Tác động của lạm phát đến ví tiền của người tiêu dùng đã được ghi nhận rõ ràng, với ước tính cho thấy các gia đình Mỹ trung bình sẽ chi thêm 5,200 USD trong năm nay so với năm 2021.

Nhưng môi trường giá cả tăng vọt này ảnh hưởng đến các doanh nghiệp — lớn và nhỏ như thế nào?

Người mua sắm đã thở phào vào tháng Hai khi chi tiêu của người tiêu dùng tăng trong tháng Hai với tốc độ chậm hơn.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hay PCE, tăng 0.2% lên 34.9 tỷ USD, thấp hơn mức ước tính của thị trường là 0.7%. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế (BEA), khi được điều chỉnh theo lạm phát, chi tiêu đã giảm 0.4%.

Sau tháng Một ấn tượng, khách hàng có thể thận trọng hơn một chút về việc tiêu hết các khoản tiết kiệm dồn nén trong thời gian đại dịch của họ trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mạnh.

Và điều này có thể ăn vào doanh thu của công ty. Nhưng không chỉ có xu hướng tiêu dùng đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên toàn thị trường.

Lạm phát là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với khu vực tư nhân Hoa Kỳ, theo bình luận của các giám đốc điều hành doanh nghiệp được tổng hợp bởi Aiera, một nền tảng thông tin về sự kiện và ý tưởng. Các cuộc khảo sát cho thấy từ chi phí lao động tăng cao đến cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu, một loạt các áp lực lạm phát đang ảnh hưởng đến cách các doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế hiện nay.

'Làm được nhiều hơn với nguồn lực hữu hạn': Các doanh nghiệp đang ứng phó với lạm phát cao như thế nào
Biểu tượng Dollar Tree trên cửa hàng của hãng ở Bowie, Maryland, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Trong một hội nghị về lợi nhuận vào tháng trước (03/2022), ông Michael Witynski, chủ tịch và giám đốc điều hành của Dollar Tree, xác nhận rằng công ty đã hoàn thành việc triển khai mức giá 1.25 USD tại hơn 7,800 cửa hàng. Hãng cũng mở rộng các sản phẩm 3 USD và 5 USD.

Tyson Foods đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát và lao động. Ông Donnie D. King, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tyson, thừa nhận trong một cuộc họp về lợi nhuận rằng “chúng tôi đang thấy chi phí cao hơn trong chuỗi cung ứng của mình, bao gồm cả chi phí đầu vào cao hơn, chẳng hạn như thức ăn và nguyên liệu.”

Theo Meta Platforms, ngân sách quảng cáo cũng đang giảm.

Ông David Wehner, giám đốc tài chính của Facebook cho biết: “Chúng tôi nhận được phản hồi từ các nhà quảng cáo rằng những thách thức kinh tế vĩ mô như lạm phát chi phí và gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến ngân sách của các nhà quảng cáo.”

Nhưng trong khi các đơn vị lớn hơn có thể hấp thụ những chi phí gia tăng này, thì đó là thách thức lớn hơn đối với các công ty nhỏ hơn.

Kabbage, một công ty thuộc American Express, gần đây đã công bố “Báo cáo Phục hồi Doanh nghiệp nhỏ” (“Small Business Recovery Report”), đánh giá xu hướng và triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp nhỏ. Nghiên cứu này tiết lộ rằng một trong những cách các công ty nhỏ hơn đang thích ứng với các xu hướng mới nhất trên thị trường là tăng giá.

Báo cáo nhấn mạnh rằng giá đã tăng trung bình 21% trên nhiều ngành, chủ yếu do chi phí ngày càng tăng từ các nhà cung cấp và nguyên liệu thô.

Trong sáu tháng tới, gần ⅔ số doanh nghiệp dự định giữ mức giá này ở mức cao. Ít hơn ⅕ số doanh nghiệp (18%) có kế hoạch tăng giá nhiều hơn nữa trong giai đoạn này.

Có thể là chi phí nội bộ gia tăng hoặc các vấn đề chuỗi cung ứng quốc tế, các doanh nghiệp đang dự đoán một loạt các vấn đề trong ba tháng đến một năm tới.

“Các doanh nghiệp nhỏ đang chuẩn bị cho một loại hình thị trường mới. Một thị trường không chịu sự chi phối của những tác động trực tiếp từ COVID-19 — mà được quyết định bởi hậu quả kinh tế của đại dịch,” bà Kathryn Petralia, người đồng sáng lập của Kabbage, cho biết. “Các chỉ số kinh tế như lạm phát sẽ yêu cầu điều chỉnh, nhưng dữ liệu mới minh họa cách các doanh nghiệp nhỏ đang thực hiện thay đổi và thích ứng.”

Tương tự, những mối quan tâm này cũng được nêu rõ trong báo cáo hàng quý, “Tình trạng Doanh nghiệp Nhỏ” (“State of Small Business”) của Veem. Công ty giải pháp thanh toán B2B này phát hiện ra rằng 78% trong số hơn 800 chủ doanh nghiệp nhỏ có trụ sở tại Hoa Kỳ đang phải chịu đựng lạm phát, vốn càng trở nên tăng cao hơn do sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới và tình trạng thiếu lao động.

Ông Jordan Erskine, chủ tịch và đồng sáng lập tại Dynamic Blending Specialists, nói với The Epoch Times rằng công ty của ông đã áp dụng hai biện pháp: tăng giá để phù hợp và tạo thêm nhiều giá trị hơn cho những khách hàng nào có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Ông Erskine lưu ý, “Các nhà cung cấp của chúng tôi, những người không đưa ra các điều khoản tương tự như chúng tôi cung cấp cho khách hàng, đã tăng giá nguyên liệu thô từ 15% đến 20% trên diện rộng. Mọi nhà cung cấp. Không có cách nào để giải quyết vấn đề đó, chúng tôi cũng phải thích nghi và tăng giá của mình.”

Bất chấp một số phản đối từ khách hàng, ông Erskine tuyên bố rằng tính minh bạch là chìa khóa cho việc điều chỉnh giá của công ty.

Ông nói thêm, “Khi chúng tôi cho khách hàng thấy rằng chi phí nguyên vật liệu của họ vừa tăng 20%, họ thường cảm thấy thoải mái hơn với chi phí cao hơn.”

Ông Ben Johnston, COO tại Kapitus, một công ty tài trợ doanh nghiệp nhỏ, cho biết đối với các công ty nhỏ hơn, vấn đề nằm ở chỗ cố gắng làm được nhiều hơn với nguồn lực hữu hạn.

Ông nói với The Epoch Times: “Một cách các doanh nghiệp nhỏ làm được điều này là tạo ra hiệu quả trong lao động và tiêu dùng.”

Ông Johnston giải thích: Các nhà hàng có thể ứng phó với tình trạng thiếu lao động hiện nay và lạm phát tiền lương tăng cao bằng cách cắt giảm trách nhiệm của nhân viên hoặc cài đặt mã QR trên bàn để khách hàng truy cập thực đơn trực tuyến.

Với giá dầu và khí đốt cao ngất ngưởng, các dịch vụ vận chuyển và giao hàng đang cố gắng cắt giảm chi phí năng lượng của họ. Theo ông Johnston, xu hướng này giúp các công ty này tối đa hóa hiệu quả của tuyến đường và đầu tư vào công nghệ tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như mua xe điện và lắp đặt các thiết bị HVAC (sưởi, thông gió và điều hòa không khí) xanh hơn.

'Làm được nhiều hơn với nguồn lực hữu hạn': Các doanh nghiệp đang ứng phó với lạm phát cao như thế nào
Khách mua sắm và người đi bộ đi dạo trên đường Broadway ở Thành phố New York, hôm 16/07. Doanh số bán lẻ sụt giảm trong tháng thứ ba liên tiếp do sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ vẫn còn lung lay. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Rốt cuộc, điều đó cuối cùng sẽ phụ thuộc vào số tiền người tiêu dùng chi tiêu trên thị trường.

Ông nói, “Người tiêu dùng đang bắt đầu phản ứng với giá cao hơn, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận thấy sự thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng. Với số lượng việc làm và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ, hầu hết người tiêu dùng Mỹ đều có khả năng chi tiêu. Tuy nhiên, giá cả tăng và tâm lý tiêu dùng chung suy giảm là những chỉ số cho thấy chi tiêu thực của người tiêu dùng có khả năng giảm trong những tháng tới. Do phần lớn doanh thu của các doanh nghiệp nhỏ đến từ chi tiêu của người tiêu dùng, nhu cầu tiêu dùng của Hoa Kỳ suy yếu có thể tác động đáng kể đến các doanh nghiệp nhỏ.”

Trong khi đó, các chuyên gia kinh doanh lưu ý sự khác biệt giữa các công ty cho rằng lạm phát là tạm thời và các tổ chức không tin rằng giá cao hơn sẽ là một hiện tượng ngắn hạn.

Những người nghĩ rằng lạm phát là tạm thời sẽ thuê thêm nhân tài và áp dụng tiền thưởng tuyển dụng. Tuy nhiên, mặt khác, các doanh nghiệp lo lắng về những rắc rối lạm phát dài hạn sẽ tự thực hiện nhiều hoạt động của họ, cắt giảm chi phí từ nhiều nhà cung cấp.

Hai năm sau khi COVID-19 làm tê liệt nền kinh tế và buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa — đối với nhiều công ty trong số này là vĩnh viễn — cộng đồng doanh nghiệp nhỏ hiện đang đối phó với một mối đe dọa lạm phát mới. Liệu họ có thể sống sót qua thử thách này hay không vẫn còn phải chờ xem.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn