Thứ Năm, ngày 12 tháng 3 năm 2020, tại Montpellier, Pháp, khán giả đã được thưởng thức buổi biểu diễn thứ năm của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận) có trụ sở tại New York.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng người Tây Ban Nha gốc Pháp Emmanuel Ferrer-Laloë, một trong những khán giả của buổi tối hôm đó, đã chia sẻ niềm vui qua những trải nghiệm của ông sau khi xem buổi biểu diễn.

Từng đoạt giải thưởng của Học viện Âm nhạc Toulouse và Paris, và sau này tiếp tục đoạt giải trong nhiều cuộc thi quốc tế danh giá, đáng chú ý nhất là ở Barcelona, Paris và Ourense, Emmanuel Ferrer-Laloë đã biểu diễn ở nhiều quốc gia trong suốt sự nghiệp của mình. 

Là một người đam mê âm nhạc thính phòng, ông tham gia dạy học tại Đại học Hartford bang Connecticut, đồng thời giảng dạy các khóa âm nhạc chuyên sâu tại các trường đại học tại Beirut và Đài Loan, góp phần đào tạo nhiều nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp.

Hiện tại, mặc dù hiếm khi biểu diễn trên sân khấu, Emmanuel Ferrer-Laloë vẫn tiếp tục công việc đào tạo tại Musikene, Trung tâm âm nhạc cao cấp ở San Sebastián xứ Basque.

“Có một thông điệp có thể cảm nhận được phía sau đó, thông điệp tâm linh”

Vào cuối buổi biểu diễn ngày 12 tháng 3, Ferrer-Laloë đã hết lòng khen ngợi màn trình diễn của dàn nhạc Shen Yun, nói rằng “nó xuất sắc” về mọi mặt.

Nghệ sĩ piano người Tây Ban Nha gốc Pháp đặc biệt ấn tượng bởi sự pha trộn giữa các nhạc cụ phương Tây và các nhạc cụ truyền thống Trung Hoa như đàn nhị hay đàn tỳ bà. Ferrer-Laloë nói: “Việc này được thực hiện rất nhuần nhuyễn”.

Ông cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với các vũ công, nhấn mạnh chất lượng của màn trình diễn, sự duyên dáng và kỹ năng của họ. “ Biểu cảm trong những chuyển động của các vũ công truyền tải rất nhiều điều, quá nhiều cảm xúc và ấn tượng, nó rất, rất, rất xuất sắc!”

Ngoài vẻ đẹp vũ đạo và kỹ thuật thành thục của các nghệ sĩ trong đoàn, Emmanuel Ferrer-Laloë đặc biệt nhạy cảm với chiều sâu của thông điệp mà Shen Yun truyền tải, với sứ mệnh là hồi sinh 5,000 năm văn hóa truyền thống Trung Hoa và duy trì mối liên kết bất biến giữa nghệ thuật và thiên thượng, vốn từ lâu đã định hình nên lịch sử của vùng đất Thần Châu.

“Có một thông điệp có thể có thể cảm nhận được phía sau đó, một thông điệp tâm linh. Khía cạnh truyền thống này cũng rất quan trọng. Các truyền thống cần phải được bảo tồn,” ông tiếp tục bày tỏ.

Ông cho rằng một chiều tâm linh ẩn chứa trong “sự tái hiện” giúp cho người xem thoát khỏi những phiền muộn của cuộc sống hiện đại. Ferrer-Laloë nói: “Ngày nay, chủ nghĩa vật chất dường như được cổ xúy.”

“Tôi tin rằng khát vọng của Nghệ thuật chính là truyền tải thông điệp, truyền tải hòa bình, tầm nhìn siêu việt về nhân loại và những gì nó cấu thành,” nghệ sĩ piano tiếp tục chia sẻ.

Để tuân thủ quyết định của chính phủ Pháp về việc cấm tụ tập trên 1.000 người do đại dịch Covid-19, đoàn nghệ thuật Shen Yun đã phải tăng gấp đôi số buổi biểu diễn đã lên kế hoạch trước đó tại Corum, Montpellier.

Năm buổi diễn bổ sung giúp những khán giả đã đặt vé từ trước có thể tham dự buổi biểu diễn mà họ đã chờ đợi trong nhiều tháng qua, điều này đồng nghĩa với việc các nghệ sĩ đã phải biểu diễn chín lần trong vỏn vẹn năm ngày.

Nỗ lực này giúp giới hạn số lượng khán giả ở mức 800 người cho mỗi buổi diễn và tuân thủ các biện pháp y tế công cộng sở tại. Trong bối cảnh đó, sự bền bỉ và năng động của các nghệ sĩ trong đoàn đã gây ấn tượng mạnh với người nghệ sĩ dương cầm.

Điều đáng chú ý là họ đã có thể thêm các chương trình vốn không được lên kế hoạch ban đầu và tôi nghĩ thật tuyệt khi họ được đào tạo và có đủ năng lượng để hoạt động với tần suất gấp đôi, điều này quả thực là không dễ chút nào ”Ferrer-Laloë nói.

“Thật tuyệt vời! Thật kỳ diệu và thật phi thường”

Quá trình đào tạo đặc biệt nghiêm ngặt cho phép các nghệ sĩ Shen Yun thực hiện những động tác lật người hết lần này đến lần khác cũng như những động tác xoạc dẻo mê hoặc, họ cũng lấy cảm hứng từ việc tu luyện Pháp Luân Công, một môn tu luyện truyền thống của Trung Hoa giúp rèn luyện sức khỏe và đề cao tâm tính.

Tu luyện Pháp Luân Công với cốt lõi là những giá trị Chân, Thiện, Nhẫn mang đến cho những nghệ sĩ Shen Yun sự hài hòa và một sức mạnh độc đáo giúp họ thăng hoa trong từng vũ đạo trên các sân khấu toàn thế giới.

“Nếu họ thực hành pháp môn thiền định này, thực hành theo cách này, rõ ràng, đó là cách tốt nhất để tạo ra năng lượng tích cực giúp họ có thể phát huy tối đa!” Emmanuel Ferrer-Laloë chia sẻ một cách say mê.

Bị cuốn hút bởi buổi biểu diễn và những giá trị mà các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Shen Yun mang lại, người nghệ sĩ này đã hết lời khen ngợi khi giới thiệu về Shen Yun: “Thật tuyệt vời! Thật kỳ diệu và phi thường, chuẩn xác một cách tinh tế, và khéo léo đến tuyệt vời.”

The Epoch Times coi Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hóa đương đại quan trọng và đã theo sát sự phản hồi của khán giả kể từ khi đoàn nghệ thuật thành lập vào năm 2006

Tường thuật bởi Đài truyền hình NTD
Hải Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn