Nếu có dịp du lịch nước Ý, ngoài việc tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tháp nghiêng Pisa và Thủ đô nước Venice, quý vị còn có thể đến miền nam nước Ý để tận mắt chứng kiến cây sung Mỹ mọc ngược. Cây sung này phát triển vô cùng khác thường, như thể không bị ảnh hưởng bởi trọng lực.

Cây sung Mỹ đặc biệt này mọc ở thành phố ven biển Bacoli thuộc tỉnh Napoli. Du khách đến thăm tàn tích của thị trấn La Mã Baia có thể nhìn thấy nó trong một hang động ở Công viên khảo cổ Baia (Parco Archeologico delle Terme di Baia).

Cây sung Mỹ này mọc từ trên đỉnh hang xuống, không những không bị đổ mà còn xum xuê rậm rạp, hơn nữa còn đơm hoa kết trái.

Kỳ quan nước Ý: Cây sung Mỹ mọc ngược
Cây sung Mỹ mọc từ trên hang xuống. (Ảnh: Shutterstock)

Cây sung Mỹ thường thích những nơi khô ráo và nhiều nắng, nhưng bộ rễ khỏe và khả năng chịu hạn cho phép chúng phát triển ở những nơi khắc nghiệt, bằng chứng chính là cây sung Mỹ mọc ngược này.

Trong lịch sử, cây sung Mỹ (còn gọi là cây Vả, cây sung ngọt) là một trong những loại cây đầu tiên được con người trồng trọt. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số hóa thạch của trái sung Mỹ ở Thung lũng Jordan (Jordan Valley), với niên đại là 9400 năm TCN. Họ cho rằng những trái sung này có lẽ là được con người vun trồng chứ không phải mọc tự nhiên.

Baia là một thị trấn nghỉ mát của Đế chế La Mã

Theo BBC đưa tin, hơn 2,000 năm trước, Baia được mệnh danh là Las Vegas của Đế chế La Mã. Khu nghỉ dưỡng này thường thu hút những người giàu có và quyền lực vào thời điểm đó, đồng thời đây cũng là nơi để họ tham gia vào các hoạt động phi pháp.

Baia nằm ở bờ biển phía Tây nước Ý, do mặt đất lồi lõm đầy miệng núi lửa nên còn được gọi là “cánh đồng cháy”. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại rất sợ hãi những miệng núi lửa này, coi chúng như những cánh cổng dẫn đến địa ngục.

Trong nhiều thế kỷ, quá trình từ từ nâng lên và hạ xuống của vỏ Trái đất do hoạt động núi lửa và địa chấn đã khiến nhiều vùng của Baia bị nước biển nhấn chìm. Thị trấn nhỏ này đã chìm trong giấc ngủ dài dưới biển, mãi đến những năm 1940 mới thức tỉnh.

Vào thời điểm đó, một phi công đã chụp được bức ảnh một kiến trúc nằm dưới mực nước biển khiến mọi người chú ý. 20 năm sau, các chính quyền Ý đã tiến hành một cuộc khảo sát bằng tàu ngầm để tìm hiểu thêm về những tàn tích bên dưới biển Baia. Những tàn tích này nằm ở vùng nước tương đối nông, với độ sâu trung bình là 6 mét.

Ngày nay, du khách có thể đi thuyền nhỏ có đáy làm bằng thủy tinh để tham quan tàn tích dưới biển Baia. Ngoài ra cũng có rất nhiều cảnh quan trên mực nước biển, bao gồm Công viên khảo cổ Baia được khai quật vào những năm 1950 và cây sung Mỹ mọc ngược này.

Du khách muốn tham quan danh lam thắng cảnh này trước tiên có thể đáp phi cơ đến Sân bay Quốc tế Napoli, sau đó chuyển sang phương tiện giao thông trên mặt đất.

Trần Tuấn Thôn thực hiện

Xuân Hoàng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn