Kyiv đã bác bỏ một đề xướng của Pháp về việc cung cấp cho Nga “các bảo đảm an ninh” nhằm giải quyết những mối lo ngại lâu nay của nước này đối với việc liên minh NATO mở rộng hơn nữa về phía đông.

Theo các quan chức Ukraine, Moscow — không phải NATO — phải cung cấp các bảo đảm về an ninh.

Hôm 04/12, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói qua Twitter: “Thế giới văn minh [này] cần ‘các bảo đảm về an ninh’ khỏi những toan tính man rợ [đó] của nước Nga thời hậu Putin.”

Ông Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, bày tỏ quan điểm tương tự, cũng tuyên bố trên Twitter rằng một nước Nga “phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa” là sự bảo đảm tốt nhất cho hòa bình thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Phải) nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Trái) tại Galerie des Batailles (Phòng trưng bày Các trận đánh) khi họ đến tham dự một cuộc họp báo chung ở Versailles, Pháp, vào ngày 29/05/2017. (Ảnh: Stephane De Sakutin/Reuters)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Phải) nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Trái) tại Galerie des Batailles (Phòng trưng bày Các trận đánh) khi họ đến tham dự một cuộc họp báo chung ở Versailles, Pháp, vào ngày 29/05/2017. (Ảnh: Stephane De Sakutin/Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây đã đưa ra đề xướng gây tranh cãi này với hy vọng đưa Moscow vào bàn đàm phán.

Hôm 03/12, ông Macron đề nghị mở rộng “các bảo đảm an ninh” cho Nga để đổi lấy việc nước này chấm dứt “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ mười.

Tổng thống Pháp nói, “Một trong những điểm chủ yếu mà chúng ta phải giải quyết, như [Tổng thống Nga Vladimir] Putin đã luôn nói, là lo ngại rằng NATO sẽ đến ngay ngưỡng cửa của mình, và việc khai triển vũ khí [của NATO] có thể đe dọa Nga.”

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, khối liên minh quân sự phương Tây này đã liên tục mở rộng về phía đông, từng bước tiến gần hơn đến biên giới Nga.

Năm 1999, Hungary, Ba Lan, và Cộng hòa Séc đều trở thành thành viên NATO. Năm năm sau đó, bảy quốc gia nữa, bao gồm cả ba Quốc gia vùng Baltic, đã gia nhập liên minh này.

Kể từ đó, trước sự kinh ngạc ngày càng tăng của Moscow, bốn quốc gia khác — tất cả đều ở vùng Balkan—cũng đã trở thành thành viên của liên minh.

Về phần mình, Moscow từ lâu đã khẳng định rằng việc sáp nhập các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào NATO — chẳng hạn như Ukraine — biểu thị một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của họ.

Nói trên kênh truyền hình TF1 của Pháp, ông Macron cho biết: “Chúng ta cần chuẩn bị những gì mình sẵn sàng làm, cách chúng ta bảo vệ các đồng minh và các quốc gia thành viên của mình, cũng như làm sao để cung cấp các bảo đảm cho Nga vào ngày nước này quay trở lại bàn đàm phán.”

Ông Stoltenberg: ‘Cánh cửa rộng mở’ của NATO

Ngày 08/02, chỉ vài tuần trước khi Nga bắt đầu điều quân vào Ukraine, ông Putin đã tổ chức một cuộc họp báo chung với ông Macron, trong đó ông nhắc lại các yêu cầu về an ninh của Moscow.

Những yêu cầu đó bao gồm chấm dứt sự mở rộng của NATO về phía đông, không khai triển hỏa tiễn gần biên giới Nga, và thu hồi cơ sở hạ tầng quân sự Âu Châu của NATO.

Vào thời điểm đó, Hoa Thịnh Đốn đã mô tả các yêu cầu của Nga là “không có cơ hội thành công.”

Moscow cũng phản đối bất kỳ hoạt động quân sự nào của liên minh phương Tây này bên trong lãnh thổ của các quốc gia có chung đường biên giới.

Kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu hồi cuối tháng Hai, các quan chức Nga đã nhiều lần cáo buộc NATO điều hành các chương trình vũ khí sinh học bí mật bên trong lãnh thổ Ukraine.

NATO, cùng với các quốc gia thành viên hàng đầu, một mực phủ nhận cáo buộc này.

Ngày 30/09, Moscow đã chính thức sáp nhập bốn khu vực của Ukraine vào Liên bang Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý. Kể từ đó, Moscow xem toàn bộ bốn khu vực này đều là lãnh thổ của Nga.

Ukraine và các đồng minh bác bỏ tính hợp pháp của hành động này, nói điều này có nghĩa là Nga sáp nhập lãnh thổ một cách bất hợp pháp.

Ngay sau hành động gây tranh cãi của Moscow, Kyiv đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO.

“Chúng tôi đang thực hiện bước đi mang tính quyết định bằng cách ký đơn xin gia nhập nhanh chóng vào NATO của Ukraine,” ông Zelensky nói vào thời điểm đó.

Tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết “cánh cửa” của liên minh này “đang rộng mở” và “đến lúc các đồng minh NATO và các quốc gia có nguyện vọng quyết định về tư cách thành viên.”

Ông Stoltenberg nói thêm: “Đây cũng là thông điệp gửi tới Ukraine.”

Ngày 05/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo về “những hậu quả thảm khốc” có thể xảy ra của một cuộc xung đột giữa đất nước của ông và phương Tây.​​​​​​​

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Lavrov: “Trong bối cảnh phương Tây đang nỗ lực kiềm chế Nga, đường lối của Hoa Kỳ và NATO nói chung về một cuộc đối đầu quân sự thực sự với chúng tôi đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng.”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland không tin cuộc chiến ở Ukraine sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn. Bà Nuland được chụp hình khi đang thắp một ngọn nến trong Nhà thờ Thánh Michael ở Kyiv, vào năm 2014. (Ảnh: AP Photo/Pool)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland không tin cuộc chiến ở Ukraine sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn. Bà Nuland được chụp hình khi đang thắp một ngọn nến trong Nhà thờ Thánh Michael ở Kyiv, vào năm 2014. (Ảnh: AP Photo/Pool)

Bà Nuland: ‘Không có đối tác nào có thiện ý’ trong các cuộc đàm phán

Trong khi đó, bà Victoria Nuland, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề chính trị, đã bác bỏ khả năng có một giải pháp điều đình cho cuộc xung đột đang diễn ra — ít nhất là trong ngắn hạn.

“Ngoại giao rõ ràng là mục tiêu của mọi người, nhưng quý vị phải có một đối tác có thiện ý,” bà Nuland cho biết hôm 03/12 trong chuyến thăm Kyiv, nơi bà gặp ông Zelensky và các quan chức hàng đầu khác của Ukraine.

Bà nói thêm: “Cho dù đó có phải là [các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine] hay không, cho dù đó có phải là luận điệu từ Điện Kremlin và thái độ chung hay không, nhưng mọi thứ được thể hiện quá rõ ràng là ông Putin không chân thành hoặc không sẵn sàng cho điều đó.”

Bà Nuland từng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc “Cách mạng Maidan” năm 2014 của Ukraine do Hoa Thịnh Đốn hậu thuẫn, đã lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, người được biết là thân cận với Moscow.

Tuần trước, tại một cuộc họp báo chung với ông Macron, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đưa ra điều kiện đàm phán với Moscow, trong đó đề nghị Nga rút hoàn toàn lực lượng khỏi các vùng lãnh thổ bị sáp nhập.

Điện Kremlin đáp lại bằng cách nói rằng ông Putin “sẵn sàng đàm phán” nhưng từ chối các điều khoản chấm dứt xung đột ôm đồm quá nhiều của ông Biden.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Hoa Thịnh Đốn “vẫn không công nhận các vùng lãnh thổ mới được gia nhập Liên bang Nga.”

“Điều đó làm cho việc tìm kiếm các cơ sở khả dĩ để thảo luận trở nên khó khăn hơn nhiều,” ông Peskov nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 05/12, ông Macron tuyên bố rằng “cách duy nhất” để giải quyết cuộc xung đột là “thông qua đàm phán.”

Nói chuyện với hãng thông tấn CBS của Hoa Kỳ, tổng thống Pháp nói thêm: “Tôi không thấy lựa chọn quân sự nào khả dĩ ở đây.”


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters and the Associated Press

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn