Dịch viêm phổi Vũ Hán đến, nhiều bậc phụ huynh còn lạ lẫm với việc dạy học tại nhà nhưng nay phải chuẩn bị sẵn sàng cho một năm học mới của con.

cách tạo niềm vui cho việc dạy học ở nhà
(Jack Frog/Shutterstock)

Một số người không thể chờ đợi để bắt đầu. Có thể họ cảm thấy tự tin, biết rằng mình hoàn toàn sẵn sàng. Những người khác có thể lo lắng, liên tục hoàn thiện và xem lại kế hoạch hay hoài nghi quyết định của mình.

Đó là một tâm lý bình thường khi ta thấy lo lắng với những gì mình chưa biết. Khi bạn bắt đầu tham gia sâu hơn vào việc dạy học tại nhà, và năm tháng trôi đi, khi bạn đánh giá đi rồi đánh giá lại xem mọi việc đang tiến triển như thế nào, hãy hỏi bản thân hai câu hỏi sau đây.

Việc dạy học tại nhà sẽ ra sao nếu nó dễ dàng?

Tác giả và nhà đầu tư Tim Ferriss đã mô tả lợi ích của câu hỏi này trong cuốn sách của ông “Tribe of Mentors” (tạm dịch “Lời khuyên từ những nhà cố vấn hàng đầu thế giới”).

Ông nói: “Thật dễ dàng để thuyết phục bản thân rằng vạn sự khởi đầu nan, rằng nếu bạn chưa đến giới hạn, nghĩa là bạn chưa cố gắng đủ mà thôi. Điều này khiến chúng ta tìm kiếm những con đường trắc trở nhất, tạo ra những khó khăn không cần thiết cho quá trình này.”

“Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sắp xếp mọi việc theo cách nhẹ nhàng thay vì phải căng thẳng? Làm như vậy, đôi khi chúng ta sẽ thấy những kết quả đáng kinh ngạc một cách dễ dàng thay vì bị áp lực. Đôi khi chúng ta “giải quyết” vấn đề chỉ đơn giản bằng cách gọi nó bằng một từ ngữ khác.”

Vì tôi đã đọc cuốn sách này cách đây vài năm nên tôi áp dụng câu hỏi này trong công việc của mình – từ việc viết những bài báo như thế này, đến việc giặt là, cho đến việc lập kế hoạch dạy học tại nhà. Đặc biệt là khi việc này khá may rủi; việc giặt là có rủi ro thấp hơn, nhưng lập kế hoạch dạy học tại nhà thì có rủi ro cao hơn bởi nó nắm giữ chìa khóa trong giáo dục con cái. Nó có thể làm mọi thứ trở nên cầu kỳ hoặc phức tạp.

Tuy nhiên, khi nói đến việc học, sự thật là mục tiêu của việc giáo dục tại nhà là điều tự nhiên và đơn giản. Khi bạn nhìn vào các kế hoạch của mình, chương trình học, lịch giảng dạy, lộ trình của mình, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: Sẽ ra sao nếu nó dễ dàng?

Nếu con bạn dễ dàng hiểu khái niệm toán học, bạn sẽ tiếp tục sau khi con bé thể hiện cho bạn thấy điều này ba hoặc bốn lần chứ? Hay bạn phải gắng sức đi hết danh sách bài tập và câu hỏi? Nếu con bạn thích những chiếc ô tô, cậu bé có thể sẽ sẵn sàng khi viết một bài luận năm đoạn về chúng hơn là tóm tắt một trích đoạn tẻ nhạt trong sách giáo khoa không? Liệu việc học vẫn giống hệt như cũ hay sẽ tốt hơn?

Bạn có cách nào khác để khiến mọi chuyện dễ dàng không? Điều gì về trường học tại gia khiến bạn cảm thấy khó khăn? Sẽ ra sao nếu điều đó thật dễ dàng? Hãy luôn hỏi bản thân điều này trong suốt cả năm học.

Việc dạy học tại nhà sẽ ra sao nếu nó vui vẻ và thú vị?

Việc dạy học tại nhà là một cách sống và những gì bạn đang lên kế hoạch không chỉ đơn giản là một vài bài học mà còn là tuổi thơ của các con bạn. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy rằng việc dạy học tại nhà không phải chỉ diễn ra vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ mà bạn gọi là “thời gian học”, mà còn là một lối sống học hỏi và khám phá diễn ra 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm.

Sự vui vẻ đóng vai trò quan trọng trong việc học và cả tuổi thơ của con trẻ. Vì vậy hãy hỏi bản thân khi bạn lên kế hoạch và thống kê số bài học để hoàn thành một môn học: Sẽ ra sao nếu việc học trở nên vui vẻ?

Có lẽ thay vì làm một danh sách bài tập toán đầy phép tính nhân, bạn đi ra ngoài và tâng một quả bóng trong khi đếm lướt từng con số từ 1 đến 12! Sẽ ra sao giả dụ như bạn bỏ môn toán trong ngày đó và đưa con bạn 100 USD để mua rau củ quả? Để chúng tính toán với các phiếu mua hàng, giảm giá khuyến mãi, liệt kê danh sách mua và chọn mọi thứ để mua. Có thể xem như thế là học không? Như vậy có vui không?

Sẽ ra sao nếu bạn lấy các từ vựng khoa học của bạn và biến chúng thành các câu gợi ý cho trò chơi Vẽ hình đoán chữ? Sẽ ra sao nếu bạn đi tới một địa danh chiến tranh nổi tiếng thay vì đọc về nó trong sách?

Sẽ ra sao nếu việc học tại nhà cũng vui? Thật là một câu hỏi giá trị cho việc giáo dục và niềm vui của con trẻ, và cho tất cả mọi người mà gia đình bạn gặp.

Bạn đã nghiên cứu, suy ngẫm, trao đổi, tổ chức. Bạn gần như đã sẵn sàng. Chỉ việc hỏi bản thân những câu hỏi này để có thể tạo một lớp kem sữa thơm ngon và rắc đầy màu sắc lên món kem trái cây dạy học tại nhà này.

Sẽ là một năm tuyệt vời. Bạn có được nó rồi. 

Barbara Danza
Bồ Công Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn