Chúng ta hiểu rằng chúng ta nên ăn ít muối hơn. Chúng ta biết rằng chúng ta nên hạn chế muối và và kiểm tra lượng muối trên nhãn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế là hầu như mọi người đều tiêu thụ nhiều muối hơn mức khuyến nghị. 

Natri clorua, muối ăn, mặc dù rất cần thiết cho quá trình điều chỉnh thể dịch của cơ thể nhưng nếu hàm lượng Natri quá cao có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho tim. 

Hãy thêm gia vị vào món ăn của bạn nào!

Hãy thử tìm hiểu những loại gia vị thay thế muối. Các loại gia vị khô, chẳng hạn như thìa là và quế, mang lại hương vị đậm đà cho món ăn, trong khi các loại thảo mộc (cả khô lẫn tươi) như húng quế và cỏ xạ hương được nêm nếm sẽ khiến cho món ăn có thêm hương vị một cách tinh tế. Ngoài ra còn có hành, tỏi, và ớt (tươi hoặc dạng bột), nho và nước ép nho, vỏ chanh hoặc vỏ cam quýt đều có thể làm cho món ăn của bạn có mùi hương hấp dẫn. 

Nấu như thế nào để thức ăn dậy mùi 

Có một số cách chế biến làm cho món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn, chẳng hạn như:

  • Nướng trong lò hoặc trên vỉ nướng sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của rau củ và hương vị đậm đà của protein động vật và thực vật, chẳng hạn như cá và đậu phụ. 
  • Đun hoặc áp chảo nhanh trên bếp làm tăng hương vị với thời gian nấu tối thiểu. 
  • Nấu với một lớp dầu olive nhẹ và kết thúc với một chút giấm hoặc cam quýt và trang trí bằng các loại thảo mộc tươi, trái cây khô, các loại hạt cắt nhỏ hoặc vỏ cam quýt.
cách dậy mùi thơm cho món ăn
Nướng trong lò hoặc trên vỉ nướng sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của rau củ và hương vị đậm đà của protein động vật và thực vật, chẳng hạn như cá và đậu phụ. (Ảnh: Dragon_Fly)

Sử dụng nguyên liệu hảo hạng 

Các loại nguyên liệu hảo hạng đã có sẵn mùi thơm tự nhiên nên hầu như chúng ta không cần phải cho thêm gia vị gì nữa. Hãy chọn những thứ tốt nhất bạn có thể tìm thấy: trái cây và rau quả theo mùa, các loại protein động vật có hương vị, cá và hải sản tươi nhất, và chất béo lành mạnh chất lượng cao (như dầu olive nguyên chất, dầu quả bơ.) 

Những loại hương liệu trên thế giới 

Nếm thử các loại gia vị từ khắp nơi trên thế giới cho bạn có thêm lựa chọn thay thế cho muối. 

Thảo mộc vùng Provence (Pháp): hương nhu, hương thảo, kinh giới, cỏ xạ hương.

Bột cà ri (Ấn Độ): nghệ, rau mùi, thì là, cỏ cà ri, hạt tiêu.

Ngũ vị hương Trung Quốc (Trung Quốc): hoa hồi, ớt Tứ Xuyên, đinh hương, thì là, quế.

Gia vị Jerk (Caribê): tiêu đỏ và đen, hạt tiêu, quế, cỏ xạ hương.

Hỗn hợp Ý (Ý): húng quế, oregano, hương thảo, mùi tây, cỏ xạ hương, ớt đỏ, bột tỏi.


Lori Zanteson Environmental Nutrition
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Lori Zanteson biên tập
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: