơi điện tử, trường học bỏ bê việc giáo dục tính cách, sức khỏe tâm thần và tình cảm sa sút; với hầu hết học sinh, đây là thảm họa.

Northern Academy of the Arts
Trường có cả học sinh bán trú và học sinh nội trú. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Nơi học tập

Sứ mệnh của Northern Academy là “nuôi dưỡng học sinh trở thành những cá nhân được giáo dục tốt về các chuẩn mực đạo đức” và giữ nguyên giá trị cốt lõi của trường là “chính trực, thiện lương và nhẫn nại.” Ngôi trường nội trú nhỏ nhắn này tọa lạc tại một vùng ngoại ô xinh đẹp. Học sinh theo học từ lớp 6 đến lớp 12, một phần học sinh ở nội trú trong khuôn viên trường hoặc ở với các gia đình bản xứ gần trường, và một phần ba học sinh sinh sống trong khu vực lân cận.

Đây không phải là một trường học tôn giáo và không được xây dựng nghiêm ngặt dựa trên một chương trình giảng dạy cổ điển. Yêu cầu bắt buộc duy nhất là một lớp học tiếng Quan thoại.

Học sinh chọn một chương trình học (track), bao gồm múa, âm nhạc, mỹ thuật hoặc học thuật, lịch trình của chúng được sắp xếp để dành hai tiết mỗi ngày cho môn học chính yêu thích. Thời khóa biểu có thể thay đổi vì nguyện vọng của học sinh có thể thay đổi và mỗi học sinh làm việc với cố vấn riêng của mình để quản lý cuộc sống học đường và lập kế hoạch học tập.

Tập trung vào nghệ thuật không có nghĩa là không chú trọng vào chương trình học thuật nghiêm ngặt, vì phần lớn học sinh đều tham gia vào các khóa học nâng cao và có một chương trình năng khiếu. Nhà trường chú trọng phát triển các chương trình STEM như A World Bridge, học sinh sử dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực với sự hợp tác của các tổ chức như NASA hoặc Liên Hiệp Quốc. Học sinh của trường hiện đã được mời làm việc trong Tổ chức Ứng phó Chiến lược COVID-19 với Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới, NASA và các tổ chức khác.

90% giáo viên dạy môn chính có bằng thạc sĩ nếu không phải là tiến sĩ, và tỷ lệ học sinh trên giáo viên là 10 trên 1. Việc dạy kèm riêng dành cho những ai có nhu cầu. Và với các môn nghệ thuật, những người hướng dẫn thường là những chuyên gia đầu ngành.

Chính sự cá nhân hóa này đã gây ấn tượng với Browde; cậu con trai lớn của anh luôn học giỏi toán nên được xếp vào một lớp trên cấp học của cháu. Hai tuần sau, anh nhận được điện thoại từ trường học, vì thẳng thắn mà nói, con trai anh ta vẫn còn cảm thấy buồn chán, và nhà trường đã chú ý đến việc này. Cuối cùng, cháu đã được học riêng với thầy cô để hoàn thành yêu cầu của khóa học và chuyển lên một lớp toán cao hơn. Vào cuối năm thứ nhất, cháu đã có tất cả các tín chỉ toán mà tiểu bang yêu cầu để tốt nghiệp.

Nghệ thuật nuôi dưỡng tâm hồn

Mỹ thuật
Mỹ thuật là một chương trình tại trường. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Ngay cả những học sinh theo chương trình học thuật cũng được yêu cầu tham gia ít nhất một lớp nghệ thuật (và học sinh có thể học nhiều hơn như môn tự chọn), nhưng đối với Richard Yin, nghệ thuật là thứ mà ông tìm kiếm ở trường và ông hy vọng nó có thể giúp ích cho con trai mình.

Từ rất sớm, con trai của ông đã yêu thích âm nhạc cổ điển, ông Yin nói. Cháu có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, cháu đã say mê luyện tập và đã giành được một số giải thưởng âm nhạc. Nhưng rồi, cháu đã thay đổi.

Cậu bé đang theo học một trường cấp hai công lập hàng đầu ở New Jersey. Là một nhà tư vấn giáo dục, ông đã đến thăm hàng trăm trường công lập và tư thục trên khắp đất nước và tiếp xúc với nhân viên, học sinh và phụ huynh ở những ngôi trường đó.

Nhưng sau nhiều năm con học trường công, Yin thấy con trai mình không còn hứng thú với nhạc cổ điển — không phải vì cháu ít yêu thích nó hơn, mà vì tất cả những gì cháu học được — và những người bạn đồng lứa của cháu đã xác nhận — rằng âm nhạc là sở thích chứ không phải mục tiêu sống, âm nhạc cổ điển thì không hợp mốt, và rằng cháu đi học để đạt điểm cao, để vào đại học và để kiếm việc làm.

“Cháu đã từ bỏ âm nhạc, mặc dù đó là niềm đam mê thực sự của cháu trong cuộc sống,” Yin nói. Và có lẽ sẽ đỡ đau lòng hơn một chút nếu văn hóa trường công không có thêm tác động tiêu cực đến con trai của ông.

Northern Academy of the Arts
Northern Academy cung cấp một nền tảng vững chắc về âm nhạc cổ điển cho các học viên theo học chương trình âm nhạc. (Ảnh: Northern Academy of the Arts)

Mặc dù ông Yin không cho con trai mình sử dụng điện thoại thông minh và hạn chế sử dụng máy tính, nhưng việc chơi điện tử liên tục trở thành thông lệ của những đứa bạn con trai ông; vì thế, việc cậu bé lén sử dụng máy tính là điều không thể tránh khỏi. Đây chỉ là sự khởi đầu của những hành vi gây rối. Ông Yin đã chứng kiến những điều khiến ông lo ngại tại trường học của con trai mình và các trường học trên khắp đất nước, chẳng hạn như sự suy giảm cảm xúc của thanh thiếu niên, sự gia tăng chứng lo âu và trầm cảm, lạm dụng ma túy và thậm chí là bạo lực tình dục ở trẻ vị thành niên. Không có sự định hình tính cách, và cái gọi là giáo dục nhân cách chỉ đơn giản là dịch vụ cửa miệng ngay cả ở những trường học có thành tích cao nhất.

Sau khi từ bỏ âm nhạc, con trai của ông Yin đã trở nên thu mình và thậm chí trầm cảm, dễ dàng cáu giận và chống đối cha mẹ mình. Ông Yin muốn cháu nhận được một nền giáo dục có thể hướng cháu trở thành một con người, thấm nhuần những giá trị xây dựng nên một triết lý sống đúng đắn và một nhân cách lành mạnh. Đầu tiên ông phải dùng đến nhiều sách và video về giáo dục đạo đức, nhưng vẫn chưa đủ; còn phải rời bỏ môi trường có hại đó. Ông Yin bắt đầu tìm kiếm các trường học và phát hiện ra rằng ngay cả những trường học tập trung vào nghệ thuật cũng không phù hợp; hầu hết các chương trình giảng dạy nghệ thuật tập trung quá nhiều vào chủ nghĩa hiện đại, chủ nghĩa lật đổ truyền thống — không phải là trải nghiệm đúng đắn mà ông muốn dành cho con mình.

Đó là lý do tại sao Northern Academy nổi bật với ông Yin.

“Họ cung cấp các khóa đào tạo nghệ thuật truyền thống chân chính, bao gồm âm nhạc cổ điển, múa cổ điển Trung Hoa và mỹ thuật,” ông Yin nói. Chỉ riêng điều này đã khiến nó trở nên khác biệt với bất kỳ trường học nào khác mà ông đã tiếp cận. Trường lấy giáo dục nghệ thuật gắn liền với giáo dục đạo đức làm nền tảng nên càng khiến ông Yin yên tâm hơn.

Ngay cả khi nhìn lướt qua các chương trình nghệ thuật của trường, ông cũng nhận thấy trường quản lý giáo dục nghệ thuật nghiêm túc như thế nào. Ví dụ, bạn hiếm khi tìm thấy một khóa học đại học về Lịch sử Nghệ thuật 101 bao gồm thời kỳ Học thuật thế kỷ 19, nhưng nó lại nằm trong chương trình giảng dạy của Northern Academy.

nghệ thuật múa
Bên cạnh việc đào tạo kỹ thuật, người ta còn chú trọng đến nhân cách, nhân tố được coi là rất quan trọng đối với sự phát triển nghệ thuật của một vũ công. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Trong chuyến thăm đầu tiên của hai cha con ở Northern Academy, con trai ông đã ngay lập tức ấn tượng với môi trường nơi đây: những học sinh vui vẻ tràn đầy tự tin và năng lượng tích cực trong khuôn viên nhà trường. Cháu cảm thấy vui thích và ông Yin đã chuyển từ New Jersey đến ngoại ô New York để con trai ông có thể theo học như một học sinh bán trú tại ngôi trường này.

Con trai của ông Yin đã chơi piano khi còn nhỏ và chơi kèn clarinet trong ban nhạc của trường. Nhưng khi nói chuyện với một vài thầy cô âm nhạc, họ đề nghị cháu nên chơi đàn Cello vì sải tay của cháu phù hợp, và cháu đã thử chơi nhạc cụ này.

“Ngay lập tức cháu đã yêu thích cây đàn Cello,” ông Yin nói.

Ông Yin nhận thấy con trai mình dần dần thay đổi khi cháu bắt đầu học ở trường mới. Thay vì cô lập mình trong phòng và từ chối giao tiếp, tinh thần của cháu bừng sáng và cháu đã hòa nhập lại với gia đình. Cháu kể với bố rằng ở trường cũ, cháu chỉ cảm thấy niềm vui khi lớp học kết thúc và được chơi với bạn bè, nhưng ở trường mới, lúc nào cháu cũng cảm thấy vui vẻ.

“Sau đó, cháu dùng những gì học được trong lớp — ví dụ, các bài học từ các triết gia phương Đông và phương Tây, quan điểm sống của họ, cũng như các giá trị truyền thống của Trung Quốc, cũng như các khái niệm thiền định và tu luyện cổ đại — để rèn luyện bản thân. Cháu đã sẵn sàng mở lòng mình, chấp nhận những lời chỉ trích và chia sẻ những gì cháu cảm nhận về mọi thứ với chúng tôi,” ông Yin nói. Sự kết hợp triết lý Đông – Tây của trường thật phong phú, đặc biệt là vì con trai ông, người không bao giờ muốn học tiếng Trung Quốc, đã trở nên thông thạo ngôn ngữ này.

“Họ tích hợp hoàn hảo văn hóa truyền thống Trung Quốc, triết học cổ điển phương Đông và phương Tây, và cả thiền định vào sứ mệnh và chương trình giảng dạy của mình. Vì vậy, tôi tin rằng loại hình giáo dục lành mạnh này có thể nâng cao đạo đức của học sinh và cuối cùng biến cháu thành một nhạc sĩ cổ điển thực thụ với trái tim bình yên và tâm trí thanh thản,” ông Yin nói.

Cả trí tuệ cổ đại và khoa học xã hội hiện đại đều ủng hộ ý tưởng rằng nghệ thuật mở mang trí óc và rèn luyện cho học sinh những giá trị vô giá như kỷ luật, sáng tạo và khả năng phán đoán tốt.

Các con trai của Browde cũng được hưởng lợi từ nghệ thuật. Các chàng trai đã từng là cầu thủ bóng chày, còn múa cổ điển thậm chí còn không có trong suy nghĩ của họ trước khi đến trường này, ông Yin nói. Nhưng, những người bạn theo học múa cổ điển đã khơi gợi sự quan tâm của chúng.

Ông Browde nói: “Điều thú vị là các học sinh ở đây được những vũ công chính vừa rời sân khấu của một vũ đoàn hàng đầu trên thế giới giảng dạy.” Nhà trường có các lớp học múa ba lê và múa cổ điển Trung Quốc. “Học sinh không chỉ học về hình thức nghệ thuật của mình, chúng đang học hỏi từ một người nắm vững tổ hợp các kỹ năng để trở thành một trong những người giỏi nhất. … Những người hướng dẫn là bậc thầy về kỷ luật, sở hữu những động lực và ý chí cần thiết và cả sự khiêm nhường nhất định để đạt được điều đó.”

Khi Browde lên đường học đại học, cha của anh đã đưa ra lời khuyên tương tự: Hãy tìm những người thầy tuyệt vời, bởi vì với bất kể môn học nào, con sẽ học được từ họ nhiều hơn những gì trên trang sách.

“Đột nhiên các con trai của tôi làm những việc mà chúng không thường làm: Chúng thức dậy vào buổi sáng sớm để thực hiện thêm các động tác kéo giãn hoặc thế này hay thế khác,” ông Browde nói. “Nó như thể West Point và Juilliard kết hợp lại… Chứng kiến ​​chúng phát triển cả về thể chất và nhân cách thông qua chương trình nghệ thuật thật là tuyệt vời, thật là chuyển biến.”

Northern Academy of the Arts
Học sinh trung học gặp gỡ với cố vấn học tập hàng tuần. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Chính trực, Thiện lương, Nhẫn nại

Các học sinh ở đây thanh lịch và đoan trang, và thường thể hiện những sở thích ấn tượng — các nhạc sĩ giành chiến thắng trong các cuộc thi STEM, các kỹ sư hòa mình vào nghệ thuật biểu cảm của múa cổ điển Trung Hoa. Một số học sinh có thành tích cao, bao gồm cả những người đã chọn trường vì mong muốn theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp, cho biết điều quan trọng nhất khi họ bước ra thế giới là những giá trị mà trường đã thấm nhuần trong họ.

Amy Yin, hiện là học sinh lớp 12, đã theo học tại Northern Academy kể từ ngày đầu tiên trường thành lập. Ban đầu em dự định theo đuổi múa cổ điển Trung Hoa một cách chuyên nghiệp, nhưng em đã không nằm trong danh sách. Thể chất không phù hợp nên em đã chuyển sang môn mỹ thuật, đồng thời tham gia các dự án STEM, từ đây em đã có cơ hội thực tập tại NASA và tham gia vào dự án World Challenge 2018; nhóm của em đã giành được giải thưởng tại Helsinki, Phần Lan.

Northern Academy of the Arts
Trường tạo cơ hội cho sinh viên sử dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực với sự hợp tác của các tổ chức như NASA. (Ảnh: Được sự cho phép của Northern Academy of the Arts)

Những điều bạn học được trong một lớp học nghệ thuật vượt ra ngoài kỹ thuật và kỹ năng, Amy nói. Đó là những thứ như “nhẫn nại và phát triển thái độ tốt để bảo đảm hành động tích cực trong bất kỳ việc gì bạn làm”.

Dù chơi nhạc cụ, múa hay vẽ, bạn đều phải trải qua những giai đoạn khó khăn và rèn luyện để nâng kỹ năng của mình lên một tầm cao mới, đồng thời bạn học được lòng quyết tâm và ý nghĩa của việc kiên trì trong quá trình này, Amy nói.

“Tôi hy vọng sẽ luôn giữ các nguyên tắc về tính chính trực, thiện lương và nhẫn nại của trường. Tôi nghĩ điều này đặc biệt quan trọng bởi vì một người cần phải có một bộ giá trị vững chắc trước khi họ bước vào xã hội.”

Học sinh Nikou Baniasadi, đang học lớp 11. Em đang theo học chương trình âm nhạc. Một ngày của Nikou bắt đầu với một lớp học thiền định lúc 7 giờ sáng, các lớp học thuật chính và một buổi chiều học âm nhạc, bao gồm các lớp học như dàn nhạc, luyện nghe, lý thuyết âm nhạc và nhạc thính phòng. Sau đó, em tham gia các môn tự chọn, câu lạc bộ sau giờ học, và thường là luyện tập, thực hành thêm.

Nikou nói, môi trường ở đây thực sự đặc biệt.

“Ngay lập tức, em có thể thấy được sự quan tâm của các giáo viên đối với từng học sinh, những nỗ lực và công sức to lớn trong mọi việc họ làm. Thầy cô giáo không làm điều đó vì lý do cá nhân hoặc lợi nhuận hoặc chỉ vì họ quan tâm đến học sinh, mà còn vì họ thực sự tin tưởng vào sứ mệnh của NAA và muốn trở thành một phần trong việc thực hiện nhiệm vụ đó. Xét cho cùng, sứ mệnh của nhà trường là ‘nuôi dưỡng học sinh trở thành những cá nhân được giáo dục tốt về những chuẩn mực đạo đức.’ Họ biết rằng chúng em là tương lai của thế giới và do đó muốn dẫn dắt chúng em trở thành những người tốt nhất có thể. Học sinh có thể cảm nhận được điều này và họ cố gắng thể hiện thật tốt.”

Nikou nói: “Điều đó thôi thúc em trở thành người tốt nhất có thể và thực sự tuân theo các giá trị của trường học: chính trực, thiện lương, nhẫn nại. Và xin lưu ý với bạn, điều đó không hề dễ dàng — đối diện với mọi thứ bạn gặp phải bằng một tâm thái tích cực với những giá trị đó là một thử thách. Thường thì em thấy mình khá bi quan với mọi thứ, nhưng Northern đã thúc đẩy em nhìn mọi thứ khác đi, theo hướng lạc quan hơn”.

“Em đến Northern với mục tiêu trở thành nghệ sĩ giỏi nhất có thể, và hy vọng sẽ ra trường với những trải nghiệm đáng nhớ có thể dẫn dắt em trong suốt cuộc đời, không chỉ là kỷ niệm mà còn là những bài học mà em đã lĩnh hội.”


Catherine Yang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: