Lãi suất vay thế chấp của Hoa Kỳ trong tuần lễ từ ngày 31/01-06/02 đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, điều này có thể khiến những người mua nhà lần đầu rút tiền ra khỏi thị trường, trong khi lạm phát tiếp tục tăng nhanh trên toàn quốc.

Nhiều người mua đã phải lao đao với giá nhà cao hơn và nguồn cung nhà ở hạn chế.

Theo một báo cáo được công bố hôm 10/02 của Freddie Mac, lãi suất vay thế chấp trung bình cho khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm trung bình là 3.69% trong tuần lễ kết thúc hôm 10/02, tăng từ 3.55% của tuần trước đó.

Lãi suất trung bình dài hạn đã không thay đổi trong 3 tuần sau khi tăng gần nửa điểm hồi tháng Một.

Lãi suất vay thế chấp hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 01/2020 khi đã ở mức 3.72%, trước khi bắt đầu đại dịch virus Trung Cộng. 

Lãi suất trung bình dài hạn của năm 2021 là 2.73%.

Lãi suất trung bình đối với các khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 15 năm – vốn phổ biến trong số những người tái cấp vốn cho nhà của họ – là 2.93%, tăng từ 2.77% một năm trước.

Ông Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac cho biết: “Quá trình bình thường hóa nền kinh tế tiếp tục diễn ra khi lãi suất vay thế chấp tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.”

Chi phí vay cao hơn đang khiến những người mua nhà cảm thấy bi quan về thị trường nhà ở, trong đó người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người mua nhà trẻ tuổi ở Mỹ, những người mới tham gia thị trường nhà ở.

“Những người tiêu dùng trẻ hơn – chiếm tỷ lệ nhiều hơn so với các nhóm khác – kỳ vọng giá nhà sẽ tăng hơn nữa, và họ cũng cho biết một cảm giác bi quan về kinh tế vĩ mô hơn,” ông Doug Duncan, nhà kinh tế trưởng của Fannie Mae cho biết, khi lưu ý rằng “cảm giác lạc quan về tình hình tài chính cá nhân của những người tiêu dùng trẻ hơn bị giảm sút.”

Ông Duncan tiếp tục nói rằng, “Tất cả những điều này cho thấy sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá cả phải chăng hiện nay, vì các thế hệ trẻ dường như cảm thấy điều đó đặc biệt rõ nét và thiếu sự gia tăng nguồn cung, có thể khiến nguyện vọng sở hữu nhà của họ bị trì hoãn.” 

Theo một cuộc khảo sát của Fannie May, tỷ lệ những người nói rằng họ dự định mua nhà đã giảm xuống 25% hồi tháng Một.

Nguồn cung nhà ở đã bị thiếu hụt ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, và chi phí sinh hoạt tăng cao và lãi suất tăng đang khiến những người muốn mua một ngôi nhà mới gặp khó khăn hơn.

Theo báo cáo hôm 10/02 của Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia, giá nhà đã tiếp tục tăng trong quý 4/2021.

Giá trung bình cho một ngôi nhà mới dành cho một gia đình tăng 14.6%, so với mức tăng 15.9% trong quý 3 và lên tới 30% ở một số thành phố.

Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu rằng họ sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Ba để chống lại lạm phát đang gia tăng, có nghĩa là lãi suất vay thế chấp có khả năng tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Ngân hàng trung ương đang đảo ngược các chính sách của họ trong thời kỳ đại dịch nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế nhưng cũng góp phần vào mức lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào tháng tới.

Trong khi đó, Bộ Lao động cho biết hôm 10/02 rằng giá tiêu dùng tháng trước đã tăng 7.5% so với cùng tháng vào một năm trước đó, mức tăng hàng năm mạnh nhất kể từ tháng 02/1982, đây là một tin xấu đối với những người mua tiềm năng.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và AP.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Đọc thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn