Rèn luyện kỹ năng giao tiếp có thể mang lại vô vàn lợi ích cho bạn.

Một số người rất có tài ăn nói.

Lấy ví dụ về bạn của tôi, John, một người có thể dễ dàng bắt chuyện với bất kỳ ai. Những người phụ nữ làm việc ở chợ quê gần nhà, một người phụ nữ điều hành quầy bán kem trong thị trấn, một thiếu niên ở quán cà phê quan tâm đến chính trị: Tất cả đều yêu quý và thích nói chuyện với John.

Với tính tình hòa nhã cùng giọng nói nhiệt huyết và đầy thiện chí, John có thể khuyến khích người khác cởi mở và sẵn sàng chia sẻ những suy nghĩ của họ.

Khi được hỏi những kỹ năng này có được từ đâu, John tin rằng khoảng thời gian mà anh trải qua nhiều năm trước đây với tư cách là một người trượt tuyết ở Montana, khi còn làm bồi bàn và pha chế rượu, đã giúp anh có được những trải nghiệm này. “Nếu bạn muốn tiếp tục công việc của mình và có tiền tip, bạn phải là người vui vẻ và có thể nói chuyện và lắng nghe mọi người.” John không hẳn là một người niềm nở. “Nếu đặt tôi vào một căn phòng với những người lạ,” anh nói, “và tôi sẽ không tiếp chuyện với bất kỳ ai. Nhưng nếu ai đó chủ động nói chuyện, tôi rất sẵn sàng giao tiếp cùng họ.” 

Một trong những đứa con trai của tôi, tên là J.P., cũng sở hữu tài ăn nói tương tự. Giống như John, cháu đã từng làm bồi bàn. Ở trường trung học và đại học, cháu cũng tham gia đóng kịch và là nhân viên của một chiến dịch vận động tranh cử ở tiểu bang Virginia trong một năm. Trong một thập kỷ, cháu là nhân viên bán hàng của một công ty nhu liệu, nơi cháu có một sự nghiệp thành công rực rỡ. Chủ động hơn John, J.P. có thể khuấy động cả một bữa tiệc. Tương tác với những người lạ với cháu nghĩa là, hỏi họ đến từ đâu và họ thích làm gì. Mọi người thấy rằng đó không phải là ra vẻ, mà là cháu thực sự quan tâm đến họ.

Hãy thử tra Google từ khóa “cách khởi đầu một cuộc trò chuyện nồng hậu” và bạn sẽ tìm thấy một loạt các trang web cung cấp các mẹo về cách giữ cho cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ. Điểm chung cho tất cả các danh sách này là những điều mà cả John và J.P. đã thực hiện. Họ đều thể hiện sự quan tâm đến người khác, đặt câu hỏi và là người lắng nghe tận tuỵ. Cả hai đều có hiểu biết và có thể tham gia vào tất cả các chủ đề từ phim ảnh đến chính trị. Cả hai cũng có thể hòa hợp với cảm xúc và nét mặt của những người mà họ nói chuyện cùng.

Những kỹ năng này có thể đạt được thông qua thực hành, có thể giúp bạn mở ra nhiều cơ hội mới.

Tại nơi làm việc, thông tin minh bạch là rất quan trọng với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng nếu chúng ta có thể vượt ra ngoài tiêu chuẩn này, nếu chúng ta hỏi thăm một đồng nghiệp về kỳ nghỉ của họ hoặc hỏi thăm khi con cái của họ bị bệnh, chúng ta có thể sẽ tạo dựng nên một mối quan hệ mà cuối cùng có thể chuyển thành tình bạn, từ đó khiến cho môi trường làm việc tốt hơn, và cũng mang đến cho ta món quà từ người bạn mới.

Cân nhắc thật kỹ từng lời trước khi nói, luyện một đôi tai biết lắng nghe cũng có thể giúp bạn thắt chặt mối quan hệ với những người thân yêu của mình. Một người chồng sẵn lòng tắt tivi khi vợ anh ấy muốn nói chuyện cùng, hoặc một người mẹ an ủi cậu con trai tuổi thiếu niên đang nức nở vì một lời xúc phạm trên mạng, hành động đó có tác dụng hơn nhiều so với lời nói. Chỉ cần có mặt đúng thời điểm cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Và sau đó là niềm vui mà bạn có được khi giao tiếp tốt. Khi tôi thấy John, J.P., hoặc ai đó đang nói chuyện với người khác, cười nói hoặc gật đầu tán thưởng, [tôi nhận ra rằng] niềm vui của giao tiếp thực sự tuyệt vời. Nếu họ ở cùng với người bạn cũ, họ thường chia sẻ những kỷ niệm, củng cố nền tảng của mối quan hệ. Nếu họ chưa quen với người kia, họ sẽ trở thành những nhà thám hiểm và thám tử, tìm kiếm manh mối cho những bí ẩn của người mới này.

Trong cuốn sách gần đây của ông Daniel Pink, “The Power of Regret,” (Tạm dịch: Sức mạnh của sự hối lỗi) chúng ta thấy rằng nhiều người đàn ông và phụ nữ mà Pink phỏng vấn đã phải hối hận về những lời đã nói hoặc đã không nói trong quá khứ của họ, những điều xấu mà họ gây cho người khác, chỉ vì những lời bất cẩn hoặc những lời không nên nói. 

Tìm hiểu về môn nghệ thuật giao tiếp có thể giúp bạn tránh được những điều đáng tiếc trên. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, là việc thực hành môn nghệ thuật này cũng giúp bạn mở rộng tâm trí và nâng cao tinh thần. 

Thanh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: