Hôm 25/06, một loạt hỏa tiễn đã được bắn đi từ Belarus khi Kyiv cáo buộc Moscow lôi kéo Belarus vào cuộc chiến ngay cả khi Minsk đã chính thức đứng ngoài cuộc xung đột.

Theo bộ chỉ huy quân sự miền bắc Ukraine, vào khoảng 5 giờ sáng ngày 25/06, 20 quả hỏa tiễn đã nhắm bắn vào làng Desna ở vùng Chernihiv phía bắc Ukraine. Cuộc oanh tạc đã phá hủy cơ sở hạ tầng và không có thương vong nào được ghi nhận.

Theo AFP, cơ quan tình báo Ukraine cho biết, “Cuộc tấn công hôm nay có liên quan trực tiếp đến những nỗ lực của Điện Kremlin nhằm lôi kéo Belarus thành quốc gia đồng phạm tham chiến ở Ukraine.”

Desna là một ngôi làng nằm cách Kyiv khoảng 43 dặm (gần 70km) về phía bắc và cách biên giới Belarus một khoảng tương tự, với dân số khoảng 7,500 người.

Hỏa tiễn được bắn từ mặt đất và trên không. Sau khi xuất phát từ một căn cứ không quân của Nga, sáu oanh tạc cơ đã bắn 12 hỏa tiễn hành trình từ Petrykaw, Belarus. Lực lượng Nga cũng tấn công các mục tiêu ở các vùng Kyiv và Sumy. Đây là lần đầu tiên kể từ khi xâm lược, cuộc tấn công đến từ lãnh thổ Belarus.

“Theo số liệu mới nhất, Nga đã bắn số lượng hỏa tiễn kỷ lục vào Ukraine vào đêm nay và rạng sáng nay: hơn 60 quả. Nhiều quả được phóng từ lãnh thổ Belarus, nhắm vào các vùng Kyiv, Lviv, Zhytomyr, Chernihiv, Khmelnytskyi, Dnipro, Mykolayiv, Kharkiv,” ký giả Olga Tokariuk viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 25/06.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nga đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm đưa tin.

Belarus vẫn là một đồng minh trung thành của Nga, nhận phải sự lên án rộng rãi và các lệnh trừng phạt từ các cường quốc phương Tây sau cuộc tấn công quân sự ngày 24/02 của Nga vào Ukraine. Quốc gia này đã hỗ trợ hậu cần cho quân đội Nga, chủ yếu trong những ngày đầu của cuộc xâm lược.

Những người ủng hộ trung thành

Các cuộc tấn công mới nhất diễn ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị gặp người đồng cấp và đồng minh thân cận người Belarus Alexander Lukashenko tại Saint Petersburg, Nga hôm 25/06. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng dự kiến ​​thăm Belarus vào hai ngày 30/06 và 01/07.

Ủng hộ Nga mạnh mẽ, chế độ độc tài của ông Lukashenko đã cai trị Belarus từ năm 1994. Ông đã cáo buộc Ukraine nâng “chủ nghĩa Quốc Xã lên tầm tư tưởng nhà nước,” một cáo buộc phổ biến của Nga để biện minh cho cuộc xâm lược quốc gia này.

Sự bảo chứng của ông Putin đã giúp ông Lukashenko tiếp tục là tổng thống tại vị lâu nhất ở Âu Châu và vượt qua được những thách thức đối với sự cai trị của mình. Ông Lukashenko đã yêu cầu quốc gia của ông tham gia vào giải quyết cuộc chiến Ukraine.

“Sáng nay, một cuộc tấn công hèn hạ vào [Ukraine] đã được thực hiện bởi quân đội [Nga] từ lãnh thổ Belarus, cả trên bộ và trên không. Oanh tạc cơ của Nga, không vào không phận Ukraine, đã tấn công các thành phố ở vùng Zhytomyr và Chernihiv. Ông Lukashenka thể hiện sự trung thành của mình trước khi gặp ông Putin hôm nay?” ông Franak Viacorka đã viết trong một bài đăng trên Twitter.

Ông Viacorka là cố vấn của ông Svetlana Tikhanovskaya, nhà lãnh đạo đối lập chính với ông Lukashenko. Ông từng bị buộc phải rời Belarus và cư trú tại Ba Lan sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Mặc dù kết quả chính thức cho thấy đa số thuộc về ông Lukashenko, nhưng vẫn có những cáo buộc gian lận trên diện rộng. Ông Lukashenko đã đàn áp các cuộc biểu tình diễn ra sau đó.

Theo tình báo Nga, các cuộc tấn công hỏa tiễn hôm 25/06 được thực hiện bằng oanh tạc cơ phản lực siêu thanh tầm xa Tu-22M3. Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, có tổng cộng 48 hỏa tiễn hành trình đã được bắn vào Ukraine.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn