Sau màn diễn hành sôi động, cảnh sát đã bắt giữ một kẻ gây rối ủng hộ ĐCSTQ

Các hoạt động kỷ niệm ba năm Sự kiện ngày 12/06 đã được tổ chức tại một số nơi ở Vương quốc Anh. Vào chiều hôm 12/06 tại Manchester, miền bắc nước Anh, người dân Hồng Kông đã kéo nhau xuống đường và tổ chức một cuộc diễn hành và mít-tinh với chủ đề “Như thủy tái tụ, Mạc thất mạc vong” (tạm dịch nghĩa: Tái hợp như nước, Chớ đánh mất nhau, Chớ đừng quên nhau).” Ban tổ chức ước tính có hơn 3,000 người tham gia.

Người đàn ông ủng hộ ĐCSTQ bị cảnh sát đưa đi

Tại cuộc mít-tinh, sau khi diễn hành một người đàn ông mặc áo đỏ bị tình nghi là ủng hộ Cộng sản đã đến hiện trường để gây rối. Đám đông này đã đáp lại bằng cách hô vang “Trời diệt Trung Cộng (天滅中共)!” Cuối cùng người này đã bị hai cảnh sát bắt đi, giữa những tràng vỗ tay vang dội của mọi người ở đó.

Kỷ niệm 3 năm Sự kiện 12/06: Cuộc mít-tinh tại Manchester thu hút hơn 3,000 người ủng hộ
Tại cuộc mít-tinh sau cuộc diễn hành, một người đàn ông mặc áo đỏ bị tình nghi là thân Cộng sản đã đến hiện trường để gây rối. Ông này đã bị hai sĩ quan cảnh sát bắt đi giữa tiếng vỗ tay lớn của tất cả người tham gia mít-tinh ở đó. (Ảnh: Jack, Tian Yu/The Epoch Times)

Khi bắt đầu sự kiện này, những người tham dự đều tập trung tại Quảng trường St. Peter ở địa phương. Cuộc mít-tinh bắt đầu lúc 3 giờ 47 phút chiều giờ địa phương. Cũng ngày này giờ này ba năm trước (tức ngày 12/06/2019), cảnh sát đã bắn hơi cay vào những người biểu tình đang phản đối dự luật dẫn độ. Sự kiện này đã diễn ra ngay tại giao lộ giữa đường Thiêm Hoa và đường Hạ Xác trong khu Kim Chung.

Cuộc diễn hành ở Manchester đã diễn ra sau đó. Khi bắt đầu, rất đông người tham gia đã giơ dù vàng lên và mặc niệm trong 6 phút 12 giây. Trong thời gian đó, hơi cay mô phỏng và hiệu ứng âm thanh của cảnh biểu tình đã được phát ra.

Người chủ trì hội nghị này đã có một bài diễn văn trước khi bắt đầu cuộc diễn hành và được một người hỏi, “Liệu có thể quang phục Hồng Kông bằng cách diễn hành ở Vương quốc Anh không?” Đáp lại, ông nói: “Đối với những người Hồng Kông đã rời Hồng Kông và đến Vương quốc Anh, nó không chỉ để giúp thế hệ tiếp theo lý giải được tự do, mà còn đấu tranh cho tự do. Mặc dù khó có thể khôi phục lại Hồng Kông ngay lập tức, nhưng lịch sử kháng chiến của Hồng Kông, văn hóa của Hồng Kông và ý thức cộng đồng của Hồng Kông sẽ không bao giờ biến mất khỏi thế giới này. Vì vậy, người dân Hồng Kông phải tự bảo vệ mình. Hãy cất lên tiếng nói, tiếp nối lịch sử của người Hồng Kông, và nhắc nhở những người Hồng Kông ở hải ngoại hãy kiên trì tín niệm: không săn lùng đeo đuổi; không tuyệt giao; không phân hóa; không bội tín; huynh đệ một lòng; giữ tâm cho chính; và báo đáp xã hội (不捉鬼,不割席,不分化,不篤灰,兄弟爬山,保持良知,回饋社會).”

Những người ủng hộ Ukraine cũng tham dự vào cuộc mít-tinh này. Một người ủng hộ người Ukraine đã bế một em bé lên sân khấu, bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với cuộc đấu tranh giành tự do của cả Ukraine lẫn Hồng Kông. Họ ở đây ngày hôm nay không chỉ vì bản thân họ, mà còn vì thế hệ mai sau. Sau khi nghe lời giãi bày đó, một số người tham gia đã hô vang “Sát cánh cùng Ukraine” và “Sát cánh cùng Hồng Kông.”

Hô vang những yêu cầu khác nhau

Người chủ trì hội nghị cũng nhấn mạnh rằng “Đã ba năm trôi qua kể từ sự kiện ‘612’. Đừng nghĩ đến những yêu cầu mà quý vị có thể đòi hỏi chính quyền Hồng Kông bất tài này thực hiện. Thay vào đó, chúng ta nên bày tỏ những yêu cầu của người dân Hồng Kông với người dân địa phương ở Anh và giúp họ hiểu cách ngăn chặn ĐCSTQ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.”

Cuối cùng, đoàn biểu tình và đoàn diễn hành đã hô vang: “Chúng ta muốn gì? Tự do cho Hồng Kông. Chúng ta có thể làm gì? Nói không với Trung Quốc. Đấu tranh cho tự do. Sát cánh cùng Hồng Kông, nền độc lập của Hồng Kông,” và những câu tương tự. Cũng có những tiếng hô lớn: “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng Thời đại,” và “Hồng Kông Độc lập, Lối thoát Duy nhất.” Một số người đã giương cao lá cờ Hồng Kông dưới thời thuộc địa Anh, cùng những biểu ngữ khác có nội dung: “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng Thời đại,” và “Hồng Kông Độc lập.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn