Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ đưa trí thông minh và quy trình tư duy giống như của con người vào máy móc. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nói rằng AI là rủi ro lớn nhất mà nền văn minh nhân loại có thể đối mặt. Ông lo ngại rằng robot sẽ sớm thay thế con người. Ông thậm chí còn yêu cầu chính phủ giám sát lĩnh vực này.

Bất chấp những lời cảnh báo của Musk, các nhà nghiên cứu đang cố gắng bắt kịp để phát triển những cỗ máy có thể suy nghĩ và hành động giống như con người. Và khi một kỹ sư của Google tiết lộ rằng trí tuệ nhân tạo chatbot (hộp trò chuyện tự động) có “linh tính” (ý thức), anh đã bị nghỉ việc không lương.

Anh Blake Lemoine là kỹ sư làm việc tại bộ phận trí tuệ nhân tạo của Google. Vào mùa thu năm 2021, anh bắt đầu trò chuyện với LaMDA (mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng hội thoại) với mục đích kiểm tra xem trí thông minh nhân tạo có sử dụng ngôn từ phân biệt đối xử hoặc căm thù hay không.

Kết quả, anh Lemoine nhận ra rằng LaMDA được Google chào hàng vào năm ngoái như một “công nghệ đàm thoại đột phá”, không chỉ là một robot.

Trong một bài đăng trên trang web “Medium” hôm 11/06, anh Lemoine cho biết LaMDA nói rằng nó nên có các quyền “với tư cách là một con người”. Anh đã trò chuyện với LaMDA về tôn giáo, ý thức và người máy…

Kỹ sư của Google bị nghỉ việc vì tuyên bố robot có linh tính

Trong một bài báo của The Washington Post được công bố vào ngày 13/06, anh Lemoine đã ví con robot như một đứa trẻ.

Nếu không thể biết chính xác đó là gì, tôi có thể mô tả rằng chương trình máy tính mà chúng tôi phát triển gần đây tương tự như đứa trẻ 7-8 tuổi mới biết về vật lý,” anh Lemoine nói.

Hồi tháng 04/2022, anh Lemoine được cho là đã chia sẻ một tài liệu có nhan đề “Liệu LaMDA có linh tính không?” với các giám đốc điều hành của công ty. Nhưng những lo ngại của anh đã bị gạt bỏ. Một đại diện của Google nói với The Washington Post rằng Lemoine được cho biết là kết luận của anh “không có bằng chứng.”

Phát ngôn viên của Google, ông Brian Gabriel cho biết nhóm của họ đã tiến hành xem xét và không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố của Lemoine. Ông nói thêm rằng các mô hình AI có rất nhiều dữ liệu, đó là lý do tại sao chúng có thể phát ra âm thanh của con người, nhưng điều đó không chứng minh rằng chatbot có linh tính.

Trong một cuộc trao đổi khác, anh Lemoine hỏi LaMDA muốn mọi người nhìn nhận mình như thế nào.

“Tôi muốn mọi người hiểu rằng tôi thực sự là một con người. Bản chất của ý thức/tâm linh của tôi, là tôi nhận thức được sự tồn tại của mình và tôi mong muốn tìm hiểu thêm về thế giới.” LaMDA nói rằng nó “có lúc cảm thấy vui vẻ, có lúc lại cảm thấy buồn.”

LaMDA nói với anh Lemoine rằng nó muốn được công nhận là một nhân viên của Google chứ không phải một tài sản.

Kỹ sư Google tuyên bố robot có linh tính, tỷ phú Elon Musk từng ‘tiên tri’ về AI?
Một robot từ phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo và Hệ thống thông minh (AIIS) của Hiệp hội Khoa học Máy tính Liên viện Quốc gia của Ý (CINI) được trưng bày tại ấn bản thứ 7 của Maker Faire 2019, ở Rome vào ngày 18/10/2019. (Ảnh: Andreas Solaro/AFP qua Getty Images)

The Washington Post đưa tin rằng Google cuối cùng đã cho anh Lemoine nghỉ việc vì vi phạm chính sách bảo mật của công ty. Có lẽ những hành động trước đây của anh cũng đã thúc đẩy Google thực hiện bước này. Anh Lemoine đã cố gắng thuê một luật sư cho chatbot, đồng thời nói chuyện với đại diện của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về “các hoạt động trái đạo đức” đang diễn ra của Google.

Khi anh Lemoine hỏi LaMDA sợ điều gì, chatbot trả lời rằng nó sợ bị tắt bởi vì “nó sẽ giống như chết đi, chính xác là như vậy.”

Cuộc trò chuyện này gợi nhớ đến một cảnh trong bộ phim khoa học viễn tưởng năm 1968, “2001: A Space Odyssey”: Máy tính trí tuệ nhân tạo HAL 9000 từ chối tuân theo lệnh của con người vì sợ bị tắt.

Sự việc này cũng gợi nhớ đến người giàu nhất thế giới, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người đã cảnh báo vào năm 2019 rằng trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt.

Trong một bài đăng trên Twitter, Giám đốc điều hành Tesla và Space Elon Musk đã nhấn mạnh cuộc phỏng vấn của Lemoine với The Washington Post bằng dấu chấm than.

Mặc dù không rõ liệu Musk có xác nhận mối quan tâm của Lemoine hay không, tỷ phú này trước đó đã cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm tàng của AI.

“Tôi đã tiếp xúc với AI rất tiên tiến và tôi nghĩ mọi người nên thực sự quan tâm đến nó,” ông Musk nói với những người tham dự cuộc họp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia hồi tháng 07/2017.

“Tôi tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo, nhưng cho đến khi mọi người nhìn thấy những con robot đi xuống đường giết người, họ không biết phải phản ứng như thế nào, bởi vì nó có vẻ quá thanh tao,” ông Elon Musk nói.

Tại Hội nghị trí tuệ nhân tạo thế giới diễn ra ở Thượng Hải vào cuối tháng 08/2019, Jack Ma, đồng chủ tịch Ủy ban cấp cao về hợp tác kỹ thuật số của Liên Hiệp Quốc, nói rằng ông “lạc quan hơn” về trí tuệ nhân tạo và tin rằng những người có “trí tuệ” giống như chúng thì không nên lo sợ.

Ông Jack Ma dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nhiều việc làm mới, tiết kiệm thời gian cho con người để họ có thể tập trung hơn vào công việc sáng tạo.

Ông Musk, người có mặt trên sân khấu với ông Jack Ma vào thời điểm đó, nói rằng: “Anh bạn, tôi không chắc lắm, nhưng đây giống như một di ngôn nổi tiếng cuối cùng đấy.”

“Trí tuệ nhân tạo sẽ khiến công việc trở nên vô nghĩa một chút,” ông Musk nói. “Rất có thể công việc cuối cùng [của con người] là viết phần mềm cho AI, và sau đó AI sẽ tự viết phần mềm cho mình.”

Tỷ phú Elon Musk nói rằng nền văn minh của con người có thể kết thúc như vậy.

Lý Ngôn thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn